Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Mọi vấn đề về nước thải dệt nhuộm

Bee

Member
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Mình đang làm đồ án về xử lý nước thải dệt nhuộm, các bạn giúp mình nha
Thành phần và tính chất trong nước thải dệt nhuộm:
1.Thành phần và tính chất trong nước thải dệt nhuộm:
Dệt nhuộm là một trong những ngành đòi hỏi sử dụng nhiều đến nước và hóa chất. Các kết quả phân tích đặc điểm nước thải cho thấy:
+ Lượng nước thải thường lớn (khoảng 50 đến 300 m3 nước cho 1 tấn hàng dệt) chủ yếu từ công đoạn dệt nhuộm và nấu tẩy.
+ Nước thải chứa hỗn hợp phức tạp các hoá chất dư thừa (phẩm nhuộm, chất hoạt động bề mặt, chất điện ly, chất ngậm, chất tạo môi trường, men, chất oxy hoá) dưới dạng các ion, các kim loại nặng và các tạp chất tách ra từ xơ sợi:
. nước thải tảy giặt có pH dao động từ 9 đến 12, hàm lượng chất hữu cơ cao (COD có thể lên tới 1000 - 3000 mg/l). Ðộ màu của nước thải khá lớn ở những giai đoạn tẩy ban đầu và có thể lên tới 10.000 Pt-Co, hàm lượng cặn lơ lửng đạt giá trị 2000 mg/l.
. Nước thải nhuộm thường không ổn định và đa dạng (hiệu quả hấp thụ thuốc nhuộm của vải chỉ đạt 60 - 70%, 30 - 40% các phẩm nhuộm thừa ở dạng nguyên thuỷ hoặc bị phân huỷ ở một dạng khác, do đó nước có độ mầu rất cao đôi khi lên đến 50.000 Pt-Co, COD thay đổi từ 80 đến 18.000 mg/l. Các phẩm nhuộm hoạt tính, hoàn nguyên, thường thải trực tiếp ra môi trường, lượng phẩm nhuộm thừa lớn dẫn đến gia tăng chất hữu cơ và độ màu.
+ Mức độ ô nhiễm của nước thải dệt nhuộm phụ thuộc rất lớn vào loại và lượng hoá chất sử dụng, vào kết cấu mặt hàng sản xuất (tẩy trắng, nhuộm, in hoa...), vào tỷ lệ sử dụng sợi tổng hợp, vào loại hình công nghệ sản xuất (gián đoạn, liên tục hay bán liên tục), vào đặc tính máy móc thiết bị sử dụng...
2. Các chất rắn trong nước thải dệt nhuộm:
Chất thải rắn chủ yếu của Nhà máy Dệt - Nhuộm bao gồm các chất thải kém hiệu quả khi xử lý sinh học như: vải vụn, bụi bông, bao bì, chai lọ thuỷ tinh đựng hoá chất, giấy vụn, két nhựa, xỉ than, cặn dầu, bụi cặn xử lý nước. Crom VI, kim loại nặng, các polime tổng hợp, sơ sợi, các muối trung tính, chất hoạt động bề mặt .
4. Các thông số đánh giá chất lượng nước thải dệt nhuộm :
Nhiệt độ
pH
BOD5
COD
Hàm lượng cặn lơ lửng
Oxi hòa tan
Độ đục
Tổng N
Tổng P
Kim loại nặng
Coliform
Chương 2: Tổng quan về các phương pháp xử ly nước thải dệt nhuộm đang được áp dụng tại Việt Nam:
‎ Ðối với việc giảm thiểu tác động môi trường nước của nước thải Nhà máy Dệt - Nhuộm có thể xem xét áp dụng các biện pháp sau:
- Phân luồng dòng thải bao gồm: gồm các loại nước sạch, nước ô nhiễm cơ học, nước nhiễm bẩn hoá chất, chất hữu cơ và nước nhiễm bẩn dầu mỡ, chất rắn lơ lửng... Ðây là biện pháp vừa mang tính kỹ thuật vừa mang tính quản lý rất hữu hiệu và kinh tế để giảm bớt định mức tiêu hao nước cho sản xuất, tiết kiệm năng lượng đồng thời giảm đi một lượng đáng kể nước thải cần xử lý.
- Tuần hoàn tái sử dụng nước làm lạnh sẽ tiết kiệm được một lượng lớn nước (tối thiểu giảm 30% lượng nước thải).
- Khơi thông hệ thống thoát nước thải và bố trí hố ga và đặt giỏ thu gom bã thải rắn.
Tổng quát có thể thấy rằng, nước thải của công nghệ dệt nhuộm có BOD cao, pH mang tính kiềm, độ màu, độ đục và hàm lượng cặn lơ lửng cao có chứa dầu mỡ, chất hoạt động bề mặt và một số kim loại nặng nên thông thường công nghệ xử lý nước thải thường ứng dụng các quá trình xử lý cơ học, hoá lý và sinh học để xử lý cặn lơ lửng (SS), chất hữu cơ (BOD5, COD), độ đục, dầu mỡ, kim loại nặng...
Hệ thống xử lý nước thải thường được chia làm 3 hệ thống phụ là: Xử lý bậc một (Primary treatment), xử lý bậc hai (Secondary treatment) và xử lý bậc ba/bậc cao (Tertiary/Advanced treatment). Ðiều cần lưu ý là lưu lượng và chất lượng nước thải thường thay đổi theo thời gian, do đó để điều hoà phải có dung tích đủ lớn để tính chất nước thải vào hệ thống xử lý sinh học tiếp theo tương đối ổn định.
- Nước thải sau xử lý phải đạt tiêu chuẩn môi trường cho phép.
Xử lí nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp cơ học :


Xử lí nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp hóa học:


Xử lí nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp sinh học:


Quá trình oxi hóa:
Nhìn chung, phương pháp xử ly nước thải dệt nhuộm được áp dụng phổ biến ở các cơ sở dệt nhuộm ở nước ta hiện nay chủ yếu là phương pháp hóa học, sử dụng acid trung hòa kiềm và các chất tạo PƯ OXHK . Để xử ly nước thải có hiệu quả, công tác nghiên cứu cần phải xác định rõ các yếu tố cơ bản như đặc điểm công nghệ sản xuất, các loại hóa chất sử dụng trong từng công đoạn. Tuy nhiên trong nước thải có những chất dễ phân giải vi sinh như bột sắn dùng hồ sợi dọc, những chất khó phân giải vi sinh như poly vinyl axetat, thuốc nhuộm phân tán, thuốc nhuộm hoạt tính và các chất dùng để tẩy trắng vải. Có những chất chỉ có thể oxy hóa bằng phương pháp hóa học, không thể phân giải bằng vi sinh.

Các bạn giúp mình tìm hiểu về các phương pháp xử lí nước thải dệt nhuộm đi!!
 

daibangxanh

Well-Known Member
#4

daibangxanh

Well-Known Member
#5

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#6
H

hactinh

Guest
#10
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Bạn này trình bày tùm lum hết, mấy ký tự đầu dòng thì nên tô màu xanh cho nó đẹp
Song chắn rác, hầm bơm tiếp nhân-> bể điều hoà(có hoặc không)--> Keo tụ tạo bông--> lắng 1--> earotank--> lắng 2--> khử trùng(có hoặc không)
các nhà máy dệt nhuộm thường làm việc nhuộm tẩy và wash theo mẻ, vì thế chế độ thải nước của nhà máy sẽ rất không ổn định về lưu lượng cũng như là nồng độ nên theo mình thì khi đưa ra phương án thiết kế thì chăc chắn phải có bể điều hòa vì nếu không có bể điều hòa thì hệ thống sẽ ko vận hành được
 

Snow_wolf

Active Member
#12
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Cho em hỏi tí nha:
Đối với nước thải dệt nhuộm, sau khi xử lý bằng hóa lý (keo tụ, tạo bông) và sinh học: nước thải vẫn không khử triệt để độ màu. Anh/chị có phương pháp nào để khử nó không? đồng thời chi phí vận hành không cao lém!. Thnks
Đối với nước thải dệt nhuộm có yêu cầu đầu ra về màu nghiệm ngặt thường sẽ sử dụng thêm phương pháp oxy hóa để khử màu.
 
#13
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Em đang phân vân giữa 2 phương án: fenton & peroxon, không biết phương án nào khả thi hơn?
Nếu sử dụng fenton thì lượng hóa chất dùng cho điều chỉnh pH cũng không ít, đồng thời nếu hàm lượng feII dư sẽ rất khó để loại bỏ, như vậy có đúng không ?. Còn việc sử dụng peroxon thì chưa biết như thế nào? Có thể so sánh dùm em không?
 
#14
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Em đang phân vân giữa 2 phương án: fenton & peroxon, không biết phương án nào khả thi hơn?
Nếu sử dụng fenton thì lượng hóa chất dùng cho điều chỉnh pH cũng không ít, đồng thời nếu hàm lượng feII dư sẽ rất khó để loại bỏ, như vậy có đúng không ?. Còn việc sử dụng peroxon thì chưa biết như thế nào? Có thể so sánh dùm em không?
Bác cứ chọn Peroxone mà làm, dể thi công, dể vận hành, ít tốn tiền (mà cái này là chủ đầu tư khoái nhất) mà hiệu xuất xử lý cũng không kém hơn là bao. Nếu mà chưa đạt bác cứ gọi em xuống tư vấn.
 
#17
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
xử lý nước thải dệt nhuộm

minh gửi cho bạn một đồ ỏn về xử lý nức thải dệt nhuộm,bạn thử tham khảo nhe.


Phần 2. Cơ sở lựa chọn thiết kế
hệ thống xử lý nước thải
Do đặc thù công nghệ nước thải dệt nhuộm có độ màu, COD, BOD5 cao. Ngoài ra còn có thể có các kim loại nặng và pH cao. Nước thải của dệt nhuộm còn có sự dao động cả về lưu lượng và tải lượng các chất ô nhiễm. Do đó mà có thể có rất nhiều phương án xử lý khác nhau, việc lựa chọn công nghệ xử lý thích hợp phải dựa vào nhiều thông số như lưu lượng thải, tiêu chuẩn dòng thải. . . cũng như phải phù hợp và đạt hiệu quả về mặt kinh tế.
2.1. Đặc tính của nước thải và yêu cầu nước thải sau xử lý
Trong phạm vi của đồ án môn học, nhiệm vụ là thiết kê hệ thống xử lý nước thải của một cơ sở dệt nhuộm với các thông số đặc trưng như sau:
+ Lưu lượng trung bình: 500 m3/ngàyđêm.
+ Đặc trưng ô nhiễm chính:
• pH = 9. 3
• COD = 774 mg/l
• BOD5 = 182 mg/l
• TS = 850 mg/l
• SS = 174 mg/l
• Độ màu(Pt –Co) = 1784 0.
Yêu cầu đặt ra đối với hệ thống xử lý là nước thải ra phải đạt tiêu chuẩn loại B (TCVN 5945-1995). Tức là được phép thải vào nguồn nước dùng cho giao thông thuỷ, tưới tiêu, bơi lội, trồng trọt. Các yêu cầu cụ thể cho một số chỉ tiêu được đưa trong bảng 2.1.


Bảng 2.1. Giá trị giới hạn các thông số và nồng độ chất ô nhiễm theo TCVN 5945-1995 [1]
Thông số Đơn vị đo Giá trị giới hạn
Nhiệt độ 0C 40
pH 5. 5 - 9
BOD5(200C) mg/l 50
COD mg/l 100
SS mg/l 100
Độ màu Pt-Co

Độ màu của nước thải mặc dù trong tiêu chuẩn thải không nêu ra nhưng yêu cầu đặt ra là phải khử tối đa độ màu trong nước thải trước khi thải vào nguồn tiếp nhân để tránh gây tác hại cho môi trường.
2.2. Các phương pháp có thể áp dụng để xử lý nước thải dệt nhuộm
Từ đặc tính của nước thải và quan tâm đến yêu cầu xử lý thì các phương pháp xử lý sau đây có thể được xem xét:
* Xử lý sơ bộ:
+ Sàng lọc: Mục đích là để tách các xơ sợi, tạp chất, rác thải. . . sinh ra từ công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, vệ sinh nhà xưởng, máy móc. . . bằng các thanh chắn rác hoặc lưới chắn rác. Các tạp chất trên sẽ được định kỳ cào ra theo phương pháp thủ công hay cơ giới. Đây là khâu rất quan trọng và cần thiết để tránh cho các tạp chất có thể làm hư hỏng, tắc nghẽn các công trình xử lý phía sau. Sau song chắn rác có thể bố trí thêm lưới chắn mịn để tách nột các xơ sợi, tạp chất có kích thước nhỏ hơn.
+ Lắng: Trong xử lý nước thải quá trình lắng đươc sử dụng để loại các tạp chất ở dạng huyền phù thô ra khỏi nước, tránh làm tắc hệ thống đồng thời làm giảm được một phần các chất ô nhiễm cần xử lý. Tuỳ theo chức năng mà người ta thiết kế các loại bể lắng khác nhau.
+ Tuyển nổi: Phương pháp này thường được sử dụng để tách các tạp chất (ở dạng rắn hoặc lỏng) phân tán không tan, tự lắng kém ra khỏi pha lỏng. Trong một số trường hợp quá trình này quá trình này cũng được dùng để tách các chất hoà tan như các chất hoạt động bề mặt. Phương pháp này có ưu điểm so với phương pháp lắng là có thể khử được các hạt nhỏ, nhẹ, lắng chậm với thời gian ngắn. Tuy nhiên trong trường hợp cụ thể này thì không áp dụng phương pháp tuyển nổi.
+ Điều hoà: Mục đích là điều hoà lưu lượng và nồng độ nước thải tránh gây sốc đột ngột, giúp cho các công trình xử lý phía sau vận hành liên tục và ổn định. Bể điều hoà là gần như bất buộc đối với mỗi hệ thống xử lý nước thải nói chung và nước thải dệt nhuộm nói riêng do đặc tính của nước thải dệt nhuộm là luôn có sự dao động rất lớn về lưu lượng cũng như nồng độ chất ô nhiễm. Bể điều hoà cần được trang bị hệ thống khuấy trộn cơ học hoặc bằng thông khí.
+Trung hoà: Mục đích là để điều chỉnh pH tới giá trị phù hợp cho quá trình keo tụ hoặc cho khâu xử lý sinh học. Trung hoà cũng là để đạt tiêu chuẩn thải. Về mặt lý thuyết người ta tiến hành trung hoà bằng cách trộn dòng thải mang tính axit với dòng thải mang tính kiềm. Nhưng trên thực tế hay điều chỉnh pH bằng cách dùng hoá chất. Trong quá trình này, phương pháp trung hoà được sử dụng sau quá trình đông keo tụ và trước quá trình xử lý sinh học.
* Phương pháp hoá lý:
+ Đông keo tụ: Đây là phương pháp rất thích hợp áp dụng cho xử lý nước thải dệt nhuộm. Quá trình đông keo tụ có thể làm giảm đáng kể hàm lượng các chất ô nhiễm như COD, BOD5, kim loại nặng và đặc biệt là độ màu. Trong phương pháp này người ta hay sử dụng các loại phèn nhôm hay phèn sắt, có thể kết hợp thêm sữa vôi. Về nguyên lý thì khi đưa các chất trên vào nước sẽ tạo thành các hydroxit không tan. Trong quá trình lắng xuống các chất màu và các chất khó phân huỷ sinh học sẽ bị hấp phụ vào các bông keo này và cùng lắng xuống tạo thành bùn. Đôi khi để tăng quá trình tạo bông và trợ lắng người ta bổ sung các chất trợ tạo bông như các polyme hữu cơ.
+Một số các phương pháp khác như: hấp phụ, trao đổi ion, phương pháp mang, phương pháp dùng chât oxy hoá mạnh: Đối với nước thải dệt nhuộm phương pháp này có thể khử được thuốc nhuộm hoạt tính, các chất độc ở trạng thái vết, khử muối và các chất hữu cơ không có khả năng phân huỷ sinh học. . . , thu hồi thuốc nhuộm cũng như các chất có giá trị trong nước thải.
Các phương pháp trên có ưu điểm là hiệu suất xử lý rất cao nhưng giá thành đầu tư rất lớn, không khả thi đối với các cơ sở sản xuất có quy mô vừa và nhỏ.
* Phương pháp sinh học:
Quá trình xử lý sinh học có khả năng làm giảm BOD, COD, TS. . . những chất có khả năng phân huỷ sinh học nhưng nó là phương pháp ít hiệu quả để khử màu do đó phải tiến hành khử màu trước khi dưa vào xử lý sinh học. Mặt khác để xử lý sinh học được thì nước thải phải đáp ứng các điều kiện tối thiểu sau [7]:
• pH = 6. 5 - 8
• BOD5/ COD  0. 5
• Không có các tác nhân gây ức chế hoạt động của VSV như các kim loại nặng. . .
• Tỷ lệ chất dinh dưõng thích hợp C:N:p = 100:5:1
Vì vậy muốn áp dụng hệ thống xử lý sinh học thì bắt buộc phải trung hoà dòng thải, khử các chất gây độc, giảm tỷ lệ các chất khó bị phân huỷ sinh học cũng như bổ sung các chất dinh dưõng cần thiết (từ nước thải sinh hoạt ).
Do đối với nước thải ngành dệt nhuộm thì hàm lượng COD, BOD5 không quá cao do đó xử lý bằng phương pháp hiếu khí sẽ có hiệu quả. Trong đó bao gồm: xử lý nước thải nhờ quá trình bùn hoạt tính (bể Aeroten), lọc sinh học, hồ oxy hoá hay kết hợp xử lý sinh học nhiều bậc. Hay dùng là bể Aeroten vì thiết kế cũng như vận hành tương đối dễ dàng, giá thành laị không cao. Trong khi đó phương pháp hồ sinh học thì đòi hỏi diện tích rất lớn mà hiệu quả xử lý không cao. Sử dụng bể lọc sinh học thì hiệu quả xử lý cao nhưng chi phí lớn do phải sử dụng vật liệu lọc, vận hành phức tạp hơn và cần thiết phải thường xuyên vệ sinh thiết bị. . .
2.3. Lựa chọn hệ thống xử lý nước thải
Từ việc phân tích so sánh các phương pháp trên ta có thể lựa chọn hệ thống xử lý nước thải có các đặc tính đ• nêu ở trong phần 2.1 gồm có các công đoạn:
- Xử lý sơ bộ: Song chắn rác, bể lắng cát, bể điều hoà.
- Xử lý cấp I: Bể đông keo tụ, bể lắng cấp I.
- Xử lý cấp II: Bể trung hoà, bể Aeroten, bể lắng cấp II.
- Khử trùng dòng thải.
Đây là sơ đồ hết sức phổ biến được sử dụng rộng r•i trong thực tế.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Snow_wolf

Active Member
#18
P

phavitech

Guest
#19
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Hi.
Trong det nhuom nguoi ta su dung 2 loai mau nhuom la phân tán và hoạt tính.
Tu tren de minh dua ra cong nghe xu ly nuoc thai det nhuom.

Cong nghe xu ly nuoc thai hien nay noi chung:
Nuoc thai --> Ho bom --> Giai nhiet --> Be dieu hoa (hoac Be dieu hoa ket hop giai nhiet) --> be keo tu 1 --> be tao bong 1 --> be lang 1 --> Be sinh hoc hieu khí --> be lang 2 --> be keo tu 2 --> be tao bong 2 --> be lang 3 --> be khu trung (be khu trung it khi su dung do nuoc thai det nhuom la hoa chat k nen k can thiet)

Nhung tu loai nuoc thai det nhuom su dung mau nhu the nao va co dong chay deu va nong do on dinh. Minh se su dung cong nghe day du hoac it di hoac hoan doi vi tri. Cai nay thuc ra de giam thieu luong hoa chat cho vao cong doan xu ly hoa hoc (keo tu, tao bong, lang) He he.... dau tien la bao h cung phai ton rat nhieu axit de chinh pH.

Ngoai ra trong det nhuom thi cai xu ly quan trong nhat do la độ màu (con COD thi hoa hoc lam dc, BOD thi qua u la bèo).

Vi do mau la quan trong nen se su dung cai gi de giai quet no moi la quan trong va thuc ra cai nay moi quyet dinh xu ly thanh cong hay k trong xu ly nuoc thai det nhuom. Va do mau dc xu ly bang hoa hoc thoi. Hi hi.... Nhu minh biet hien nay cac he thong xu ly nuoc thai det nhuom cua cac cong ty o viet nam deu k lam dc do mau (chi su dung nuoc de pha loang cho het mau vi gia thanh hoa chat khu mau hoi bi mac)

He he.... em noi the k biet co dung k cac bac nao am hieu ve xu ly nuoc thai det nhuom???

Anh em thong cam nhe. Danh chu co dau lau qua nen co gang doc nhe.

Mong anh em tim dc cong nghe de giai quyet van de nay. Minh thi dang su dung 1 loai hoa chat de xu ly nhung cung k dc on dinh. Hi hi...
 
#20
Top