Lò đốt rác thải y tế khi nào mới được di dời?

racthaiytekhongdot

Mầm xanh
Bài viết
12
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Bao giờ lò đốt rác thải y tế mới được di dời?
Nhiều năm nay, người dân ở KP9, phường Tân Phong, TP.Biên Hòa phải chịu ô nhiễm bởi khói, bụi và mùi hôi phát sinh từ lò đốt rác thải y tế nằm trong khuôn viên Bệnh viện y dược cổ truyền Đồng Nai.
Trong các cuộc họp lấy ý kiến cử tri tại phường Tân Phong, người dân ở KP9 đã nhiều lần đề nghị sớm khắc phục tình trạng này và các cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần có văn bản cho biết: Công ty TNHH một thành viên dịch vụ môi trường đô thị (MTV.DVMTĐT) Đồng Nai đang thực hiện dự án di dời lò đốt trên đến một địa điểm mới, cách xa khu dân cư, nhưng đến bao giờ mới di dời thì chưa có câu trả lời cụ thể...
* Lò đốt rác hay… hun khói?
Lò đốt rác thải y tế này hoạt động từ năm 2001 (do Công ty TNHH MTV.DVMTĐT Đồng Nai quản lý), nằm trong khuôn viên Bệnh viện y dược cổ truyền Đồng Nai (BV y dược cổ truyền) chuyên xử lý rác thải từ các bệnh viện và các cơ sở y tế công lập trong nội ô TP.Biên Hòa. Theo phản ảnh của người dân thì trong khoảng 3 năm trở lại đây, mỗi lần lò hoạt động là khói phát ra rất nhiều, có hôm còn kèm theo bụi, theo hướng gió tấp hết vào bệnh viện và các khu nhà dân ở xung quanh khu vực
Qua ghi nhận của chúng tôi vào ngày 16-8, các bác sĩ và bệnh nhân của bệnh viện nói trên đã phải vất vả xử lý các hạt bụi có màu đen bay khắp nền nhà của bệnh viện. Bác sĩ Phạm Văn Long, Giám đốc BV y dược cổ truyền, cho biết: “Đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện bị bụi đen “bao phủ”, mà bụi phát sinh sau khi lò vận hành. Ngày nào chúng tôi cũng phải hít khói từ lò đốt nêu trên, nhiều lúc khói có mùi hăng hắc rất khó chịu, hít vào buốt cả mũi. Cũng vì lý do này mà nhiều bệnh nhân rất ngại điều trị nội trú tại bệnh viện”.
Bà Nguyễn Thị Quế Diện, ở phường Bình Đa (TP.Biên Hòa) đang điều trị nội trú tại khoa nội của bệnh viện bức xúc: “Nằm điều trị ở đây chưa tới một tuần mà tôi phải xin chuyển chỗ đến hai lần. Vì không khí tỏa ra từ lò đốt có mùi hôi rất khó chịu”. Một số bức tường của bệnh viện do bụi khói bám lâu ngày đã chuyển từ màu kem sang lốm đốm đen. Nhiều hộ dân trong khu vực cũng chịu tình trạng tương tự. Ông Nguyễn Cao Thắng, nhà số 52 C, tổ 41, cho hay: “Khổ nhất là khoảng thời gian cận Tết, chắc là do thời tiết, khói không bay lên cao mà cứ như lơ lửng trên đầu gây khó thở”. Còn theo bà Cao Thị Tường, tổ trưởng tổ 41, KP9, thì: “Lò đốt rác thải trên hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm, làm cho hơn 100 hộ dân ở tổ tôi phải khổ sở. Có hôm quần áo phơi ngoài trời bị khói ám đen thui. Không biết đến bao giờ cái lò trên mới di dời để người dân chúng tôi bớt khổ?”
* Chờ đến bao giờ?
Được biết, hiện nay trung bình mỗi ngày (từ 6 - 12 giờ), lò đốt rác trên đốt khoảng 800kg rác thải y tế. Lò vận hành tự động theo chương trình định sẵn, nên không phát ra tiếng ồn. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động, lò đã có dấu hiệu xuống cấp, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường mỗi khi lò hoạt động.
Để khắc phục tình trạng này, Công ty TNHH MTV.DVMTĐT Đồng Nai đã nhiều lần sửa chữa, nâng chiều cao của ống khói; đồng thời có kế hoạch đến năm 2012 sẽ di dời lò đốt trên đến phường Long Bình Tân (gần nghĩa trang TP.Biên Hòa). Thế nhưng, khi trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Vinh, Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH MTV.DVMTĐT Đồng Nai, cho biết: “Công ty đang thực hiện dở dang 2 trong số 8 gói thầu của “Dự án xây dựng lò đốt rác thải công suất 5 tấn/ngày” thì phải tạm ngưng vì không bố trí được nguồn vốn. Nhận thấy đây là một dự án cần thiết phải thực hiện theo tinh thần Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh lần thứ IX và ý kiến kết luận của đoàn giám sát HĐND tỉnh, nên công ty đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh xem xét bố trí nguồn vốn để công ty được tiếp tục triển khai thực hiện. Sau khi được chấp thuận, chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ của dự án trong thời gian sớm nhất”
(Theo Báo Đồng Nai)
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
scroll-topTop