Lợi nhuận hay lợi môi trường?

vantuyenenv

Cây đầu làng
Bài viết
519
Nơi ở
Thu Duc
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Chỉ tính trong tháng 5-2009, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã ban hành hơn 10 quyết định xử phạt doanh nghiệp không thực hiện quản lý, chuyển giao chất thải nguy hại đúng quy định. Đơn cử như Công ty TNHH Như Kiệt (số 13 Nguyễn Trãi, phường 2, quận 5); Công ty TNHH Shing Việt (Km 9 xa lộ Hà Nội, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức) hay hộ kinh doanh Trần Mỹ Dung (399 khu phố 5, Lê Văn Quới, quận Bình Tân)…

Những đơn vị này đã bị phạt với mức phạt tiền 10 triệu đồng, vì có chung một hành vi vi phạm là thu gom, quản lý và xử lý chất thải nguy hại không đúng theo quy định. Còn nếu nói rộng ra, trong năm 2008, có gần 300 quyết định xử phạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường được ban hành. Trong đó, có gần phân nửa quyết định xử phạt các doanh nghiệp do chưa thực hiện thu gom, quản lý và chuyển giao chất thải nguy hại đúng quy định.
Điều này cho thấy tình trạng vi phạm về thu gom, xử lý chất thải nguy hại vẫn còn diễn ra khá phổ biến trong các doanh nghiệp. Vậy đâu là nguyên nhân? Họ đã vô tình hay cố ý vi phạm? Nhiều doanh nghiệp đã biện minh cho hành vi vi phạm của mình rằng họ không thể phân biệt đâu là chất thải nguy hại và đâu là chất thải rắn công nghiệp. Số ít doanh nghiệp thì cho rằng không thể tìm đâu ra đơn vị thu gom, xử lý chất thải nguy hại… Vì thế mới có trường hợp doanh nghiệp để chung các loại chất thải với nhau.

Chỉ đến khi Thanh tra Sở TN-MT nhắc nhở, doanh nghiệp mới nhận biết và thực hiện phân loại, chuyển giao chất thải. Thế nhưng số chưa biết kể trên rất ít vì bất kỳ chủ doanh nghiệp nào khi đầu tư sản xuất ngành nào đó đều đã tìm hiểu rất kỹ lĩnh vực đó. Và hơn ai hết, bản thân họ nhận biết rất rõ thành phần chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất của đơn vị mình. Để chuyển giao xử lý một tấn chất thải nguy hại, doanh nghiệp phải chi trả cho đơn vị thu gom từ 2 triệu – 7 triệu đồng (tùy loại chất thải). Còn với chất thải rắn công nghiệp thì doanh nghiệp chỉ phải đóng khoản tiền vài chục ngàn đồng/tháng.

Do vậy, nhiều doanh nghiệp đã không ngại ngần khi trộn chất thải nguy hại vào chất thải rắn công nghiệp để giảm chi phí chi trả cho việc xử lý chất thải nguy hại. Trước thực trạng trên, biện pháp hiệu quả nhất để buộc doanh nghiệp phải thực hiện tốt công tác quản lý, chuyển giao chất thải đúng quy định là xử phạt. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, với mức phạt khoảng 10 triệu đồng/lần phạt là quá thấp so với lợi nhuận mà họ thu được nhờ trốn chuyển giao chất thải nguy hại. Do đó nếu biện pháp chế tài không được tăng nặng và thực hiện triệt để hơn thì doanh nghiệp sẽ vẫn chọn lợi nhuận thay vì phải có trách nhiệm với lợi ích môi trường và cộng đồng.
Theo SGGP
 
scroll-topTop