Linh dương đầu bò: Những cuộc di cư kinh khiếp

gaubongmt

Cỏ 3 lá
Bài viết
54
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Sau hàng chục năm nỗ lực cuối cùng các nhà quay phim về thế giới hoang dã đã có thể chứng thực rằng mỗi năm hàng triệu con linh dương đầu bò và ngựa vằn tiến hành cuộc di trú bão táp của mình một lần.

Vào khoảng tháng 2, cuộc di cư của loài linh dương đầu bò được bắt đầu tại bình nguyên Serengeti, thuộc phía nam Tanzania. Thời gian cụ thể của cuộc di cư phụ thuộc vào tiến trạng tiến triển của cả bầy trong mùa sinh sản.
Linh-duong-dau-bo-Nhung-cuoc-di-cu-kinh-khiep_Tin180.com_001.jpg

Trong mùa sinh sản, có khoảng 50 ngàn con linh dương con được sinh ra. Tuy nhiên, đến khoảng đầu tháng 3 thì có khoảng hơn 50 vạn ngựa vằn, gần 2 triệu linh dương và 100 ngàn các loài động vật ăn cỏ khác tham gia cuộc di cư bão táp này.

Cuộc di cư sẽ vượt qua khu vực Massai Mara thuộc biên giới Kenya và hướng về phía rừng và bình nguyên nhiều nước và cỏ tại phía tây Serengeti.
Linh-duong-dau-bo-Nhung-cuoc-di-cu-kinh-khiep_Tin180.com_002.jpg

Linh-duong-dau-bo-Nhung-cuoc-di-cu-kinh-khiep_Tin180.com_003.jpg
Linh-duong-dau-bo-Nhung-cuoc-di-cu-kinh-khiep_Tin180.com_004.jpg
Linh-duong-dau-bo-Nhung-cuoc-di-cu-kinh-khiep_Tin180.com_005.jpg

Trong cuộc “trường chinh” tiến về vùng đất hứa, trở ngại cuối cùng và cũng là khó khăn nhất của đoàn đại quân này chính là dòng sông Mara. Sau cuộc di chuyển nhiều tuần trên bình nguyên nhiệt đới khô hạn, vào thời điểm này, thể lực của đoàn quân linh dương đã gần như cạn kiệt.

Thế nhưng chúng vẫn phải vượt qua dòng sông Mara với những con cá sấu hung dữ và đói meo đang rình rập đợi sẵn mới có thể đến được vùng đất thảo nguyên “thiên đường”.
Linh-duong-dau-bo-Nhung-cuoc-di-cu-kinh-khiep_Tin180.com_006.jpg

Và không ít trong số chúng đã phải bỏ mạng tại cửa ải cuối cùng này. Ảnh: Internet.


Trên chặng đường dài 2.896,74km này, khoảng 250 ngàn con linh dương đầu bò đã bỏ mạng. Tuy nhiên, sự thực đã chứng minh, quần thể linh dương sẽ hồi phục trở lại, thậm chí chúng còn đông đúc và mạnh mẽ hơn ban đầu.
Theo TienPhong*
Nguồn www.moitruong.com.vn
 
Sửa lần cuối:
scroll-topTop