Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Living Edens

Sea

Member
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
The Living Edens

Những thứ đẹp đẽ nhất đôi khi chỉ là những điều thật đơn giản và bình thường nằm trong những khoảnh khắc ngắn ngủi nhất mà chúng ta đã có may mắn chiêm ngưỡng được. Một khu rừng phong đỏ rực lúc vào thu, một con cá voi quẫy chiếc đuôi to lớn của mình giữa đại dương mênh mông xanh thẳm, những đụn cát cao vời vời không ngừng di chuyển khắp sa mạc từ hàng triệu năm qua, đàn chó husky vội vàng kéo chiếc xe trượt lướt nhanh trên mặt đất băng giá giữa buổi hoàng hôn đang nằm vắt ngang đường chân trời...“...Nhìn từ không gian, Trái Đất có màu xanh, nâu và xanh lá cây với những đám mây trắng thường xuyên thay đổi. Bề mặt của Trái Đất có một đặc tính mà không có một hành tinh nào trong hệ mặt trời và có lẽ trong cả thiên hà này có thể có được: hai trạng thái của vật chất cùng tồn tại bên nhau ở cả thế rắn và thể lỏng. Vùng ranh giới giữa biển và đất liền là nơi duy nhất trong vũ trụ có vật chất hiện hữu ổn định trong cả ba thể rắn, lỏng và khí...”Chính từ sự duy nhất độc đáo ấy đã mang lại cho hành tinh Xanh sự sống mà không một nơi nào khác trong hệ mặt trời có. Ở khắp nơi trên Trái Đất từ vùng rừng nhiệt đới rậm rạp – nơi có những cánh hoa đẹp đẽ lạ thường nhưng đồng thời lại nguy hiểm chết người, đến đại dương bao la – ẩn chứa biết bao điều bí ẩn, từ vùng khu rừng rụng lá theo mùa mang vẻ đẹp huyền thoại của mùa thu đến vùng hoang mạc khô cằn khắc nghiệt nhất... luôn tồn tại những sinh vật sống. Từ hàng triệu năm qua, biết bao biến cố đã xảy ra nhưng sự sống vẫn còn đó, vẫn tiếp tục những dòng chảy bất diệt của mình. Chỉ cần một khoảnh khắc nào đó ta thả mình vào không gian thiên nhiên sẽ nhận thấy con người thật nhỏ bé khi đứng giữa muôn loài. Có khác chăng chính là chúng ta tự đặt mình lên trên tất cả, tự cho mình có quyền được sử dụng những nguồn tài nguyên theo cái cách huỷ diệt dần những sự sống khác.

“...Sự sống và các đại dương có khả năng tạo ra sự sống chỉ hiện hữu duy nhất trên Trái Đất. Sự hiện diện của nước lỏng tạo cho Trái Đất một vị trí độc nhất trong số các hành tinh. Các đại dương và lkhí quyển của Trái Đất có liên quan trực tiếp đến nhau và ảnh hưởng đến các phần bên trong của Trái Đất. Vì thế hệ sinh thái trên hành tinh của chúng ta là kết quả của một sự cân bằng mỏng manh giữa các yếu tố ảnh hưởng khác nhau.Trong quá khứ, hệ sinh thái này là một hệ thống tự điều chỉnh, nhưng tác động của con người có thể đang là nguyên nhân làm vượt qua trạng thái cân bằng này...”Vậy có lẽ đã đến lúc quan tâm đến môi trường thiên nhiên xung quanh chúng ta, để có cơ hội được khám phá ra những Living Edens trước khi chúng biến mất hoàn toàn trên hành tinh này.Bởi vì sự vĩnh cửu của vẻ đẹp ấy là do chính chúng ta quyết định.
 

Sea

Member
#2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thú mỏ vịt

Năm 1798, khi những nhà động vật học ở Bảo tàng Luân Đôn nhìn thấy con thú mỏ vịt nhồi bông lần đầu tiên, họ nghĩ rằng đó chỉ là trò đùa của những người làm thú nhồi bông. Lúc đó, trước mắt họ là một con thú với bộ lông dày, cái mỏ của vịt và cái đuôi của hải ly. Và chỉ khi một con thú mỏ vịt còn sống được đem đến từ Úc thì các chuyên gia mới tin đó là sự thật. Nhưng vẫn chưa hết những điều kỳ lạ.

Vào năm 1884, W.H.Cadwell, một nhà sinh vật học ở trường đại học Cambridge khám phá ra rằng thú mỏ vịt là động vật có vú, nhưng lại đẻ trứng giống như loài chim hay bò sát hay côn trùng... Sau khi đẻ từ 2 – 3 quả trứng, những con cái bắt đầu ấp trứng trong từ 2 – 3 tuần. Sau khi nở, con non được giữ trong túi da ở bụng và được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ do tuyến vú nguyên thuỷ không núm tiết ra. T

hân nhiệt thấp, chưa ổn định, chỉ có một lỗ huyệt chung, đai vai cấu tạo nguyên thuỷ giống với bò sát. Não, tim, cơ hoành và lông là các đặc trưng của động vật có vú. Sống ở nước, chân có màng bơi, mỏ để mò bắt các động vật không xương sống làm thức ăn.Thế nhưng thú mỏ vịt vẫn có một số đặc điểm chung của loài động vật có vú. Ví dụ như nuôi con bằng sữa. Sữa của con mẹ được tiết ra ra từ bụng làm ướt bộ lông của nó. Các con thú mỏ vịt con sẽ uống sữa bằng cách liếm láp bộ lông của mẹ nó. Thú non mới sinh rất bé, có màu hồng nhưng chúng sẽ nhanh chóng lớn lên. Khi mới sinh ra, thú mỏ vịt con đã có những chiếc răng bé xíu nhưng khi lớn lên thì răng của chúng sẽ rụng đi.

Gần đây, các chuyên gia đã có những khám phá thú vị về chiếc mỏ của loài thú mỏ vịt này. Người ta cho rằng những cái mỏ của loài động vật này hoạt động như một chiếc rađa. Nó dùng để săn mồi và định hướng trong những vùng nước tối tăm. Cách săn mồi này của chúng khá giống như cách cá mập dùng mang của của mình để định vị con mồi.
 

Sea

Member
#3
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Câu chuyện chúa sơn lâm họ mèo

Hơn một vạn năm trước, khi loài người còn săn bắt hái lượm tìm cái ăn thì sư tử đã có ở khắp châu Âu, châu Á cũng như châu Phi. Sư tử đã cạnh tranh với con người để giành những con mồi cùng loại khiến cho địch thủ là con người cũng phải kính nể và sợ hãi cho tới ngày nay.

Hiện nay trừ một quần thể nhỏ ở khu rừng Gir vùng tây bắc Ấn Độ thì sư tử chì còn tìm thấy trảng cỏ savannas ở châu Phi. Chúng sống thành nhóm gia đình hay bầy đàn, có thể đông đến 12 con và cùng giúp nhau săn mồi. Thành phần của bầy không cố định nhưng số con cái bao giờ cũng nhiều hơn số con đực. Nhờ có cách thức săn mồi tập thể này mà sư tử là loài thuộc họ mèo có khả năng giết được những con vật to lớn hơn chúng như linh dương đầu bò, ngựa vằn... Vai trò của con đực là bảo vệ lãnh thổ còn con cái phụ trách việc săn mồi. Sư tử cái trong bầy thường có quan hệ là chị em, con gái và cô dì với nhau.Chiều dài của sư tử trưởng thành vào khoảng 2,7 m và nặng khoảng từ 200 – 250 kg. Con đực thường lớn hơn con cái. Và nhìn vào dấu chân của sư tử người ta có thể phân biệt được đó là sư tử đực hay sư tử cái. Tuy thuộc họ mèo nhưng sư tử lại không hề sợ nước mà còn có thể dầm mình trong nước, thanh âm của chúng cũng lớn hơn, là những tiếng gầm rống chứ không gừ gừ như mèo.

Sư tử có thể trèo cây được nhưng chúng rất ít khi sử dụng khả năng này. Sư từ thường sống gần nguồn nước vì nó cần uống nước mỗi ngày. Thực phẩm của sư tử chính là các con thú khác, đặc biệt là những loài thú ăn cỏ như linh dương, ngựa vằn... do đó sư tử sống trong rừng thưa, savannas chứ không sống trong rừng già. Đôi khi sư tử cũng tấn công cả hươu cao cổ nếu nó bất cẩn nhưng sư tử không tấn công voi, tê giác, hà mã.

Sư tử cái có thân hình vừa hùng mạnh, vừa mềm dẻo và có thể rón rén bò tới gần con mồi trước khi vồ và giết nó. Trong khi đó bờm làm cho sư tử đực cao to hơn thực tế và nó cũng có thể khiến cho những con sư tử khác phải khiếp sợ. Bộ bờm lẫm liệt oai vệ và những chiếc răng nanh lớn bảo đảm cho sư tử vị thế chúa tể sơn lâm. Những túm lông trên đầu gối làm cho sư tử đực có vẻ hùng mạnh hơn. Do đó tuy sư tử cái là thợ săn của bầy nhưng sư tử đực được ưu tiên giết mồi và được ăn thịt con mồi trước tiên.

Khi những con đực non trưởng thành, chúng sẽ đuổi đám sư tử già hơn ra khỏi bầy nhưng nếu thất bại thì chúng rời bầy và nhập vào một nhóm sư tử cái. Một bầy sư tử chia sẻ lãnh thổ với nhiều động vật ăn thịt khác như linh cẩu hay cáo sa mạc, chim kền kền và lũ động vật này tranh nhau từng mẩu thức ăn thừa bỏ lại khi bầy sư tử đã no nê.

Mỗi con sư tử cái cứ hai năm lại đẻ một lứa, khoảng 5 sư tử con.
 

Sea

Member
#6
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Dù đã cố gắng giữ bình tĩnh nhưng khó mà làm như thế được vì thành thật mà nói các bạn xem thường tôi đến mức đó hay sao? Tôi mà cần đi copy paste à! Thật phí sức.

Những bài đó hiển nhiên đều có nguồn Tiếng Anh bên cạnh những thông tin Tiếng Việt trong kho sách của tôi. Ừ, thì chính tôi dịch ra hết đó, thậm chí là dịch "sống" (online - một chuyển một ngay lập tức). Đôi khi còn là trong những chương trình tivi về animal kingdom hay NGC trên cable mà tôi tình cờ xem được, nhớ và ghi lại mỗi khi có dịp. Điên cũng được, không tin cũng được vì thậm chí bằng A tiếng Anh lận lưng tôi còn không có. Bạn thấy hiếm thì không có gì ngạc nhiên cả vì làm sao tìm được một bài thứ hai như thế trên mạng. Những thông tin luôn được lấy từ ít nhất 2 nguồn khác nhau nhằm kiểm tra tính xác thực của mỗi nguồn. Khi viết những bài này tôi đã hứa với webmaster rằng chỉ đưa những thông tin thật chất lượng, những gì do chính bản thân tôi tìm thấy hay tự viết ra.

Thế thôi...
 

Snow_wolf

Active Member
#7
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Lưu ý về bài viết.

Nguyên tắc của Forum http://yeumoitruong.com/forum là tôn trọng bản quyền của tài liêu.
Mọi thông tin, ebook mà các bạn lấy ra để post bài đều phải ghi là trích dẫn hoặc ghi ra đường link cho mọi người tham khao.
Trường hợp đó là các kiến thức bạn tổng hợp từ nhiều nguồn, tiếp xúc thông tin trong quá trình lâu dài hoặc kinh nghiệm thực tế thì ko thì ko cần phải ghi nguồn trích dẫn.

Nhưng nếu có thể bạn nên đưa ra một số link để mọi người có thể biết thêm nhằm nâng cao kiến thức mọi người, góp phần xây dựng box phong phú hơn.

Cảm ơn SEA vì đóng góp của bạn cho Box thiên nhiên trong thời gian gần đây.
 
Top