Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Một ngày không có lao công

hocrux

New Member
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Có bao giờ, đi trên một con đường sạch sẽ, cây cối trên vỉa hè được chăm sóc xanh tốt, rác thải được quét dọn vào các xe chứa rác và bạn tự hỏi rằng tại sao lại được như vậy không? Bạn cũng đã bao giờ tự hỏi tại sao hôm qua đường phố vẫn còn nhiều rác bẩn thế mà sáng hôm chúng ta lại được bước đi trên những con đường tinh khôi và sạch đẹp? Hay đơn giản vì sao mỗi ngày chúng ta lại được học tập và làm việc trong một môi trường sạch đẹp, tươm tất như hiện giờ chưa? Có lẽ tất cả chúng ta đều đã biết được câu trả lời đó chính là: nhờ những người lao công. Câu trả lời đơn giản thế đấy, nhưng liệu chúng ta có thể hiểu rõ biết bao nỗi niềm của những con người mà hằng ngày vẫn cần mẫn mang đến cho chúng ta hình ảnh của những đô thị, thành phố sạch đẹp. Có lẽ cuộc sống bộn bề nhiều lo toan của hiện tại đã khiến chúng ta cứ coi như sự hiện hữu của họ là phép mặc nhiên của cuộc đời.
Công việc của những người lao công ngoài đường phố ngày ngày là thu gom rác từ những thùng rác và quét rác thải trên đường phố. Mỗi ngày họ đều phải đi cả chục cây số trên một đoạn đường nhỏ chỉ để quét quét đi quét lại vì nếu chỉ quay qua chốc lát thì lại có thêm rác mới. Ngày thường là thế nhưng vào cuối tuần hoặc các dịp lễ tết, lượng rác thải lại tăng lên gấp 2 gấp 3, điều đó đồng nghĩa với nỗi vất vả của những con người ấy cũng tăng lên. Mỗi ngày 8 tiếng, họ phải đứng làm việc trong thời tiết cái nắng gay gắt cháy da của mùa hè hay cái lạnh đến thấu xương của những ngày đông, ngay cả trong thời tiết giông bão, với chiếc áo mưa mỏng manh trên người họ vẫn cần mẫn với công việc thường nhật của mình. Còn đối với những những cô chú lao công làm việc trong các cơ quan, trường học, bệnh viện… hay chúng ta vẫn quen gọi họ là những người tạp vụ thì công việc của họ là giữ sạch các văn phòng, phòng hoặc và đặc biệt nhờ có họ mà khu vực WC không bị bốc mùi hôi thối, để chúng ta có một môi trường học tập và làm việc thật tốt. Một công việc tưởng như đơn giản nhưng bạn nghĩ sao khi chúng ta vừa lau chùi sạch sẽ một hành lang và một toán người đi qua để lại trên sàn biết bao dấu vết, công việc lại bắt đầu lại từ đầu và cứ thế tiếp diễn cho đến cuối ngày?!?
Vậy bạn hãy thử tưởng tượng xem nếu một ngày không có những người lao công trong bộ quần áo màu xanh ấy thì cuộc sống sẽ ra sao nhỉ? Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ không còn những tiếng tiếng chổi loẹt xoẹt đâu đó tạo nên thứ âm thanh đặc trưng của đường phố khi màn đêm buông xuống. Khi đó, những rác thải sinh hoạt gia đình hay từ các cửa hiệu ăn uống sẽ chất thành đống mà không được phân loại rõ ràng, đường xá không được quét dọn, khắp nơi toàn những chai nhựa, túi nilon, giấy vụn, lá cây rơi rụng lả tả, bụi bẩn bay tứ tung, ruồi muỗi có mặt ở khắp nơi, không khí đặc quánh mùi hôi thối của rác và của xác của những con chuột xấu số chẳng may bị các phương tiện lưu thông trên đường cán phải. Những bãi rác không được xử lý gây ô nhiễm nặng nề. Lúc ấy, thành phố của chúng ta có lẽ sẽ chỉ là một thành phố chết vì sự bừa bộn và xấu xí. Đó là ngoài đường phố, thế còn ở các cơ quan và trường học thì sao? Phòng ốc bừa bộn, sàn nhà đầy những vết giày bám đầy bùn đất, nước bẩn, bã kẹo cao su mà không được lau chùi tử tế. Hộc bàn đầy những vỏ kẹo, hộp bánh bị vất nham nhở và bốc mùi. Thử hỏi xem ai có thể làm việc được trong những môi trường như vậy. Hặc tệ hơn nữa, giả sử nếu một cơn bão, cơn lốc tấn công vào thành phố, cuốn phăng mọi thứ, khung cảnh trở nên hỗn độn, cây cối ngã rạp, đường phố tan hoang và lúc đó không có sự hiện diện của những người lao công chăm chỉ thì hẳn chúng ta sẽ không thể hình dung được diện mạo của thành phố lúc bấy giờ là như thế nào. Hay thường gặp hơn là khi các đợt triều cường qua đi, những bọc nilong, chai nhựa,… còn sót lại, vất vưởng trên đường thì ai sẽ là người dọn dẹp ngoài những người lao công ấy.
Khi khoác trên mình bộ đồng phục màu xanh ấy cũng là lúc họ đồng ý đối diện với những khó khăn trong công việc của mình chính là việc tiếp xúc với sự hôi hám, vô cùng độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Sự thật là mỗi khi chúng ta đi ngang một chiếc xe chở rác thì hành động đầu tiên của mỗi người đều là dùng tay (khẩu trang) bịt mũi lại hoặc nín thở và cố gắng chạy xa khỏi đó. Thế mà những con người ấy vẫn ngày ngày phải làm việc và tiếp xúc cùng với những mùi được xem là “kinh khủng” ấy mà không hề kêu than nửa lời. Không chỉ có thế, còn những mối nguy hiểm của bóng đêm rình rập cũng thật đáng sợ như bọn cướp giật, vv… Chị Đào Kim Chi, tổ 2, Xí nghiệp 2 thuộc Công ty Môi trường đô thị cho biết: “Mới đầu làm việc chưa quen không chịu được, nhưng cũng quen dần. Dù lương có cao đến đâu thì cũng không bằng thứ độc hại mà hàng ngày chúng tôi phải tiếp xúc”. Đôi khi, dù công việc có cực nhọc, thường xuyên bị đau nhức xương khớp hay những bệnh về mắt, đường hô hấp thì họ vẫn bám trụ với nghề cũng vì kế sinh nhai. Thời gian khi chúng ta đang say giấc nồng hay đang quây quần bên gia đình trong những ngày lể tết thì những con người ấy vẫn tiếp tục công cuộc “làm sạch đường phố” một cách thầm lặng. Hay vào những dịp cuối tuần, chúng ta lại đua nhau khoác lên người những bộ cánh lộng lẫy để đi chơi thì họ lại bận bịu quét dọn để kịp thời đưa rác lên xe chở đến các bãi phân loại phế thải. Thậm chí, với các cô chú có thâm niên trong nghề nhiều năm thì việc đón giao thừa trên đường phố đã trở nên một điều vô cùng quen thuộc.
Có thể từ nhỏ, chúng ta được giáo dục rằng phải biết bỏ rác vào đúng nơi qui định và phai có ý thức bảo vệ môi trường. Nhưng trên thực tế, có lẽ rất ít ai có thể thực hiện được điều đó hoàn toàn. Hầu hết trong chúng ta ai cũng đã từng ít nhất 1 lần xả rác ngoài đường phố, có thể là do vô tình. Và ta tự biện minh cho hành động đó như là: “xả một ít thì có làm sao, có chết ai đâu” hoặc do “tìm hoài mà không thấy một nơi để rác”. Bên cạnh đó, cũng có một bộ phận người không có ý thức giữ vệ sinh chung. Họ cố ý vứt những chai lọ, túi nilon k sử dụng nữa lên vỉa hè, hay chỗ nào đó mà họ thấy tiện tay với một suy nghĩ thản nhiên rằng: “Trước sau gì thì cũng có lao công dọn thôi mà, chẳng qua là tạo thêm việc làm cho họ mà thôi”. Chính những suy nghĩ thiển cận đó không những đã tạo nên 1 gánh nặng đè lên vai những người lao công mà còn gây ảnh hưởng xấu đến văn minh của xã hội, gây ấn tượng xấu về hình ảnh của con người Việt Nam trong con mắt của bạn bè thế giới mà thôi. Là bạn, bạn sẽ nghĩ gì khi bạn đang cố gắng thu dọn rác trên đường phố thì những người khác lại thản nhiên tiếp tục vứt rác ra? Hay chỉ một hành động, có người ném vèo túi rác trước mắt bạn, dù xe rác đã ở ngay trước mặt?...Vai trò của những người lao công là rất lớn, nhưng chúng ta không thể ỷ lại vào họ để có thể xả rác bừa bãi. Môi trường là của chung tất cả chúng ta, vì thế mỗi người cần phải có ý thức góp phần làm sạch nó.
Tuy xã hội ngày càng phát triển văn minh nhưng vẫn còn không ít một số người vẫn có những cái nhìn không mấy hay ho đối với những người lao công. Họ xem đó là một công việc thấp hèn và dơ bẩn, họ tìm cách né tránh khi tiếp xúc với những người làm công việc đó. Thái độ vô hình chung tạo ra một bức tường ngăn cách giữa con người với con người, và đó là một trong những nỗi niềm chất chứa trong lòng của không chỉ một mà còn nhiều người lao công khác nữaThiết nghĩ, những con người đó đã gánh cho xã hội này một phần công việc vô cùng khó khăn, chính vì thế họ xứng đáng được tôn trọng nhiều hơn, xứng đáng được tôn vinh nhiều hơn vì sự nghiệp thầm lặng nhưng đầy cao cả. Bác Hồ đã từng nói nghề nào trong xã hội này cũng cao quý miễn mình sống bằng sức lao động của mình trong khuôn khổ pháp luật, chỉ những kẻ lười biếng chuyên ăn bám xã hội mới đáng xấu hổ. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có 1 cái nhìn khác đối với những cô/chú/bác/anh/chị lao công trên đường, trong trường học hay trong cơ quan mà bạn làm việc. Từ đó có ý thức tốt hơn về việc bảo vệ môi trường mà mình đang sống. Đó có thể chỉ là những điều rất nhỏ thôi, nhưng nhiều điều rất nhỏ sẽ làm nên một ý thức của một xã hội, một tập thể hy vọng các bạn sẽ chú ý đến điều đó ngay hôm nay để tạo thành một ý thức tốt hơn cho toàn xã hội.
các bạn xem thêm clip này để hiểu thêm về ng lao công nhé. (st thui)
[video=youtube;KgHfFvphLlI]http://www.youtube.com/watch?v=KgHfFvphLlI[/video]
 
Sửa lần cuối:
Top