Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Mấy câu hỏi về COD mong anh e giải đáp

MrDong

Member
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
gần đây mình dính phải mấy cái mẫu nước phân tích có COD cao hơn tiêu chuẩn nước uống ( COD = 4 mg/l, tronh khi đó tiêu chuẩn là 2 mg/l). Có mấy câu hỏi bác nào biết tư vấn giúp nhé!
- khi lấy mẫu phân tích COD cần thực hiện theo quy trình như thế nào? nếu lấy không đúng thì có làm kết quả bị tăng hay giảm?
- mức độ sai số khi phân tích COD có hàm lượng thấp là cao hay thấp?
- Thời gian để than hấp phụ tốt các chất hữu cơ cần bao nhiêu ngày?
- trong các loại vật liệu lọc, ngoài than hoạt tính còn vật liệu nào hấp phụ chất hữu cơ tốt hơn không?:handshake:
 
Sửa lần cuối:

xeko

Member
#2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Chia sẻ với bạn một số thông tin như sau:
1. Đối với nước sinh hoạt, ăn uống BYT ko goi COD là COD mà là "chỉ số Pecmanganat". Về bản chất 2 cái này giống nhau, đều là "nhu cầu ôxi hóa học" của mẫu nước. Tuy nhiên goi là Chỉ số Pecmanganat (oxi hóa bằng KMNO4) sẽ ko gây nhầm lẫn vì đa phần mọi người đều hiểu COD được tìm thấy bằng cách oxi hóa mẫu nước với K2Cr2O7.
2. COD mẫu nước do cả chất hữu cơ và vô cơ (ví dụ Fe2+,...).
3. Lấy mẫu nước để làm COD thông thường phải ủ lạnh (4 độ) để tránh sự phát triển của vsv. Tuy nhiên với mẫu nước ngầm, thì cần axit hóa để tránh các kết tủa kim loại (vì cũng ko cần làm các chỉ tiêu vsv). Lấy mẫu sai COD giảm
4. Người ta ko quan tâm nhiều đến thời gian hấp phụ chất hữu cơ của than hoạt tính mà quan tâm đến chiều cao lớp than (chiều cao > lớp chết), loại than, độ rỗng xốp của than, chế độ hấp phụ (động or tĩnh),v.v... Trường hợp của bạn phải tăng chiều cao cột than hoặc thay loại than đang sử dụng. Nếu ko đc, xem xét lại COD ở đây có phải là do chất hữu cơ ko? nếu ko phải do chất hữu cơ mà là chất vô cơ có thể khử COD bằng ôxi hóa hóa học.
5. Theo mình THT là vật liệu hấp phụ chất hữu cơ tốt nhất dùng cho xử lý nước cấp.
 
Sửa lần cuối:

MrDong

Member
#3
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
cảm ơn bác xeko, chỉ số Pecmanganat ở đây là do chất hữu cơ vì e đã phân tích 20 chỉ tiêu cơ bản của nước, tất cả đều nhỏ hơn tiêu chuẩn nước uống vài lần đến vài chục lần, chỉ có mỗi Pecmanganat là cao thôi.
Hình như tốc độ lọc hiện nay là 15 m/h hơi cao để xử lý Pecmanganat, hôm nay đọc lại thông số kỹ thuật của than mới để ý là tốc độ lọc đối với xử lý chất hữu cơ hoà tan < 6 m/h.
 
Top