Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Loạt bài điều tra về CTNH ở Đồng Nai (báo Người Lao Động)

#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Truy tìm đường đi chất thải nguy hại
Người Lao Động - 07/07/2009

Chia sẻ: Trên giấy tờ, chất thải nguy hại phát sinh tại các cơ sở sản xuất được chuyển giao cho các công ty xử lý, nhưng thực tế thì một khối lượng lớn đã được chôn lấp hoặc đốt lộ thiên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Phóng viên Báo Người Lao Động đã phát hiện rất nhiều bãi đốt và chôn lấp chất thải nguy hại khổng lồ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Bí ẩn sau những rừng tràm

“Anh cứ đợi chiều xuống thấy chỗ nào có khói bay lên thì tìm đến là... đụng liền”. Một công nhân từng làm việc cho một công ty xử lý chất thải nguy hại tiết lộ khi biết tôi có ý định truy tìm những bãi đốt, chôn lấp chất thải nguy hại trái phép trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.Một lò đốt chất thải nguy hại tại tỉnh Đồng Nai

Những lò đốt lộ thiên

Chiều 4-7, sau khi đi sâu vào rừng tràm thuộc địa bàn phường Long Bình, chúng tôi phát hiện có nhiều cột khói đen bay lên cao và thoảng theo gió là mùi khét đặc thù của chất thải bị đốt cháy. Lần theo con đường có vết bánh ô tô, chúng tôi phát hiện tại khu vực thuộc khu phố 7 (gọi là khu phố nhưng thực chất đây là khu rừng vắng, lác đác chỉ có vài nhà dân) có 3 hố chất thải đang cháy nghi ngút. “Lò” đốt chất thải lớn nhất nằm sau một nhà máy chế biến vỏ cao su. Tại “lò” đốt này có một lán trại và khoảng 10 người, phần đông là thanh niên, đang phân loại chất thải ra để giữ lại những thứ có thể bán ve chai, còn lại đưa xuống hố đốt. Theo quan sát của chúng tôi, trong những đống chất thải ở đây có rất nhiều bột da (chất thải nguy hại).

Cách “lò” đốt chất thải này một đoạn, chúng tôi cũng phát hiện rất nhiều bột được chôn lấp. Một người dân ở đây cho biết vài ngày trước có một xe tải chở chất thải vào “lò” đốt nhưng bị lật ở đây nên họ lấp đất lên, chôn luôn. Chúng tôi còn phát hiện tại khu vực ấp Thiên Bình, xã Tam Phước, huyện Long Thành xuất hiện một “lò” đốt chất thải lộ thiên nằm trong rừng tràm.

Theo ghi nhận của chúng tôi, thời gian ra đời của những “lò” đốt chất thải trên có sự trùng hợp với thời điểm bãi chất thải ở xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom bị buộc ngưng hoạt động sau khi Báo Người Lao Động ngày 18-6 có bài viết phản ánh.

Những bãi chất thải khổng lồ

Từ Quốc lộ 51 hướng Vũng Tàu – Đồng Nai, theo con đường đất đỏ vào hơn 10 km, chúng tôi phát hiện tại khu vực khai thác đá của Xí nghiệp Khai thác đá Hồng Phát (thuộc địa bàn xã Long An, huyện Long Thành) có một bãi chứa chất thải nguy hại khổng lồ. Dù đã chuẩn bị tinh thần trước nhưng chúng tôi cũng khiếp đảm khi nhìn thấy tại đây ngoài những chất thải độc hại như hoá chất, xút, bột thuộc da... còn có hàng đống bóng đèn, ống tiêm được đưa về đây chôn lấp. Những đống bột thuộc da và những đống hoá chất đã bắt đầu phân huỷ phát tán vào nguồn nước. Người dân ở đây cho biết bãi chất thải này đã hoạt động nhiều năm qua nhưng không bị xử lý và hiện vẫn còn đang hoạt động.

Tại Đồng Nai còn có rất nhiều bãi chôn chất thải nguy hại nhưng đã “đóng bãi”, rất ít người biết đến. Sau nhiều ngày tìm kiếm, chúng tôi cũng đã phát hiện tại rừng tràm huyện Long Thành (chưa xác định được thuộc địa bàn xã Tam Phước hay An Phước) có một khu vực chôn chất thải rộng mênh mông. Ngoài số chất thải đã chôn lấp, tại đây còn hai hố chứa chất thải lớn, trong đó có rất nhiều hoá chất và bột thuộc da. Cũng tại đây, chúng tôi còn phát hiện dấu vết của khá nhiều miểng chai, cho thấy khả năng đây là khu vực chôn lấp bóng đèn với số lượng lớn.

Xem hình ảnh những bãi chất thải nguy hại được đưa vào rừng chôn lấp, một chủ doanh nghiệp ở tỉnh Đồng Nai bất bình: “Chúng tôi bỏ ra rất nhiều tiền để đưa chất thải cho họ (công ty xử lý chất thải nguy hại-PV) xử lý vậy mà họ lại đưa đi chôn lấp. Nếu cơ quan chức năng không xử lý nghiêm việc này thì doanh nghiệp của chúng tôi bị lừa tiền, còn người dân thì gánh lấy ô nhiễm”.

Cực kỳ nguy hại

GS-TS Lê Huy Bá, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường TPHCM, cho rằng việc chôn lấp hàng đống chất thải nguy hại như ở Đồng Nai là cực kỳ nguy hại cho môi trường. “Những chất thải nguy hại, đặc biệt là kim loại nặng và thuỷ ngân trong bóng đèn, bị chôn lấp sẽ phát tán gây ô nhiễm nguồn nước. Người dân uống phải nguồn nước ô nhiễm này sẽ rất dễ mắc bệnh ung thư và các bệnh hiểm nghèo khác. Vì thế phải nhanh chóng đào những đống chất thải nguy hại này lên đưa đi xử lý hoặc lưu chứa an toàn”- GS-TS Lê Huy Bá nhấn mạnh. Về việc đốt chất thải lộ thiên, GS-TS Lê Huy Bá cũng cho biết là hết sức nguy hiểm vì khí thải của chúng rất độc hại.

Kỳ tới: Phục kích xe đổ bậy

Bài và ảnh: TRUNG THANH
 
#2
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Phục kích xe đổ bậy
Người Lao Động - 08/07/2009

Chia sẻ: Nhiều ngày bám theo các xe chở chất thải nguy hại ở Đồng Nai, chúng tôi nắm được quy luật hoạt động của những xe này là sau khi thu gom chất thải ở các KCN xong, tài xế không chở vào rừng đổ ngay mà nằm án binh trong các kho bãi, khi chọn được các điểm đổ thuận lợi mới bất ngờ xuất quân.

Xe tải 54... đang đổ chất thải ở bãi chứa tại xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

Lộ diện thủ phạm

Riêng các xe thu gom chất thải ở các KCN của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trên đường về Đồng Nai thường vào đổ tại bãi chứa ở xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Sau nhiều giờ phục kích tại bãi chứa chất thải này, khoảng 10 giờ 30 phút sáng 4-7 chúng tôi phát hiện có một xe tải lớn biển số 60M... chạy vào.

Sau đó, công nhân trên xe và lực lượng trông giữ bãi nhanh chóng đưa các bao chất thải trên xe xuống. Khoảng 15 phút sau thì giao hàng xong, chiếc xe này chạy ra Quốc lộ 51 và chạy về Đồng Nai.

Tra cứu biển số xe chúng tôi được biết đây là xe của DNTN Tân Phát Tài - đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại lớn nhất tỉnh Đồng Nai.

[FLV]http://nld.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2009/07/08/xedobay.flv[/FLV]
Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Tiếp tục phục kích tại bãi chứa chất thải trên, khoảng 12 giờ ngày 6-7 chúng tôi lại phát hiện một xe tải lớn mang biển số 54N... chở chất thải vào đổ.

Tra cứu biển số xe, chúng tôi được biết chủ phương tiện là một người dân ở khu phố 4, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức - TPHCM. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng đây là xe của đơn vị thu gom chất thải nguy hại thuê chở hàng để đối phó khi bị chụp hình.

Đốt phi tang

Sau nhiều ngày đeo bám, chúng tôi phát hiện ngoài các xe thu gom chất thải xong chạy về đậu ở bãi trên Quốc lộ 15 (TP Biên Hoà), một số xe của DNTN Tân Phát Tài còn về đậu tại một nhà kho (không số) tại phường Long Bình.

Tiếp cận nhà kho này, chúng tôi giật mình khi thấy đủ thứ chất thải nguy hại được để ngổn ngang ngoài trời không tuân thủ quy định về lưu chứa chất thải nguy hại. Từ những hình ảnh chúng tôi ghi lại được, cho thấy ở đây có rất nhiều hoá chất và cả vỏ chai đựng thuốc trừ sâu.

Chiều 24-6, phục kích tại một cánh rừng vắng phía sau nghĩa trang TP Biên Hoà, chúng tôi phát hiện có 2 xe tải lớn biển số 60 L... và 60 M... vào đổ chất thải.

Sau đó những chất thải này được đốt cháy để phi tang. Theo ghi nhận của chúng tôi, trong số những chất thải này có nhiều chất thuộc loại nguy hại.

Trong vai một người thất nghiệp, chúng tôi làm quen với một số công nhân của DNTN Tân Phát Tài và nhờ nói giúp ông chủ cho vào làm công nhân ở đây nhưng họ khuyên: “Nghề này khổ lắm, tiếp xúc với toàn chất độc hại nhưng lương có hơn triệu bạc. Mới rồi, có một công nhân bốc hàng dính hoá chất độc hại nên mấy ngón tay bị sưng vù”.

“Sao nghe nói làm nghề này nguy hiểm nhưng bù lại tiền lương cao?” - chúng tôi vờ hỏi. Thấy chúng tôi có vẻ hoài nghi, một công nhân móc ví lấy phiếu nhận lương chìa ra, giọng bực bội: “Đây này, tiền lương tháng này trừ đầu, trừ đuôi còn lãnh chưa tới 1 triệu đồng. Tụi tôi làm mấy năm rồi mà chẳng có bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động gì cả, đến tiền độc hại cũng không”.

Biết nhưng không dám nói

Trong những ngày chúng tôi phục kích tại khu vực bãi chứa chất thải trong rừng tràm tại phường Long Bình, TP Biên Hoà, trước khi có xe vào đổ đều có một số thanh niên cảnh giới không cho người lạ đến gần nên việc ghi hình các xe vào tập kết hàng ở đây rất khó khăn. Thậm chí, cả người dân ở đây cũng không dám đến gần “lò” đốt chất thải này.

“Ngày nào cũng có nhiều xe tải chở chất thải vào đây đổ, sau đó họ cho đốt các chất này bay mùi khét không chịu nổi. Có lần chúng tôi tức quá rủ nhau chặn xe lại không cho vào nhưng chặn đường này họ chạy đường khác, họ còn hăm doạ chúng tôi. Chúng tôi chỉ có vài hộ dân nên không dám làm gì. Nếu không dẹp được, nay mai các chất thải ngấm xuống nước là coi như mấy ao cá của chúng tôi cũng tiêu luôn ”- một người dân địa phương bức xúc nói.​
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top