Môi trường TPHCM

meomaythongminh

Cây đầu làng
Bài viết
691
Nơi ở
HCMC
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Môi trường TPHCM
Nhiều nỗ lực cải thiện nhưng vẫn đáng lo
SGGP:: Cập nhật ngày 15/03/2007 lúc 22:57'(GMT+7)

Tham gia Diễn đàn “Dân biết, dân bàn” của Báo SGGP, thứ 5 tuần sau, ngày 22-3-2007, Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM sẽ giao lưu trực tuyến với bạn đọc của báo xung quanh các vấn đề về thực trạng, giải pháp cải thiện môi trường thành phố. Để bạn đọc có thêm thông tin về vấn đề trên, trong số báo này chúng tôi xin trích giới thiệu một số vấn đề cơ bản của môi trường thành phố.

*
Ô nhiễm không khí đã được cải thiện, nhưng...

Nồng độ bụi tại các trục giao thông đã giảm và hiện đang dao động trong khoảng 76,7ug/m3 - 96,7ug/m3. Đây là kết quả từ hàng loạt chính sách bảo vệ môi trường của nhà nước: loại bỏ các phương tiện giao thông quá đát, buộc những xe chở đất, cát tại các công trường phải chùi rửa sạch trước khi đi ra đường, loại bỏ chì ra khỏi xăng, thường xuyên quét dọn đường phố và đặc biệt là hầu hết các công trình xây dựng trong nội thành được che chắn bụi tương đối tốt. Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm như vậy vẫn vượt tiêu chuẩn cho phép. Đáng lo ngại hơn cả là nồng độ chì trong không khí đang tăng lên từ 1,2-2,3 lần so với năm 2005. Trong khi Chính phủ đã có những quy định hết sức nghiêm ngặt về loại bỏ chì trong xăng.

*
Sông, kênh vẫn ô nhiễm nặng nềNồng độ vi sinh gây bệnh đường ruột (coliform) trong nước mặt tại đầu nguồn các sông Sài Gòn, Đồng Nai tuy đã giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm ngoái nhưng ở cuối nguồn, nồng độ này lại tăng do hầu hết nước thải sinh hoạt, nước sử dụng trong chăn nuôi chưa được xử lý vẫn được vô tư xả ra sông. Theo những số liệu quan trắc mà Chi cục Bảo vệ Môi trường TPHCM thu thập được, nồng độ BOD, COD (ô nhiễm hữu cơ) có giảm nhưng nồng độ vi sinh vật vẫn cao hơn tiêu chuẩn cho phép rất nhiều.

Đáng lo ngại hơn cả là tình trạng nhiều đơn vị vẫn lén lút thải nước thải công nghiệp chưa được xử lý ra sông, kênh. Không ít người dân vẫn coi sông, kênh là… thùng rác nên vẫn vô tư vứt rác xuống. Hiện nay, trung bình mỗi năm TPHCM tốn hàng chục tỷ đồng chỉ để làm mỗi việc… vớt rác trên sông. Theo nhiều công nhân vệ sinh, có những con kênh vừa mới được làm sạch... hai, ba ngày sau trở lại đã đặc nghẹt rác. Nước tại các kênh Tàu Hủ-Bến Nghé; Đôi-Tẻ, Nhiêu Lộc-Thị Nghè… đặc quánh vì rác và chất thải chưa qua xử lý. Trong khi đó, TPHCM mới chỉ triển khai được 2 dự án cải thiện môi trường cho 2 lưu vực: Nhiêu Lộc-Thị Nghè và Tàu Hủ-Bến Nghé. Các lưu vực còn lại đang loay hoay tìm nhà đầu tư hoặc thương thảo với nhà đầu tư.

*
Vấn nạn rác thải, tiêu tiểu... bừa bãi

Hiện nay, hoạt động xử lý rác đã có nhiều tín hiệu tốt như đã xử lý rác ở Gò Cát thành khí, đốt thành điện, bán cho Điện lực TPHCM; tham gia bán khí phát thải và bước đầu đã thu được 1 triệu USD đầu tiên từ việc mua bán này nhưng rác vẫn rất đáng lo. Theo ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM: rác thải càng ngày càng tăng trong khi thành phố rất thiếu đất để chôn lấp rác. Nhiều dự án xử lý rác thành phân, đốt để phát điện… nhằm giảm lượng rác chôn lấp đã được các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhiệt tình đăng ký tham gia nhưng khâu triển khai vẫn còn gặp không ít khó khăn.

Đặc biệt, việc chưa thống nhất được với ngành điện về giá mua điện (sản xuất từ rác) cũng làm cho nhiều nhà đầu tư e ngại đầu tư xử lý rác thành điện. Công tác phân loại rác tại nguồn đã được thí điểm triển khai ở quận 6 nhưng để triển khai rộng ra các quận thì vấn đề kinh phí vẫn là bài toán khó nhất. Sở Tài nguyên - Môi trường đã cho thiết kế những xe chở rác chuyên dùng cho việc phân loại rác từ nguồn nhưng còn phải đợi phê duyệt. Cùng chung số phận với xe chở rác, mô hình nhà vệ sinh công cộng cũng chưa được phê duyệt. Do vậy, ở nhiều nơi, người dân vẫn vô tư tiêu tiểu bậy.

*
Nước ngầm suy giảm

Mực nước ngầm ở tầng nông cũng đang bị tụt giảm, hiện đã giảm từ 0,4m-1,8m so với năm 2000. Tuy nhiên, trong lĩnh vực này lại đang có nhiều tín hiệu tốt. Sở Tài nguyên - Môi trường đã phối hợp với Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn đưa nước sạch đến những nơi đang phải dùng nước giếng khoan ngầm. Điều này sẽ là điều kiện tốt cho việc hạn chế khai thác nước ngầm và bảo vệ nguồn nước ngầm của thành phố.

*
Nỗi lo nước thải y tế chưa được xử lý

Hầu hết các bệnh viện, trung tâm y tế ở TPHCM vẫn chưa thấy sẵn sàng xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Nước thải y tế tuy chỉ khoảng 17.000m3/ngày nhưng do xuất phát chủ yếu từ các khâu: giải phẫu, xét nghiệm, khám chữa bệnh… nên mang theo rất nhiều vi trùng nguy hại có thể truyền rất nhiều bệnh cho con người. Không có tiền, đó là câu trả lời thường được nghe ở các bệnh viện khi được hỏi tại sao không xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

*
Di dời cơ sở ô nhiễm, xử lý chất thải ở các khu công nghiệp: nhiều tín hiệu tốt.

Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TPHCM vừa cho biết, 8 khu công nghiệp: Hiệp Phước, Vĩnh Lộc, Tây Bắc - Củ Chi, Tân Thới Hiệp, Cát Lái 2, Bình Chiểu, Tân Phú Trung, Tân Tạo (mở rộng) đã đồng loạt khởi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Hiệp Phước xây dựng trạm xử lý nước thải công suất 5.000m3/ngày, dự kiến hoàn thành vào tháng 8-2007; Vĩnh Lộc xây dựng hệ thống công suất 6.000m3/ngày và thời gian hoàn thành là tháng 12-2007; Tây Bắc - Củ Chi xây dựng hệ thống 3.000m3/ngày và hoàn thành vào tháng 11-2007… Như vậy, về cơ bản tất cả các khu công nghiệp đã khởi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung. Chỉ còn khu công nghiệp Phong Phú là chưa xây dựng hệ thống xử lý chất thải nhưng đơn vị này vẫn còn trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, chưa có doanh nghiệp vào hoạt động.

Cần biết rằng, trung bình mỗi ngày TPHCM phải tiếp nhận đến gần 200.000m3 nước thải công nghiệp mà trong đó chứa rất nhiều chất độc hại có thể gây ra những căn bệnh nan y cho con người như ung thư, quái thai… để hiểu rằng việc làm của các KCX-KCN là rất có ý nghĩa.

Hiện nay đã có 1.195 cơ sở sản xuất đã di dời ra ngoại thành, chiếm số lượng áp đảo những doanh nghiệp phải di dời.

Ngay từ bây giờ, các bạn có thể gửi thư hoặc email về Báo Sài Gòn Giải Phóng hoặc moitruongsggp@yahoo.com để tham gia giao lưu trực tuyến với Sở Tài nguyên - Môi trường.

LAM THUẦN-CHÂU ANH
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

daibangxanh

Cây cổ thụ
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Tui ko biết như thế nào nữa, lực bất tòng tâm chăng, thấy toàn là kêu gọi bảo vệ môi trường nhưng ko thấy tổ chức nào đứng ra bảo lãnh trách nhiệm về bào vệ hay cải thiên môi trường hết, trong khi đó nguồn vốn của VB và ODA ào ào đầu tư tiền tỷ đô la cho các dự án bảo vệ môi trường.
 

phuonglt_ANZ

Cây công nghiệp
Bài viết
278
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Tui ko biết như thế nào nữa, lực bất tòng tâm chăng, thấy toàn là kêu gọi bảo vệ môi trường nhưng ko thấy tổ chức nào đứng ra bảo lãnh trách nhiệm về bào vệ hay cải thiên môi trường hết, trong khi đó nguồn vốn của VB và ODA ào ào đầu tư tiền tỷ đô la cho các dự án bảo vệ môi trường.

Đầu tư nhiều nhưng lại đầu tư cho một số người nào đấy chứ có đầu tư cho xã hội đâu.
Ai cũng kêu vậy thôi nhưng chẳng có ai làm cả.
Thôi thì anh em mình mỗi người một tí vậy.
 

ksmoitruong

Mầm 2 lá
Bài viết
28
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Vệ sinh môi trường TPHCM đang đến hồi “bi kịch”

Vệ sinh môi trường TPHCM đang đến hồi “bi kịch”

Báo cáo kết quả giám sát của Ban kinh tế - ngân sách HĐND TPHCM cho biết: Tình hình vệ sinh môi trường của TP đang đến hồi “bi kịch”. Nguy cơ môi trường ngày càng xấu đi là hoàn toàn có thật...

Sẽ không còn đất để chôn rác

Ban kinh tế - ngân sách cho biết hằng ngày TP xử lý 4.780 tấn rác sinh hoạt; 0,8 tấn rác y tế; 1.615 tấn xà bần; 0,4 tấn rác công nghiệp. Đa số lượng rác này được chuyển đến hai công trường chôn lấp xử lý chất thải rắn Phước Hiệp và Gò Cát. Vừa qua, cả hai công trường này đều gặp sự cố kỹ thuật.

Công trường Phước Hiệp (huyện Củ Chi) có tổng diện tích 43 ha, cách trung tâm thành phố khoảng 37 km, công suất tiếp nhận và xử lý 3.000 tấn rác/ngày, phía đông bắc của khu chôn lấp rác đã bị trượt lở bờ bao rất nghiêm trọng.

Còn công trường Gò Cát (quận Bình Tân) có tổng diện tích 25 ha, cách trung tâm thành phố khoảng 15 km, công suất thiết kế 3,6 triệu tấn nhưng khối lượng rác xử lý đến nay đã là 4,3 triệu tấn. Hiện nay, khâu xử lý nước rỉ rác đang có vấn đề nhưng vẫn phải tăng công suất tiếp nhận từ 2.000 tấn/ngày lên 3.000-3.500 tấn/ngày để hỗ trợ cho công trường xử lý chất thải rắn Phước Hiệp. Do vậy, nước rỉ rác tăng đột biến từ 400 lên 600 m³/ngày. Sự quá tải đã dẫn đến những hậu quả xấu về mặt môi trường, mùi hôi nồng nặc bay xa hàng cây số.

Ban kinh tế - ngân sách kết luận giải pháp xử lý rác bằng chôn lấp có ảnh hưởng xấu đến môi trường, sức khỏe của người dân cả hiện tại lẫn tương lai. Trong khoảng 10 năm nữa TP sẽ không có đủ diện tích đất để chôn lấp rác.

Nước thải: đổ trực tiếp ra kênh rạch

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường sáu tháng đầu năm 2006 của Sở Tài nguyên - môi trường cho biết chất lượng không khí tại khu dân cư của TP vẫn nằm trong tiêu chuẩn cho phép, tuy nhiên các chỉ tiêu cụ thể như bụi, tiếng ồn... vượt tiêu chuẩn cho phép. Hệ thống kênh tiêu thoát nước trong nội thành tiếp tục bị ô nhiễm nặng; nhiều dòng kênh nước đen kịt, cạn tới đáy, nồng nặc mùi hôi. Điển hình kênh Tân Hóa - Lò Gốm đã trở thành kênh “chết” vì không còn khả năng tự làm sạch.

Theo Ban kinh tế - ngân sách, chỉ có khoảng 65% lượng nước thải công nghiệp được xử lý trước khi thải ra ngoài và cũng chỉ có 6/15 khu chế xuất, khu công nghiệp là có nhà máy xử lý nước thải tập trung. Khu công nghiệp Tân Bình sau 10 năm hoạt động, đến tháng 8/2006 mới vận hành nhà máy xử lý nước thải chung. Còn trước đó, các doanh nghiệp dệt, nhuộm đưa nước thải trực tiếp ra sông rạch. Chợ Bình Điền đã được đưa vào hoạt động giai đoạn 1, nhưng trạm trung chuyển rác và xử lý nước thải phải đến giai đoạn 2 mới được hoàn tất (đến nay chưa triển khai giai đoạn 2).

Đáng báo động không ít cơ sở sản xuất được di dời vào các khu công nghiệp dù đã có hệ thống xử lý nước thải nhưng vẫn thải trực tiếp ra kênh rạch. Nguyên nhân, một số các cơ sở sản xuất xây dựng hệ thống xử lý nước thải chỉ để đối phó với cơ quan chức năng; một số cơ sở không xây dựng hệ thống xử lý nước thải vì sợ tốn kém và nếu bị phạt hành chính thì chỉ 1-2 triệu đồng.

Liên quan đến nước thải y tế, Ban kinh tế - ngân sách cho biết qua các mẫu xét nghiệm của Sở Tài nguyên - môi trường, nước thải y tế thành phố bị ô nhiễm nặng về hữu cơ và vi sinh (chất rắn lơ lửng vượt 2,5-3 lần, hàm lượng vi sinh cao gấp 100-1.000 lần tiêu chuẩn cho phép...). Ngoài ra chưa kiểm soát được nguồn nước thải độc hại từ các dịch vụ y tế, xét nghiệm, khám chữa bệnh. Hiện nay mỗi ngày các bệnh viện, trung tâm y tế thải ra khoảng 17.000 m3 nước nhưng chỉ có khoảng 3.000 m3 nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường.

Do không có chuyên môn về thiết kế xây dựng và thiếu dự báo tốc độ phát triển của các bệnh viện nên nhiều trạm xử lý nước thải y tế vừa xây xong đã không đáp ứng được nhu cầu. Bệnh viện Mắt TP mặc dù có đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng không có chuyên môn về vận hành, bảo trì nên chỉ sau 2-3 năm hoạt động đã không bảo đảm chất lượng. Bệnh viện An Bình đầu tư trên 800 triệu đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng hoạt động chưa được hai năm đã không sử dụng được.

Nước ngầm nhiễm bẩn

Tại các khu vực có cụm công nghiệp, nhiều cơ sở khai thác nước ngầm (các quận 11, 12, Bình Tân, huyện Bình Chánh) đều bị ô nhiễm bởi các hợp chất nitơ. Số liệu quan trắc từ năm 2000 đến nay cho thấy mỗi năm mực nước ngầm hạ thấp 2-3 m và đang có xu hướng hạ thấp nhanh, cá biệt tại Tân Tạo (quận Bình Tân) kết quả quan trắc lần 2-2006 cho thấy mực nước đã chênh lệch 3,1 m so với quan trắc lần 1 (tháng 3/2006). Mức độ mặn, nhiễm mặn tại Tân Tạo cũng tăng gấp 2-3 lần so với cùng kỳ năm 2005.

Mực nước hạ xuống quá sâu kéo theo một số hậu quả như sự xâm nhập mặn và các chất ô nhiễm vào tầng chứa nước, nguy cơ sụt lún mặt đất do tầng chứa nước bị tháo khô. Trong khi đó, lượng nước ngầm bổ sung tự nhiên hiện nay chưa tới 200.000 m3/ngày, tức chưa bằng 1/3 lượng nước khai thác, lượng nước bổ sung ngày càng khan hiếm do bề mặt đất bị bêtông hóa vì tốc độ đô thị hóa quá nhanh.

Theo ước tính của cơ quan chuyên môn, mực nước ngầm tụt nhanh trong thời gian gần đây sẽ phá vỡ hệ cân bằng tự nhiên, thay đổi về thủy lực nước ngầm và cả nước mặt.

Theo Lê Anh Đủ

Tuổi Trẻ
 
scroll-topTop