Mất băng khiến Bắc Cực phản xạ nhiệt ít hơn

leeahnjun

Cây công nghiệp
Bài viết
279
Nơi ở
Tp Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Mất băng khiến Bắc Cực phản xạ nhiệt ít hơn

Mất lớp phủ băng tuyết là những lý do chính làm giảm khả năng phản xạ nhiệt của Bắc Cực, chứ không phải bồ hóng như đã nghĩ trước đây.

Khả năng phản xạ nhiệt của Bắc Cực được xác định bởi một thứ gọi là hiệu ứng albedo.

Đây là một phép đo mức độ bề mặt, chẳng hạn như tuyết hoặc băng, phản chiếu ánh sáng mặt trời vào không gian.

Các nhà khoa học nói rằng bồ hóng không phải là đóng góp chính, vì mức độ đã giảm gần đây, trong khi sự ấm lên vẫn tiếp tục.

Những phát hiện đã được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia .

Khu vực Bắc Cực đã ấm lên đáng kể kể từ những năm 1980, gấp ba lần so với mức trung bình nhìn thấy ở những nơi khác trên toàn cầu.

Phần lớn sự nóng lên này được cho là do giảm hiệu ứng albedo bề mặt.

Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào một bề mặt trắng như tuyết và băng, phần lớn nó bị phản xạ trở lại không gian mà không làm ấm môi trường xung quanh so với khi ánh sáng chiếu vào bề mặt tối hơn.

Vì vậy, các bề mặt tối hơn có xu hướng hấp thụ nhiệt nhiều hơn. Khi hiệu ứng albedo ở Bắc Cực bị giảm, sẽ có hiệu ứng phản hồi tích cực bởi vì, khi khu vực ấm lên, ngày càng nhiều băng và tuyết bị mất. Kết quả là, nhiều khu vực tối hơn được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Điều này dẫn đến sự khuếch đại trong chu kỳ nóng lên, một hiện tượng được mô tả là Khuếch đại Bắc cực.
_109615806_iceberg_eyewire.jpg

Hiểu về albedo Bắc Cực

Nhóm các nhà khoa học từ Hoa Kỳ đã sử dụng dữ liệu vệ tinh, kéo dài từ đầu những năm 1980, để xác định mức độ của hiệu ứng albedo ở Bắc Cực.

"Ba yếu tố này đã đóng góp gần như bằng nhau vào việc giảm albedo bề mặt", đồng tác giả Hailong Wang, một nhà khoa học trái đất từ Phòng thí nghiệm quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương ở Mỹ giải thích.

Trong cộng đồng khoa học, đã có một cuộc tranh luận đáng kể về vai trò của bồ hóng thổi từ khu vực thành thị đến Bắc Cực. Một quan điểm cho rằng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm hiệu ứng albedo ở Bắc Cực vì bồ hóng tối sẽ hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời hơn, do đó làm tăng sự ấm lên.

Tiến sĩ Wang và nhóm của ông đã xem xét điều này trong nghiên cứu của họ: "Chúng tôi đã cố gắng định lượng tác động đó", ông nói.

"Sự hấp thụ muội trong tuyết và băng đã có tác động tối thiểu đến việc giảm hiệu ứng albedo."

Ông nói với BBC News rằng lần đầu tiên nghiên cứu có thể tính toán được tác động của lớp phủ tuyết trên băng biển - được coi là tương đương với hiệu ứng albedo của băng biển và băng trên mặt đất - là kết quả của mô hình nghiên cứu.

Nguyên nhân của sự nóng lên

Nghiên cứu cho thấy rằng đã giảm 1,25% -1,51% mỗi thập kỷ trong hiệu ứng albedo bề mặt ở Bắc Cực trong các lò xo và mùa hè từ 1982 đến 2014.

Mô hình khí hậu trên toàn cầu cho thấy sự nóng lên đã dẫn đến sự gia tăng mức độ mưa.

Bác sĩ Wang nói điều này cũng đúng với Bắc Cực. Tuy nhiên, ông nói thêm, sự gia tăng lượng mưa chủ yếu là mưa chứ không phải tuyết mặc dù nó nằm ở vùng cực bắc.

"Tuyết rơi thực sự cũng đang giảm, do đó, đóng góp giảm khoảng 30% vào việc giảm độ phủ tuyết", ông nhận xét.

Mặc dù không được đề cập trong nghiên cứu, một giả thuyết cho rằng việc giảm tuyết rơi là kết quả của sự ấm lên trong khu vực.

Họ phát hiện ra rằng băng biển, tuyết trên đỉnh băng và băng trên đất liền đóng góp tương đương với hiệu ứng albedo của khu vực.

Tin sưu tầm
 
scroll-topTop