Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Nước thải Mô hình Biogas cải tiến: Vacvina

  • Thread starter maimo
  • Ngày gửi
M

maimo

Guest
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
1 số Kinh Nghiệm sử dụng mô hình hầm Biogas & mô hình cải tiến Vacvina


Ô nhiễm môi trường, nguồn nước sạch ở nông thôn đang đứng trước nguy cơ báo động. Bởi thế việc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển cộng đồng nông thôn, thuộc Hội Làm vườn Việt Nam, đưa ra mô hình hầm Biogas Vacvina cải tiến đã được bà con nông dân các địa phương trong cả nước đánh giá cao và được coi là một giải pháp tốt để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ở nông thôn.

Mô hình hầm Biogas Vacvina và vấn đề xử lý chất thải ở Nghệ An :Những dấu hiệu đáng mừng

Ông Phan Xuân Tích, Chủ tịch hội làm vườn xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ cho biết: Những cái được lớn nhất mà các hộ xây dựng hầm Biogas Vacvina cải tiến (sau đây gọi tắt là Biogas cải tiến) mang lại là chuồng trại chăn nuôi lợn, gà, trâu, bò của họ rất sạch sẽ, không có ruồi muỗi, mọi thứ mùi hôi thối trước đây đã được giải quyết triệt để; vừa có gas để đun nấu không phải trả tiền, tránh được tình trạng chặt phá rừng lấy củi vừa có lượng phân bón, sau khi xử lý tại hầm, gas thải ra rất đảm bảo vệ sinh, cây cối dễ hấp thu, rau màu sử dụng loại phân này không mang mầm dịch bệnh, giun sán…
Chúng tôi đến thăm nhà ông Trần Trung Thông, một cựu chiến binh, trú tại xóm 1, xã Nghĩa Bình, Tân Kỳ, được tận mắt xem hầm Biogas cải tiến. Đây là một trong 6 mô hình điểm được Trung tâm nghiên cứu và phát triển cộng đồng nông thôn hỗ trợ một phần kinh phí và kỹ thuật vừa mới xây dựng xong đầu tháng 4/2003.
Ông Thông phấn khởi cho biết: Gia đình ông nuôi thường xuyên trong chuồng 3-4 tạ lợn hơi, sau khi xây xong hầm Biogas cải tiến, ông nạp vào 500kg phân lợn, khoảng 7 ngày bắt đầu có gas, từ đó đến nay mỗi ngày nạp thêm lượng phân và nước giải lợn thải ra (cứ 1 xô phân dội thêm 5 xô nước lã) là đủ gas sử dụng. Ông cho biết thêm: Hầm Biogas cải tiến có rất nhiều ưu điểm, vừa tiết kiệm được diện tích xây dựng, vừa có thể làm chuồng trại chăn nuôi lợn, đặt bệ xí tự hoại cho gia đình trên bề mặt hầm nên rất tiện lợi. Nếu mỗi nhà có 2 tạ lợn hơi thì chỉ đủ nấu nướng cho 4-5 người.
Những hộ gia đình nuôi từ 30-40 con lợn nếu làm hầm Biogas cải tiến thì không gì bằng. Nó vừa sử dụng nấu ăn, thắp sáng trong gia đình vừa có thể cho các hộ lân cận sử dụng hàng ngày.
Nước thải từ hầm gas chảy xuống ao cá còn có thể làm thức ăn cho một số loại cá.
Ông Doãn Trí Tuệ, Trưởng phòng kỹ thuật, Sở NN&PTNT Nghệ An, sau khi tìm hiểu mô hình hầm Biogas cải tiến của Trung tâm nghiên cứu & phát triển cộng đồng nông thôn triển khai tại Nghệ An đã khẳng định: Hầm Biogas cải tiến là một tiến bộ kỹ thuật rất quan trọng nhằm xử lý chất thải động vật tạo ra khí đốt phục vụ sinh hoạt và bảo vệ môi trường nên rất cần áp dụng và nhân rộng ra các gia đình đang tập trung phát triển chăn nuôi theo mô hình sản xuất hàng hóa.
Ở Nghệ An, trong thời gian qua UBND tỉnh đang chủ trương phát triển mạnh mô hình chăn nuôi lợn ngoại hướng nạc theo qui mô lớn từ 60-70 con, hiện đã có hộ nuôi hàng trăm con nên việc xây dựng mô hình hầm Biogas cải tiến của Trung tâm nghiên cứu và phát triển cộng đồng nông thôn vào các hộ nói trên thực sự là một cứu cánh, một giải pháp tích cực để giúp họ xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực dân cư và chuồng trại…
 
M

maimo

Guest
#2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Những người trong cuộc nói gì?


Ông Phạm Văn Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cộng đồng nông thôn, thuộc Hội làm vườn Việt Nam, tác giả của mô hình hầm Biogas Vacvina cải tiến, tâm sự: Việc ứng dụng công nghệ sản xuất khí sinh học (Biogas) từ nguồn chất thải chăn nuôi đã được các nhà khoa học trên thế giới thực hiện từ những năm 30 của thế kỷ 20. Ở Việt Nam các dạng hầm Biogas của Trung Quốc, Ấn Độ, Cô-lôm-bi-a đã lần lượt được một số tổ chức quốc tế giới thiệu vào nước ta.
Tuy nhiên, sau một quá trình sử dụng, các loại hầm Biogas nói trên đã bộc lộ một số hạn chế khi đưa vào địa bàn nông thôn: Loại mô hình bằng túi ni-lon rẻ tiền dễ lắp đặt và sử dụng nhưng chưa giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm và rất chóng hỏng: loại hầm Biogas được xây dựng kiên cố dưới lòng đất, có nắp vòm (hình cầu) giá thành thường cao nhưng do kỹ thuật xây dựng ở nông thôn không đảm bảo nên sau khi hoàn thành khoảng 6-7 tháng thường bị nứt, khí gas thoát ra ngoài nên sử dụng kém hiệu quả; loại hầm này có nhược điểm là diện tích xây dựng chiếm 25 m2 nên phải xây dựng phía ngoài chuồng trại chăn nuôi. Hầm Biogas hình cầu sau khi sử dụng từ 15-18 tháng đã xuất hiện lớp váng dày từ 10-15cm nên phải dỡ nắp hầm để phá váng thì vi khuẩn yếm khí mới hoạt động được. Một thực tế đã xẩy ra tại huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng, toàn huyện xây 430 hầm Biogas hình cầu nhưng đến nay chỉ có 8 hầm còn sử dụng được. Tìm hiểu nguyên nhân chúng tôi cho rằng do áp suất phía trong vòm quá lớn làm nứt vòm khiến khí gas tích tụ tại đây thoát hết ra ngoài nên không sử dụng được. Từ thực tế trên, qua tham quan nghiên cứu tại các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển cộng đồng nông thôn đã mày mò, hoàn thiện và đưa ra mô hình Biogas Vacvina cải tiến khắc phục được các nhược điểm nói trên để áp dụng vào địa bàn nông thôn nước ta.
Đặc điểm của loại hầm Biogas cải tiến nói trên đã đáp ứng được các yêu cầu của nông dân về chất lượng, sự bền vững và hợp túi tiền của bà con. Chỉ cần kinh phí từ 2,2-2,3 triệu đồng (bao gồm cả thiết bị) là bà con có thể xây dựng được một hầm Biogas cải tiến để sử dụng lâu dài. Mô hình hầm Biogas cải tiến được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cộng đồng nông thôn làm mô hình thí điểm từ năm 1998 tại một số tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hải Phòng và vùng ngoại thành Hà Nội đến nay đã có 2.800 hầm đang hoạt động có hiệu quả được bà con nông dân thừa nhận. Đến thời điểm hiện nay, phong trào xây dựng hầm Biogas cải tiến đang được nhân rộng ra 22 tỉnh, thành trong cả nước.
Riêng tại Nghệ An, năm 2003, theo báo cáo của 10 huyện đã có danh sách trên 12.000 hộ chăn nuôi đăng ký xây dựng hầm Biogas cải tiến. Trong đó huyện Diễn Châu 1.266 hộ đăng ký, Quỳnh Lưu có 510 hộ, Yên Thành 389 hộ, Đô Lương 189 hộ, Thanh Chương 186 hộ…
 
M

maimo

Guest
#3
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Cũng theo kỹ sư Phạm Văn Thành: Hầm Biogas cải tiến của Trung tâm nhờ phá váng tự động nên có nhiều ưu điểm nhưng phải xây dựng đúng qui trình kỹ thuật, người sử dụng phải thực hiện đúng các qui trình như nạp phân lần đầu từ 700-800 kg và xả nước đủ liều lượng (sau đó mỗi ngày phải nạp thêm phân theo tỷ lệ 1 phân/5 nước, khoảng 1 xô phân) thì chỉ sau 5-7 ngày là có gas sử dụng đun nấu cho 4-5 người.
Một điều cần lưu ý là các hộ xây dựng hầm Biogas cải tiến cần phải nhớ là không được xả nước mưa, nước xà phòng vào hầm chứa chất thải, không để nước tắm cho lợn và nước tắm người vào hầm chứa sẽ làm chết hết vi khuẩn yếm khí đồng thời đẩy lượng phân chưa bị phân huỷ ra ngoài.
Hiện nay một số hộ gia đình nông dân đang băn khoăn là sử dụng hầm Biogas cải tiến sẽ không có phân hữu cơ bón ruộng. Điều này hoàn toàn không đúng, hầm Biogas cải tiến chỉ chuyển phân bón từ dạng phân khô sang dạng phân nước, hợp vệ sinh hơn cho môi trường.
 
A

An 2007

Guest
#6
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
biogas

các anh có thể gửi cho em mô hình bình chứa nổi trong biogas dược không. em đọc một tài liệu của nước ngoài có nói tỷ lệ giữa chiều dài và đường kính tốt nhất là 5/1 mà sao em thấy tỷ lệ trong mô hình của các anh nhỏ quá vậy. các anh có thể gửi cho em một cái bảng thống kê về tỷ lệ giữa nguyên liệu và khí sinh ra của một số loại nguyên liệu được không. các anh làm ơn gửi vào email giúp em nhé. em xin chân thành cảm on.
 
A

An 2007

Guest
#7
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
em đọc trong một tài liệu nước ngoài nó nói rằng tỷ lệ giữa nguyên liệu rắn và nước là 1/10 mà sao mô hình của anh chỉ có 1/5 nhỏ quá vậy? còn về góc nghiêng nền nó nói là 2-3 độ còn mô hình của anh sao em không thấy nói gì cả. còn cái bọc nylon trong mô hình của anh có phải để thay cho bình chứa không vậy? nếu một mô hình cung cấp khoảng 10kg nguyên liệu một ngày mà chỉ dùng để đun nấu cho gia đình 5 người thì cần bình chứa dung tích bao nhiêu? mong các anh sớm trả lời cho em. làm ơn gửi vào email cho em nhé. em xin chân thành cảm ơn.
 
N

nguoihatay

Guest
#8
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Dùng màng HDPE làm Hầm Biogas

*Tổng quan
Trong những năm gần đây ngành công nghiệp chăn nuôi, và chế biến nông sản tịa Việt Nam phát triển rất mạnh. Bên cạnh việc đem lại lợi ích lớn vế kinh tế và giải quyết vấn đề lao động nông thôn thì một số cở sở chăn nuôi và chế biễn cũng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đồng thời lãng phí một lượng lớn nguyên liệu tái sinh.
Công ty Teinco với 10 năm kinh nghiệm về xử lý moi trường xin giới thiệu giải pháp công nghệ đã được ứng dụng tại Việt Nam và thu được những hiệu quả to lớn về kinh tế cũng như môi trường.
*Nguyên Lý Hầm Biogas
Chất thải từ trang trại hay xí nghiệp chế biến sẽ được thu gom theo hệ thống vào các hầm Biogas kín khí đươc làm từ màng chống thấm HDPE . Tại đây lượng vi khuẩn gây hại trong phân và chất thải chăn nuôi bị phân hủy thành khí gas và nước.
Hầm Biogas
*Lợi ích thu được từ hầm Biogas
Năng suất gas (CH4) đạt từ 0,5 -0,6m3/m3 dịch phân hủy/ ngày đêm. Lượng khí gas này có thể làm chất đốt cho các cơ sở nhỏ và vừa, với những cơ sở lớn với khí gas sẽ được sử dụng để chạy máy phát điện dùng cho sinh hoạt của toàn cơ sở hoặc cung cấp thương mại với lợi ích kinh tế rất lớn.Nếu sản xuất quanh năm thì chỉ sau 1.5- 2 năm có thể thu hồi vốn.
Thông tin chuyên đề về ứng dụng công nghệ
Tên chuyên đề Sử dụng màng chống thấm HDPE làm hồ Biogas
Ứng dụng Thu khí Biogas, làm sạch chất thải trang trại và nhà máy
Vật liệu sử dụng Màng chống thấm HDPE
2. Thi công lớp chống thấm HDPE thứ nhất:

3. Thi công lớp HDPE thứ 2 tạo hồ kín khí:

4. Thu khí Gas vào khu xử lý:

Công ty Vật tư thiết bị kỹ thuật Hạ Tầng TEINCO
P.1006-24T2- Trung Hoà Nhân – Chính, Hà Nội
Mr Giáp
Mobile: 0977.514.584
Web: www.teinco.com.vn Mail:Giapnhu84@yahoo.com.vn
Chào các Bạn!
Quả thực nếu làm bể Biogas theo đúng quy trình kỹ thuật sẽ đem lại lợi ích to lớn vừa giả quyết bài toán kinh tế vừa giải quyết vấn đề môi trường. Tuy nhiên theo đè tài nghiên cứu trên nếu sử dụng bể xây gạch hoặc bể Composite đều có quy mô và kích thước nhỏ phù hợp với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu chất đốt của chính cở sở. Với những trang trại lớn hay những nhà máy chế biến có quy mô tập trung phải thiết kế các hồ (Hầm) Biogas rộng và sâu. Tạo hồ (Hầm) kín khí bằng cách hàn Màng HDPE Thành 2 lớp khía gas sinh ra từ giữa hai lớp màng HDPE sẽ được dẫn qua hệ thống đường ống và sử dụng với mục đích phát điện hoặc làm chất đốt rất hiệu quả. Kinh nghiệm cho thấy nếu tổ chức sản xuất tốt thì chỉ từ 1.5 - 2 năm là có thể thu hồi vốn và có lãi. hơn nũa lại giải quyết triệt để được vấn đề môi trường gây nhức nhối cho không ít cơ sở.
Ai có nhu cầu sử dụng sản phẩm vui lòng liên hệ 0977.514.584

Thêm vào đó, nước thải của hệ thống đã diệt hết 99% trứng giun sán, tận dụng làm phân vi sinh hoặc tưới rau sạch. Hầm biogas còn mang lại phân bón an toàn cho canh tác, hạn chế côn trùng phát triển và sinh trưởng, qua đó giúp giảm dịch hại từ 70%-80%, bảo vệ sức khỏe người nông dân. Như vậy có thể thấy, khí gas từ hầm biogas là hoàn toàn bình thường và không hề ảnh hưởng gì tới sức khỏe con người. Hiện hầm bioga đã được triển khai xây dựng rộng rãi ở các tỉnh, thành từ Bắc vào Nam
*Lĩnh vực áp dụng làm hầm Biogas:
-Xử lý chất thải nhà máy tinh bột Sắn) -Trại chăn nuôi: heo, bò, gà,
-Nhà máy giết mổ, chế biến thịt (Lò mổ),
-Nhà máy cồn, Nhà máy bia,
-Đập thuỷ điện, thùng đựng hoá chất,
-Bãi rác tập trung (Xử lý rác).
*Màng chống thấm HDPE là gì?
Màng chống thấm HDPE được chế tạo từ các hạt nhựa nguyên sinh và hàm lượng nhỏ Cacbon (c) đen, vì vậy có cường độ chịu kéo và độ dãn dài rất lớn. Màng được chế tạo thành từng cuộn có chiều dài từ 70-:- 600/Cuộn tương ứng với chiều dày từ 0.3-3mm. Bề rộng của khổ Vải là 7m, khi thi công được hàn nối với nhau bằng máy hàn nhiệt chuyên dụng
*Thi công hầm Biogas.
1.Đào hố với kích thước và quy mô của trang trại:
 
Top