Mối nguy nổ kim loại nóng chảy và biện pháp phòng tránh

hoahong39

Cây công nghiệp
Bài viết
340
Nơi ở
HCM
Website
hoahong39.wordpress.com
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thời gian gần đây tại Việt Nam xảy ra nhiều vụ nổ do kim loại nóng chảy tiếp xúc với nước điển hình như vụ nổ tại Công ty thép Pomina 3 hay mới đây là vụ nổ xưởng luyện thép tại Nghệ An.

Trong bài viết này thongtinantoan sẽ phân tích nguyên nhân và giới thiệu một số biện pháp cơ bản phòng tránh nguy cơ nổ do kim loại nóng chảy.

Những vụ nổ kim loại nóng chảy thường xảy ra mà không có cảnh báo trước tại các cơ sở luyện kim, các nhà máy sản xuất thép...do rơi kim loại nóng chảy hay chất rắn nhiệt độ cao xuống khu vực xung quanh. Những vụ nổ này thường gây tử vong, bỏng nặng hoặc thiệt hại nặng về cơ sở vật chất.

Nguyên nhân chính của những vụ nổ này là sự tiếp xúc của chất lỏng, nước hay hơi ẩm với kim loại nóng chảy. Sự truyền nhiệt nhanh chóng từ kim loại nóng chảy sang nước/ chất lỏng có thể gây ra những vụ nổ kinh hoàng. Khi tiếp xúc với kim loại nóng chảy ở nhiệt độ cao, nước có thể giản nở thể tích lên tới 1600 lần. Chính điều này đã gây ra các vụ nổ. Mức độ nguy hiểm của vụ nổ phụ thuộc vào lượng chất lỏng và mức độ năng lượng sinh ra, cùng với lượng kim loại nóng chảy đã tiếp xúc với chất lỏng.

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến các vụ nổ kim loại:

+ Thiếu kiểm tra hơi ẩm hoặc chất lỏng trong vật liệu nạp

+ Bề mặt làm mát của lò bất ngờ bị vỡ

+ Các dòng thủy lực của lò bị vỡ

+ Sai sót trong việc nạp liệu như đưa các thùng kín, các container/ đường ống có chứa nước hay chất lỏng được trực tiếp vào lò.

+ Đổ kim loại lỏng hoặc sỉ xuống sàn có chứa nước/ hơi ẩm hay các chất lỏng khác

+ Sai sót trong việc sử dụng các dụng cụ bị ướt, lạnh hoặc rỉ sắt trong lò.

+ Sự cố lò bắt cầu ( hình thành hơi quá nhiệt bên dưới lớp phủ tạo ra trên đỉnh lò)

+ Không thực hiện đúng bảo trì lò

+ Sấy khô gầu rót không phù hợp sau khi thay lớp lót

+ Không kiểm soát được nguồn nước vào khu vực đang nung chảy kim loại.

+ Không có quy trình làm việc phù hợp

+ Thêm vào đó, việc người lao động không được trang bị những phương tiện bảo vệ lao động phù hợp cũng làm gia tăng nguy cơ bị bỏng nặng hoặc tử vong khi có sự cố xảy ra.

Những biện pháp phòng ngừa nổ kim loại nóng chảy

+ Người sử dụng lao động cần áp dụng những biện pháp phù hợp trong việc bảo trì bảo dưỡng thiết bị, hệ thống công nghệ.

+ Xây dựng quy trình làm việc phù hợp và tổ chức giám sát việc tuân thủ.

+ Áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn nước, hơi ẩm, chất lỏng có thể xâm nhập vào khu vực lò/ tiếp xúc với kim loại nóng chảy.

+ Áp dụng biện pháp kiểm soát cần thiết đối với nguyên liệu nạp liệu...

+ Người lao động cần được cung cấp đầy đủ thông tin, hướng dẫn và đào tạo về các mối nguy hiểm khi làm việc với kim loại nóng chảy, hay nguy hiểm ki chất lỏng xâm nhập vào trong lò, cũng như những biện pháp/ quy trình làm việc an toàn và cách thức sử dụng đúng phương tiện bảo vệ cá nhân.

+ Người sử dụng lao động cần cung cấp cho người lao động những loại phương tiện bảo vệ cá nhân đặc chủng sử dụng trong môi trường kim loại nóng chảy.

+ Người lao động cần tuân thủ các hướng dẫn, biện pháp và quy trình làm việc an toàn; sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động cần thiết khi làm việc.
Thongtinantoan.com
 
scroll-topTop