Sàn giao dịch phế liệu online
Mô hình kinh tế tuần hoàn

Yeumoitruong - Since 2007

Màng tách CO2 mới - bước đột phá trong công nghệ

hoanunited

Mầm xanh
Tham gia
31/5/07
Bài viết
22
Cảm xúc
0
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Màng tách CO2 mới - bước đột phá trong công nghệ

ImageView.aspx

Lớp màng mới này có độ bền cao, chịu được nhiệt lớn, có thể sử dụng ở nhiều môi trường khắc nghiệt

Các nhà khoa học Trường ĐH Hanyang (Hàn Quốc) và ĐH Texas (Mỹ) vừa thông báo đã chế tạo thành công một loại màng lọc chỉ cho phép CO2 và các phân tử nhỏ khác di chuyển qua và ngăn chặn sự di chuyển của các phân tử lớn hơn như methane.

Đây là loại màng mang tính đột phá mà các lớp màng khác không thực hiện được. Nó có thể sử dụng ở các giếng khoan khí tự nhiên để tách CO2 từ methane cũng như sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện để thu hồi CO2 và chỉ cho phép Nitơ đi qua.

Lớp màng này sẽ giúp giải quyết vấn đề tách các phân tử nhỏ trong khai thác mỏ, tách khí, tăng hiệu suất sử dụng năng lượng trong việc làm tinh khiết nước…
Dựa trên hình dạng của các bộ lọc thực vật, các nhà khoa học đã chế tạo lớp màng này với hình dạng đồng hồ cát có thể được sử trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt trong khai thác dầu và khí đốt cũng như xử lý ô nhiễm môi trường.

Lớp màng này có thể sử dụng để cắt giảm mức độ thải CO2 của các nhà máy nhiệt điện cũng như để lọc CO2 từ khí tự nhiên trong quá trình xử lý khí. Quá trình lọc qua lớp màng mới này cho hiệu quả gấp 500 lần so với các công nghệ đang sử dụng hiện nay.
Các nhà nghiên cứu hy vọng vật liệu này sẽ có một tiềm năng trong tương lai. Hiện nay họ đang thay đổi quá trình sản xuất để có thể tạo ra bộ lọc được thiết kế đặc biệt cho phép các loại khí khác đi qua như methane và nitơ đi qua một cách dễ dàng.

Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ cho nghiên cứu này với kinh phí 1,08 triệu USD trong 5 năm trong chương trình nghiên cứu phát triển cho thế kỷ 21 nhằm tăng tính cạnh tranh về khoa học và công nghệ Hàn Quốc.

(Theo Korea.net)
 

Grac đô thị không rác

Chủ đề mới

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
10,846
Bài viết
42,149
Thành viên
31,233
Thành viên mới nhất
khachmua