MÔI TRƯỜNG LÀNG NGHỀ TÁI CHẾ NHỰA...SOS...

N

ngocanh

Guest
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Từ lâu làng Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã nổi tiếng với nghề thu gom, tái chế phế liệu. Nghề phát triển tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người và không ít gia đình đổi đời, trở nên giàu có. Tuy nhiên, sự phát triển tự phát, thiếu quy hoạch đã làm cho môi trường làng Triều Khúc ngày càng ô nhiễm trầm trọng.
1. Hiện trạng môi trường ở thôn
Trong làng hiện có hơn 300 hộ làm nghề tái chế nhựa phế liệu (một con số không phải là nhỏ). Bắt đầu đi từ UBND xã Tân Triều, đi về hướng nào cũng có gia đình làm nhựa.
Nhựa phế thải có ở khắp nơi, do không có bãi tập kết phế liệu nên mỗi khi đi mua nhựa phế thải về để trong nhà không đủ. Họ để hết ở ngoài đường, chặn lối đi, tình trạng tắc đường thường xuyên xảy ra.
Nhựa chất cao bằng mái nhà, tuy kinh tế có phát triển nhưng người dân luôn phải sống chung với rác.
DSCF3097.jpg DSCF3348.jpg DSCF3350.jpg
Tất cả các hộ tái chế nhựa trong làng không có một hộ nào có hệ thống xử lý nước thải, nước thải từ quá trình xay nghiền nhựa thường được đổ trực tiếp ra cống, rãnh chung của cả làng. Mùa lạnh thì không sao, chứ mùa nắng thì mùi bốc lên rất khó chịu.
DSCF3095.jpg
Đi vào trong những hộ xay nghiền nhựa, vào những lúc máy nghiền chạy thì vô cùng ầm ĩ, hai người đứng ngay gần nhau mà cũng phải hét lên mới nói chuyện được. Các loại nhựa thải sau khi nghiền ra có rất nhiều loại mùi trộn lẫn với nhau, rất khó chịu, ai mà không quen thì không thể chịu được. Trong khi đó, người lao động thì không có một dụng cụ bảo hộ lao động nào, nếu có thì cũng chỉ là găng tay, hoặc khẩu trang.
DSCF3351.jpg
Đó mới chỉ là những hộ xay nghiền nhựa, khi bước vào những hộ làm hạt nhựa, mùi nhựa chảy còn kinh khủng hơn nhiều. Mới đứng cạnh cái máy tạo hạt nhựa có một lúc để phóng vấn ông chủ sản xuất ở đó mà tôi đau hết cả đầu. Thế mới biết, người dân ở đây đang phải chịu những gì... "Mặc dù biết là độc hại nhưng vẫn phải làm, nhiều nhà xây thì to nhưng lại không phải để ở mà chỉ để ... nhựa phế liệu, tất cả chỉ vì cuộc sống mưu sinh" - ông Tiến (trưởng thôn) chia sẻ trong khi đưa tôi đi phỏng vấn.
mail

mail

2. Thực trạng việc quản lý môi trường ở thôn
UBND xã Tân Triều cũng đã có những biện pháp cụ thể để giải quyết vấn đề môi trường tại làng nghề. Nhưng mới chỉ dừng lại ở việc thành lập các đội thu gom rác tại thôn. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được không cao. Ngoài ra, cũng có dự án quy hoạch làng nghề Triều Khúc, nhưng cũng không đạt kết quả khả quan. Nguyên nhân chính là do ở thôn có rất nhiều hộ làm nghề tái chế nhựa, nhưng quy mô nhỏ, chỉ là hộ gia đình, mà chi phí để có được 1 lô đất trong vùng quy hoạch là rất cao so với khả năng chi trả của hộ. Do vậy, tình trạng ô nhiễm vẫn rất đáng báo động.
 
  • Thread starter ngocanh
  • Ngày gửi
scroll-topTop