Lừa cả chính quyền để... bán máy lọc nước

dogonoithatviet.net

Mầm xanh
Bài viết
6
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Nhiều hộ dân bức xúc, cho rằng bị Bích lừa mua phải máy lọc nước, kém chất lượng; và cho rằng, vì có giấy giới thiệu của chính quyền, nên họ mới bị như vậy.

Nhờ “bửu bối” là giấy giới thiệu ghi của Cty công nghệ sạch tại Hà Nội đi “khảo sát nguồn nước” và giấy giới thiệu của UBND thị xã Chí Linh (Hải Dương), một người tự xưng là Vũ Thị Bích đã được UBND TP.Nam Định cấp giấy giới thiệu tới các xã, phường trên địa bàn để “khảo sát nguồn nước”.

Từ đó, các xã, phường đã cấp giấy giới thiệu Bích tới các tổ dân phố với cùng nội dung trên. Nhưng khi gặp các hộ dân, Bích đã lộ mục đích là… bán máy lọc nước. Nhiều hộ dân bức xúc, cho rằng bị Bích lừa mua phải máy lọc nước kém chất lượng; và cho rằng, vì có giấy giới thiệu của chính quyền, nên họ mới bị như vậy.

Treo “khảo sát”, bán máy lọc

Sáng 22.11, bà Nguyễn Thị Thược, tổ trưởng tổ 4 phường Vị Hoàng kể với PV: Sáng 10.11, có một phụ nữ gọi điện đến nói là phường giới thiệu xuống để bán máy lọc nước sạch. Sau đó, người phụ nữ này đến ngay, giới thiệu đến từ chương trình nước sạch ở Hà Nội. Chương trình này xuống với dân, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Bích nói rằng, mỗi tổ được Cty hỗ trợ 4 máy lọc nước với giá ưu đãi, thấp hơn 1 triệu đồng so với giá thị trường.

“Khi tôi đòi giấy giới thiệu, thì Bích đưa ra giấy giới thiệu của UBND phường về “khảo sát nguồn nước”, nên tôi thấy tin tưởng”- bà Thược nói. Sau đó, Bích xin một cốc nước máy, rồi lấy một dụng cụ trông như chiếc sục cho vào cốc, cắm điện. Một phút sau, nước váng lên như gạch cua.

Trước màn biểu diễn trên, do lo ngại chất lượng nước, bà Thược đã mua một máy lọc nước. Ngay chiều hôm đó, 1 thanh niên xuống lắp máy cho bà. Giá chính thức là 4,5 triệu đồng, nhưng bà “chỉ” phải trả 3 triệu do được trừ 1 triệu đồng giá ưu đãi và 500 nghìn đồng tiền bảo hành.

Ngay khi sử dụng, máy đã bị rò rỉ nước ra nhà, nên bà Thược gọi điện cho Bích. Bích nói sẽ có người đến sửa, nhưng sau đó không thấy ai xuống. Bà Thược gọi lại thì... máy tắt. Nhà bà Phạm Thị Thơm gần đó cũng mua một chiếc với giá 3 triệu đồng.

Thấy có dấu hiệu lừa đảo (gọi điện cho Bích không được), bà Thơm đã tháo bộ máy ra, không dùng nữa bởi sợ mang bệnh vào người. Bà Thơm tìm thêm số điện thoại của Bích, nhưng khi gọi vào số thứ hai này, có chuông nhưng Bích không nghe máy.

Theo quan sát của phóng viên, máy lọc nước này được đề là nhãn hiệu Divistar của Cty TNHH ứng dụng công nghệ môi trường nước Đại Việt (văn phòng tại 611/57, Điện Biên Phủ, phường 1, Q.3, TP. Hồ Chí Minh). Những hộ mua máy đã điện đến văn phòng Cty Đại Việt và đều được trả lời là Cty không có đại diện bán hàng, không có chương trình trợ giá khách hàng nào tại Nam Định.

Điều lạ lùng là khi vào địa chỉ trang web của Cty công nghệ sạch, thì Cty này cũng có kinh doanh máy lọc nước, nhưng là nhãn hiệu Lino. Liên hệ qua điện thoại, đại diện Cty này cho biết: Cty này không có mối liên hệ nào với Cty Đại Việt. Vị này cho biết thêm: Bích là cộng tác viên của Cty, quê ở Hải Dương.

Tiếp xúc với phóng viên, Bí thư- Chủ tịch UBND phường Vị Hoàng Ngô Đức Thanh cho biết: Vào sáng 7.11, UBND phường có tiếp Vũ Thị Bích. “Bích đã trình giấy giới thiệu của UBND TP. Nam Định về để khảo sát nguồn nước; đồng thời đưa ra giấy giới thiệu của các phường khác xuống các tổ dân phố của họ cùng về công việc như trên, nên tôi cũng đã viết giấy giới thiệu tới các tổ trưởng tổ dân phố để Bích đến “liên hệ khảo sát nguồn nước”- ông nói.

Theo tìm hiểu của PV, không chỉ phường Vị Hoàng, mà các phường khác như Lộc Vượng, Vị Xuyên, Tràng Thi... cũng được Bích “sờ” đến để bán máy lọc nước.

“Qua mặt” chính quyền

Tiếp xúc với PV, Chánh Văn phòng HĐND- UBND TP. Nam Định Nguyễn Minh Thắng cho biết: Ngày 1.11, một phụ nữ tên là Bích đã đến UBND TP, xuất trình giấy giới thiệu của Cty cổ phần công nghệ sạch (Hà Nội) để “khảo sát nguồn nước” và giấy giới thiệu của UBND thị xã Chí Linh (gửi các xã, phường trong thị xã về việc khảo sát này).

Chúng tôi có được công văn của Cty công nghệ sạch gửi tới UBND TP.Nam Định do PGĐ của Cty - ông Nguyễn Đức Trọng ký. Điều lạ là giấy giới thiệu này có tới... 2 số công văn, một là số 06/GT; một là số 46/NMTNĐV.

Công văn nêu: “Cty cổ phần công nghệ sạch được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp giấy chứng nhận, có chức năng nghiên cứu, khảo sát nguồn nước ô nhiễm trên địa bàn các tỉnh và tư vấn mô hình sức khỏe (...). Cty cổ phần công nghệ sạch liên hệ khảo sát nguồn nước sinh hoạt ở các huyện, thị so sánh với các chỉ số của thông tư 04 và 05-2009/TT-BYT ngày 17.6.2009, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn, nước uống và quy chuẩn quốc gia về nước sinh hoạt. Đề xuất các biện pháp kỹ thuật thích hợp nhằm khắc phục các nguồn nước ô nhiễm, không đạt tiêu chuẩn theo Quyết định 1329/QD-BYT ngày 18.04.2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế”.

Và “để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, Cty cử ông, bà Vũ Thị Bích xuống từng khu vực dân cư để khảo sát nguồn nước sinh hoạt, tư vấn cá (các- viết sai chính tả) biện pháp khắc phục, góp phần giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tham gia chương trình “sức khỏe và vệ sinh môi trường ở địa phương”.

Sau đó, do có 2 công văn, giấy giới thiệu trên, ông Thắng đã ký giấy giới thiệu cho Bích xuống các xã, phường, ghi rõ mục đích là để “khảo sát nguồn nước”. Tại phần cuống lưu tại UBND TP, để trống phần “có giá trị đến hết ngày...” và chữ ký người cầm giấy.

“Đây là giấy giới thiệu nội bộ đến xã, phường về khảo sát nguồn nước, chứ không chỉ đạo gì cả; nếu xã, phường không có nhu cầu thì thôi, chứ không đời nào tôi lại ký giấy giới thiệu đi bán máy. UBND TP không có trách nhiệm gì trong vụ việc này. Đây là trách nhiệm của UBND phường, xã và cả người dân”- ông Thắng nói. Ông Thắng cho biết, sắp tới UBND TP.Nam Định sẽ có văn bản gửi các phường xã để cảnh báo về hình thức lừa đảo này.

(theo: cafef)
 
scroll-topTop