Làm sao cứu 2 dòng sông sắp “qua đời”?

meomaythongminh

Cây đầu làng
Bài viết
691
Nơi ở
HCMC
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Làm sao cứu 2 dòng sông sắp “qua đời”?
SGGP:: Cập nhật ngày 25/04/2007 lúc 02:48'(GMT+7)

* Sẽ trình Đề án tổng thể bảo vệ môi trường sông Nhuệ – sông Đáy lên Chính phủ trước ngày 30-6

Ngày 24-4, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị liên tỉnh triển khai xây dựng Đề án tổng thể bảo vệ môi trường sông Nhuệ – sông Đáy. 6 tỉnh thành trong lưu vực (Hà Nội, Hà Tây, Hòa Bình, Ninh Bình, Nam Hà, Nam Định) đã cùng nhau bàn bạc kế sách “cấp cứu” hai dòng sông này.

*
Các tỉnh “kêu trời”!

Sông Đáy nguyên là một phân lưu lớn đầu tiên ở hữu ngạn sông Hồng, bắt đầu từ cửa Hát Môn (Hà Tây) chảy theo hướng Đông Bắc - Tây Nam và đổ ra biển tại cửa Đáy. Nhưng đến năm 1937, sau khi xây dựng xong đập Đáy, nước sông Hồng không thường xuyên chảy vào sông Đáy, trừ những năm phân lũ. Vì vậy phần đầu nguồn sông từ km 0 đến Ba Thá dài 71 km coi như là “đoạn sông chết”. Hiện nay, sông Đáy đã bị xâm nhập mặn ở vùng hạ lưu, phần thượng và trung lưu bị ô nhiễm do nguồn nước thải ở vùng dân cư tập trung, khu công nghiệp của các tỉnh Hà Nam, Hà Tây, Nam Định, Ninh Bình và Hà Nội. Sông Nhuệ lấy nước từ sông Hồng qua cống Liên Mạc (Hà Nội) để tưới nước cho hệ thống thủy nông Đan Hoài. Sông Nhuệ còn giữ vai trò tiêu nước cho thành phố Hà Nội, thị xã Hà Đông và chảy vào sông Đáy.

Dễ hiểu là con sông này phải hứng chịu ô nhiễm nước thải công nghiệp, sinh hoạt, y tế… của hàng triệu dân cư ở vùng này. Trong phạm vi sông Nhuệ - Đáy có tới 700 nguồn thải công nghiệp, làng nghề, bệnh viện và sinh hoạt. Toàn khu vực có khoảng 130.000 cơ sở công nghiệp, trong đó có 254 cơ sở có nguồn nước thải trực tiếp vào sông Nhuệ, sông Đáy. Các làng nghề truyền thống (chủ yếu là chế biến lương thực, dệt nhuộm, thủ công mỹ nghệ và gia công kim loại cũng là nguồn gây ô nhiễm lớn). Đơn cử, nước thải từ các làng nghề gia công kim loại chứa hàm lượng kim loại vượt tiêu chuẩn cho phép từ 2,5 đến 9 lần!

Lãnh đạo các địa phương trong lưu vực 2 sông trên đều “kêu trời” về hậu quả do sự ô nhiễm của 2 con sông trên. Trong một năm, Nhà máy nước Hà Nam phải đóng cửa tới mấy lần vì nước sông Đáy quá ô nhiễm, không xử lý nổi thành nước sinh hoạt. Nước sông Nhuệ thì luôn có mùi tanh, nồng, màu đen, sủi bọt. Tình trạng ô nhiễm trầm trọng diễn ra ngay cả trong mùa mưa. Ông Trần Văn Giai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, nói: “Nếu không các biện pháp thích hợp thì trong khoảng 10 năm tới thì sông Nhuệ, sông Đáy sẽ trở thành những dòng sông chết, nước không thể sử dụng được vào bất kỳ mục đích gì”.

*
Thành lập Ủy ban bảo vệ sông Nhuệ - Đáy?

Lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy nằm ở hữu ngạn sông Hồng với diện tích tự nhiên 7.665 km2, dân số khoảng 8,7 triệu người đến năm 2006. Lưu vực này gồm một phần Hà Nội, 1 thành phố, 47 thị xã, thị trấn, 44 quận huyện và hơn 990 xã, phường. Chất lượng nước của 2 sông trên ở mức độ ô nhiễm trung bình đến ô nhiễm nặng. Đoạn ô nhiễm nặng nhất là từ Cống Thần, Đồng Quan chảy về phía Hà Nội, Hà Đông.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu nhấn mạnh, do tình trạng ô nhiễm đã ở mức báo động, việc bảo vệ sông Nhuệ và sông Đáy cần được thực hiện ngay. Trước mắt, trong năm 2007, mục tiêu ưu tiên là xử lý tất cả các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng; cải tạo một số đoạn sông bị ô nhiễm nặng; khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Hà Nội đề xuất thành lập Ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy với sự tham gia của các địa phương, bộ ngành, các nhà khoa học...

Các đại biểu tham dự hội nghị đã thống nhất sẽ xây dựng hoàn chỉnh và trình đề án lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-6 tới, đồng thời kiến nghị Thủ tướng cho phép 6 tỉnh, thành phố trong lưu vực giữ lại 100% các loại phí bảo vệ môi trường thu được để chi cho hoạt động đầu tư, bảo vệ môi trường trên lưu vực.

 
scroll-topTop