Một số chú ý trong lựa chọn PPEs phòng ngừa sự cố hóa chất

HSE

Cây công nghiệp
Bài viết
296
Nơi ở
TP.Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Khi xảy ra tràn đổ hóa chất, việc sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân đặc chủng phù hợp cho người tham gia ứng cứu là vô cùng cần thiết. Bởi vì đây là giải pháp duy nhất để bảo vệ người ứng cứu khỏi tác động của hóa chất.
Bạn không thể chờ đến khi xảy ra tràn đổ hóa chất rồi mới đi mua những loại thiết bị bảo hộ cá nhân đặc chủng này được. Vì vậy việc lựa chọn trước những phương tiện bảo hộ cá nhân đặc chủng phù hợp chuẩn bị cho công tác ứng phó sự cố tràn đổ hóa chất rất quan trọng.

Sau đây là 7 lời khuyên hữu ích trong việc lựa chọn thiết bị bảo hộ cá nhân đặc chủng chuẩn bị cho xử lý tràn đổ hóa chất:

1. Không nên đầu tư quá mức cần thiết: Một số người sử dụng lao động có khuynh hướng mua loại thiết bị bảo vệ cá nhân có mức độ bảo vệ cao nhất hiện có thay vì tiến hành nghiên cứu mức độ phù hợp trong lựa chọn thiết bị bảo vệ cá nhân. Mặc dù nếu xét về mức độ bảo vệ thì theo cách này người lao động được bảo vệ trong mọi tình huống tràn đổ, xong đây là một cách làm rất tốn chi phí trong khi vẫn có cách khác đảm bảo mức độ bảo vệ phù hợp với chi phí thấp hơn hẳn.

2. Thu thập thông tin: Để đảm bảo việc lựa chọn thiết bị bảo vệ cá nhân phù hợp để xử lý tràn đổ bạn cần bết các loại hóa chất bạn có trên công trường/nhà máy như cách thức chúng được sử dụng và vận chuyển, nơi và cách thức chúng được lưu trữ cũng như dạng lưu trữ (dạng bột, dạng lỏng…)

3. Định rõ loại tràn đổ nào doanh nghiệp bạn sẽ xử lý: Mặc dù phải tiến hành xử lý làm sạch tất cả các loại tràn đổ, tuy nhiên không nhất thiết nhân viên trong doanh nghiệp của bạn phải tự xử lý tất cả các loại tràn đổ. Sau khi đánh giá các hóa chất trong cơ sở của bạn, bạn có thể quyết định thuê một nhà thầu bên ngoài để tiến hành xử lý làm sạch những loại hóa chất độc hại bị tràn đổ. Hoặc bạn cũng có thể đnjh rõ cụ thể loại hóa chất nào nhân viên của bạn sẽ thực hiện việc xử lý, còn loại nào nhà thầu sẽ xử lý. Và trong trường hợp này bạn phải thông tin đầy đủ với nhân viên của bạn để họ biết được vai trò của mình khi sự cố tràn đổ xảy ra.

4. Lựa chọn thiết bị bảo hộ cá nhân: Lựa chọn thiết bị bảo vệ cá nhân có thể bảo vệ cho hầu hết các đặc tính nguy hại từ các loại tràn đổ mà nhân viên của bạn sẽ xử lý. Thông thường bạn nên chọn loại thiết bị bảo vệ cá nhân làm bằng vật liệu có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, cần chú ý đảm bảo trong mọi tình huống tràn đổ có thể xảy ra, loại vật liệu đó có thể tương thích với tất cả các loại hóa chất tràn đổ. Nếu không, bạn phải chọn nhiều hơn một loại thiết bị bảo vệ cá nhân.

5. Đánh giá những gì bạn có trong tay: Rất có thể bạn đã có một số hoặc tất cả những loại thiết bị bảo hộ cá nhân cần thiết để sử dụng trong trường hợp tràn đổ hóa chất bởi vì nhân viên sử dụng chúng như một phần công việc thông thường. Trong trường hợp đó, bạn không cần thiết phải mua thêm thiết bị bảo hộ cá nhân riêng biệt giành cho xử lý tràn đổ. Đơn giản chỉ cần đảm bảo rằng những người liên quan đến xử lý tràn đổ biết chính xác loại thiết bị bảo hộ nào cần được sử dụng và nơi tìm thấy chúng.

6. Đừng quên kích thước: Găng tay, quần áo liền quần và những loại thiết bị bảo hộ cá nhân khác có các kích cỡ khác nhau. Đừng mua kích cỡ “trung bình” cho tất cả mọi thứ. Đố với quần áo liền quần hay đồ may mặc khác, càng lớn càng tốt. Nếu hàng may mặc quá lớn, có thể sử dụng băng dán để điều chỉnh cho vừa khít với người dùng. Nếu chúng quá nhỏ, thì có thể không dùng được hoặc người sử dụng có thể tếp xúc với các rủi ro. Găng tay thông thường không quá đắt vì thế mua nhiều kích cỡ sẽ không chi phí quá nhiều tiền.

7. Ước lượng số lượng người tham gia xử lý sự cố: Thiết bị bảo hộ cá nhân giành cho xử lý tràn đổ chỉ đủ cho một vài người tham gia xử lý tràn đổ sẽ không đảm bảo an toàn và hiệu quả. Vì thế cần ước lượng được số người sẽ tham gia ứng cứu sự cố để đảm bảo trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ cá nhân cho tất cả những người tham gia xử lý sự cố.
Nguồn: Thongtinantoan.com
 
scroll-topTop