Một ngày của những người móc cống

K

keongot

Guest
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
MỘT NGÀY CỦA NHỮNG NGƯỜI MÓC CỐNG
bàn quyền: yeumoitruong.com

Ai cũng biết đến một TP HCM trẻ trung với những con đường tấp nập người qua lại, với những phố đêm lộng lẫy đèn màu. Nhưng ít ai biết đến một thành phố “ngầm” với những người công nhân lấm lem bùn đất, nồng nặc mùi chất thải ngày đêm nạo vét những cống ngầm.
phut%20giai%20lao%20hiem%20hoi.JPG


Một ngày như…mọi ngày

7giờ sáng, khi mà không ít người đang ngồi bên ly cà phê nóng hổi, thơm lừng mơ màng nhìn dòng người qua lại để thấy Sài Gòn thật đẹp, thật thơ mộng thì cũng lúc đó những người công nhân của công ty thoát nước chũng bắt đầu công việc của mình: Nạo vét rác thải và bùn từ những hố ga và cống ngầm.

Nước chỉ ngập tới đùi nhưng cả người họ dính bết bùn đất. Mồ hôi không ngừng tuôn chảy trên lưng, trên mặt họ dù dưới cống khá lạnh. Mặt nước dưới cống dầu mỡ đóng váng thành từng mảng. Anh công nhân tên Bình cười hiền: “Thế là còn may, vì không gặp "vàng nhân tạo" trôi lều bều trong cống”! Những chiếc thùng nhựa chứa 50-60kg chất thải liên tục được kéo lên, chỉ trong một hố ga nhỏ trên đường 3/2 mà tổ công nhân đã chất đầy một xe chở rác. Tổ trưởng tổ 2 Bùi Văn Nơi đưa tay chỉ: “Đã có đội thu gom rác thải sinh hoạt nhưng không ít người vẫn “tiện tay” vứt luôn cả bì rác xuống cống thế này”.
Theo chân anh Phạm Hồng (xí nghiệp thoát nước 2), chúng tôi đến một hố ga khác, nước ngập sâu hơn, mỗi lần người công nhân cúi xuống là nước cống lên tới cổ. Một người công nhân đứng gần đó cười “Chuyện... lỡ uống nước cống khi cắm cúi làm việc không phải là hiếm". Anh cho Hồng cho biết: “Tuy đã có máy móc hỗ trợ nhưng đây vẫn là nghề vất vả vì hàng ngày họ vẫn phải tiếp xúc với đủ loại tạp chất từ nước thải của cống rãnh. Và có những nơi máy móc không thể làm được, thì người công nhân phải “lặn” trong “hỗn hợp các loại nước bẩn” từ phân, rác, đồ ăn thừa… ngập đến tận cổ để múc bùn với rác không phải là chuyện hiếm”. Công nhân Bùi Quang Cường, 49 tuổi cho biết : “Thế này đã thấm tháp gì, mỗi khi chui cống băng qua Bệnh viện Chợ Rẫy. Trôi lềnh bềnh trong dòng nước hồng hồng, tanh tanh đó là những cục máu đông hoặc những mảng mỡ nhầy nhụa...”. Rồi thì chất thải, hóa chất từ các nhà máy chưa qua xử lý cũng “vô tư” đổ ra cống ngầm, không ít những những công nhân đã từng bị bỏng do hóa chất.

Gặp đâu ăn đó là chuyện thường ngày của những người công nhân này, xong việc cũng 12 giờ trưa, ăn vội vàng để 1 giờ bắt đầu vào ca khác, 4 giờ kết thúc công việc nhưng những khi mưa to, nước ngập họ phải làm thêm cả ca đêm, có khi 3 giờ sáng mới về đến nhà.
Trăm nỗi buồn vui

Ông Bùi Văn Nơi ( 50 tuổi) thâm nhiên 20 năm trong nghề đã không giấu diếm niềm tự hào: “Từ đời cha tôi đến giờ đã 3 đời làm nghề này, nhà có 7 anh em thì hết 7 đứa đều làm nghề nạo vét cống, đó là còn chưa tính thằng em rể”. Ông còn tâm sự: “Lúc mới vào nghề chui xuống cống, dầm mình trong dòng nước đen ngòm lềnh bềnh những rác, lúc nào cũng có cảm giác người ta coi thường mình. Làm riết cũng quen, rồi thấy vui, họ làm việc của họ, mình làm việc của mình. Trong tổ này còn có đứa “nghiện” mùi cống nữa đấy”- Ông cười thật hiền rồi đưa tay chỉ anh công nhân Phan Đức Trị- người ngày nào cũng đòi xuống cống. “Đã làm nghề này phải có lòng kiên trì, phải yêu nghề và coi cống như…nhà của mình thì mới làm lâu dài được”- Anh Văn Hữu Phích (tổ 1, Xí nghiệp thoát nước số 1), 39 tuổi với 21 năm trong nghề cho biết.

Công việc nặng nhọc nhưng chuyện tình yêu của họ thì lãng mạn vô cùng, một anh công nhân (xin dấu tên vì “lỡ đọc thấy cô ấy cười chết”) ngập ngừng kể lại mối tình của mình: “Bạn bè giới thiệu rồi quen nhau, mỗi lần hẹn gặp là mình phải tắm rửa thật kĩ. Lần đầu tiên cô ấy hỏi “anh làm nghề gì?”,mình như chết lặng. Cuối cùng cô ấy cũng biết, không ngờ càng thương mình hơn”. Mắt anh lấp lánh niềm vui: “Giờ thì tụi mình đã có một nhóc 3 tuổi rồi”. Ông Nơi vừa vỗ vai cậu công nhân vừa nói: “Làm cái nghề này mà có được người cảm thông như vậy là quý lắm”, cả tổ công nhân dường như lặng đi một phút rồi lại tất bật với công việc của mình.
trong%20ho%20ga%20ngap%20rac.JPG

Nghề của những người can đảm

Dưới rạch Lê Công Phép (P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM) đen ngòm những công nhân tổ 4, Xí nghiệp thoát nước số 1, Công ty thoát nước đô thị TP.HCM đang lóp ngóp vớt rác. Những người đi đường ngang qua dù đã bịt khẩu trang kín mít cũng phải quay mặt đi. Trong khi đó, những công nhân lại tỏ ra "thản nhiên" khi phơi mặt giữa nắng gắt và dầm mình trong dòng nước thối, rác nổi lềnh bềnh…

Năm 2006, TP.Hồ Chí Minh đã xuất chi ngân sách trên 3 tỉ đồng để hỗ trợ cho công nhân ngành cấp thoát nước đô thị. Công nhân được trang bị găng tay, khẩu trang, ủng cao su... Tuy vậy, để khỏi vướng víu chân tay và dễ lần mò trong hố ga, công nhân rất ít khi đeo khẩu trang và mang bao tay. Điều làm anh em công nhân lo lắng nhất là những đinh nhọn, kim tiêm nằm lẫn trong đất ở các hố ga, chỉ cần sơ ý là bị thương ngay.

Theo thống kê, tăng trưởng dân số: dân số và lượng rác tỷ lệ thuận với nhau với hệ số rất cao, ở thành phố Hồ Chí Minh tỷ lệ tăng dân số (tự nhiên) khoảng 2%/năm, trong khi tỷ lệ tăng rác lại đến 30-40%/năm, như vậy có thể xác định dân số cứ tăng 1% thì lượng rác tăng tương ứng 15-20% (cách tính trên chưa xét đến yếu tố tăng dân số cơ học). Bên cạnh đó theo số liệu của Sở Giao thông Công chính Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), hệ thống cống ngầm của TP có tổng chiều dài 1.190km và 75% hệ thống cống ngầm thoát nước của Thành phố có tiết diện không đạt yêu cầu và đã xuống cấp trầm trọng do xây dựng từ quá lâu, không đủ khả năng thoát nước cho một thành phố có trên 8 triệu dân sinh sống như hiện nay. Những vấn đề đó lại ngày càng tăng thêm gánh nặng cho người công nhân, nhưng điều mà họ mong muốn duy nhất lại rất giản dị: “Mong bà con đừng vứt rác xuống cống ngầm, hố ga.”


Box: Theo báo bác sĩ Phạm Công Nhân (Trung tâm sức khỏe lao động môi trường TP HCM: “Mỗi gram nước cống chứa khoảng 10 triệu vi trùng, 1 triệu vi khuẩn, 1.000 nang kí sinh trùng và 100 trứng sán, lãi các loại. Ngoài ra nó còn chứa Leptospira là một xoắn khuẩn gây ra các tổn thương ở nhiều cơ quan: Gây hoại tử cơ bắp, hoại tử ống thận có thể gây ra suy thận cấp tính, tổn thương các mô gan, viêm và xuất huyết khu trú ở tim và phổi, Gây tổn thương (không nguy hiểm lắm) ở não & màng não. Tuy nhiên bệnh do Leptospira gây ra rất khó chuẩn đoán, rất dễ dẫn đến tử vong.”
Ý kiến của ông Ngô Tấn Cường – giám đốc công ty Thoát Nước 2
“Anh em công nhân thường mắc những bệnh ngoài da là nhiều, ngoài ra còn các bệnh về hô hấp. Công việc vất vả nhưng ai vào làm nghề này đều không than thở hay chán nản. Công ty đã trang bị một số máy móc để nạo vét bùn, đất dưới cống nhưng cũng chỉ giúp anh em được phần nào thôi, chủ yếu vẫn là thủ công. Lãnh đạo xí nghiệp rất quan tâm, chia sẻ với anh em. Hàng tháng phụ cấp thêm cho anh em thêm: sữa, đường, dầu ăn, hàng năm tổ chức khám bệnh định kỳ và vào mỗi dịp lễ 2/9, 30-4 đều tổ chức hội thao cho anh em. Đặc biệt khi anh em có ai ốm đau, xí nghiệp đều cho công đoàn xuống thăm hỏi và sẵn sàng giúp đỡ gia đình. Để người công nhân bớt cực khổ chỉ mong người dân có ý thức hơn bởi các tuyến cống, hầm ga, máng bị nghẹt chủ yếu là do xả rác.”
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

taurus8x2

Mầm xanh
Bài viết
20

vantuyenenv

Cây đầu làng
Bài viết
519
Nơi ở
Thu Duc
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
uhm. mình thấy hay tụi mình cố gắng tuyên truyền ngày qua ngày để mọi người cùng có ý thức vậy!!!!!!!

Hìhì,ý bạn mình thấy rất hay.nhưng wa hai đợt phát tờ rơi vào ngày môi trường thế giới,mình thấy một điều rất rõ ràng là khi phát tờ rơi xong,1 chút quay lại là chúng ta sẽ thấy đầy những mạnh giấy của mình vừa phát trên đường,liệu đây có phải là phản tác dụng ko?Mình là người đi tuyên truyền giữ vệ sinh chung, ko xả rác bừa bãi ><vậy mà lại là người tiếp tay cho người ta xả rác....Liệu còn những cách tuyên truyền nào khác hiệu quả không bà con nhỉ!!!
 
T

Thiên Vân

Guest

vantuyenenv

Cây đầu làng
Bài viết
519
Nơi ở
Thu Duc
F

funnycat8811

Guest
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
phát tờ rơi về xếp máy bay. Chưa kể quăng ngay dưới đất, tổn hao chi phí lại mất cảnh quang.
Học sinh, sinh viên, các tổ chức ... có thể đi tuyên truyền một vòng quanh tp, bảo đảm để lại ấn tượng khó phai. Ko ai đứng ra tổ chức thì tụi mình cũng có thể tự hành động mà ( anh admin làm chủ xỉ :whistling: )
:02: " ĐI BỘ VÌ MÔI TRƯỜNG XANH SẠCH ĐẸP "
 
  • Thread starter keongot
  • Ngày gửi
scroll-topTop