Mất băng ở Nam Cực và Greenland tăng gấp sáu lần trong 30 năm qua

leeahnjun

Cây công nghiệp
Bài viết
279
Nơi ở
Tp Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Mất băng ở Nam Cực và Greenland tăng gấp sáu lần trong 30 năm qua

Mất băng nhanh chóng khiến thế giới đi đúng hướng cho kịch bản khí hậu "trường hợp xấu nhất".

Nam Cực và Greenland đang mất băng nhanh gấp sáu lần so với những năm 1990, một cặp nghiên cứu trên tạp chí Nature cho thấy.

Theo nhóm các nhà khí hậu học quốc tế đứng sau nghiên cứu, tốc độ tan chảy chưa từng thấy đã đóng góp 0,7 inch (1,78 cm) cho mực nước biển toàn cầu trong ba thập kỷ qua, đưa hành tinh đi theo kịch bản nóng lên của khí hậu trong trường hợp xấu nhất. trong báo cáo mới nhất của Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) . Kịch bản đáng sợ, dự đoán tổng mực nước biển tăng 23,6 inch (60 cm) vào năm 2100, sẽ khiến hàng trăm triệu người sống trong các cộng đồng ven biển có nguy cơ mất nhà - hoặc cuộc sống của họ - bị ngập lụt.

"Mỗi centimet mực nước biển dâng cao dẫn đến lũ lụt ven biển và xói mòn bờ biển, làm gián đoạn cuộc sống của người dân trên khắp hành tinh", tác giả nghiên cứu Andrew Shepherd, giáo sư Quan sát Trái đất tại Đại học Leeds ở Anh, cho biết trong một tuyên bố . "Nếu Nam Cực và Greenland tiếp tục theo dõi kịch bản nóng lên của khí hậu trong trường hợp xấu nhất, chúng sẽ khiến mực nước biển tăng thêm 6,7 inch (17 cm) vào cuối thế kỷ."
unnamed.jpg

"Điều này có nghĩa là 400 triệu người có nguy cơ lũ lụt hàng năm vào năm 2100", ông chăn cừu nói thêm.

Đối với các nghiên cứu mới, một nhóm gồm 89 nhà khoa học đã đánh giá dữ liệu mất băng từ 11 vệ tinh đang theo dõi Nam Cực và Greenland kể từ đầu những năm 1990. Dữ liệu đã tạo ra một bức tranh chi tiết về khối lượng băng hà của mỗi vùng đã mất trong 30 năm qua và cho thấy khối băng còn lại chảy ra biển nhanh như thế nào.

St
 
scroll-topTop