Một số dự án CDM tiềm năng

xuanhongqm

Mầm xanh
Bài viết
18
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Mình thấy bài của Trexanh rất hay vì CDM là một lĩnh vực rất mới ở Việt Nam, mới tới mức … không ai biết mình hiểu CDM tới đâu và hiểu đúng hay sai nữa :30:
Bởi thế cho nên mình cũng chỉ góp vài thông tin về các dự án đã được thẩm định ở Việt Nam.
1/ Dự án thu hồi khí đồng hành tại mỏ Rạng Đông – Bà Rịa Vũng Tàu:

Loại khí nhà kính mục tiêu: CO2

Hoạt động chính: Xây dựng hệ thống đuờng ống và máy nén để thu hồi, tận dụng các loại khí đồng hành từ các mỏ dầu làm khí đốt cho các nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ và Bà Rịa.

Mục tiêu dự án:
– Cung cấp thêm nguồn năng lượng sạch từ khí thiên nhiên, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, giảm sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ.
– Giảm khoảng ½ giá thành nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy điện trong khu vực so với khí từ các mỏ khác

Ước tính lượng giảm phát thải: 6,74 triệu tấn CO2

Ngày 19/12/2007, Dự án này đã thu về được 4,5 triệu USD từ việc kinh doanh CER.
Ta có đơn vị đo: 1 CER = 1 tấn CO2 => dự án này ước đạt được khoảng 6,74 triệu CER.
Mà hiện nay, CER được Wolrd Bank chào giá từ 3 – 6 USD/CER => money woa :fish2:

2/ Dự án Thu hồi khí bãi rác và phát điện tại 2 BCL Đông Thạnh và Phước Hiệp 1 – TP.Hồ Chí Minh

Loại khí nhà kính mục tiêu: CO2

Hoạt động giảm phát thải chính: thu hồi khí sinh học từ bãi rác để sản xuất điện năng

Tiềm năng giảm phát thải: 2,040 triệu tấn CO2 (2008 -2014).

Thời gian dự án: 7 năm x 3 chu kỳ, tính từ 01/01/2008.

Dự án này đã thẩm định xong Văn kiện Thiết kế Dự án (PDD) vào tháng 11/2007, đang chờ phê duyệt của UNFCCC và chuẩn bị đầu tư.

3/ Dự án Thủy điện

Loại khí nhà kính mục tiêu: CO2

Hoạt động chính: Tái tạo năng lượng từ thủy lực, cấp điện vào hệ thống điện quốc gia

Mức giảm phát thải tiềm năng: Tính đến tháng 10/2007, 11 dự án CDM của nhà máy thuỷ điện đã được DNA phê duyệt, với tổng lượng CER dự kiến là 531.753 tCO2/năm .
 

daibangxanh

Cây cổ thụ
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

xuanhongqm

Mầm xanh
Bài viết
18
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
uhm, theo mình được biết, sau khi thực hiện CDM, lợi ích sẽ được phân chia theo thỏa thuận giữa các bên. Có thể người được hưởng nhiều nhất chính là nhà đầu tư về vốn, thiết bị hay là bên chủ quản của nước sở tại ... nói chung là rất khó nói sau CDM tiền đi về đâu.(đây chỉ là theo minh biết thôi nha :whistling: )
Nhưng mà, chuyện bác DBX nói thì hình như ở Việt Nam đi đâu cũng gặp :30:nên cũng chả ai dám đứng ra mà hô to là "Không đâu, tất cả vì lợi ích của đất nước!" hết á!!! :k5798618:
 

haisihai

Mầm xanh
Bài viết
19
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Chào các bạn.

Cac DA CDM tai VN rất khó thực hiện. Các bạn đã làm DA CDM điều biết , VN ta không có vốn đàu tư làm DA CDM, mà nếu có chẳng qua là vốn viện trợ và vay của các cơ quan TC nước ngoài. Các bạn thử xem lại các DA CDM đã thực hiện tại VN có được bao nhiêu DA thành công? Nếu đếm được thì hỏi có ai dám giúp đất nước VN. Chúng ta làm DA CDM nên có những thống kê cập nhật và teamwork phải có những sáng tạo mới của những đội ngũ trẽ có năng lực. Như những vấn đề mà các bạn đã viết ở trên rất đúng. và nhất là hệ thống HC của VN cần đơn giản thì các DA CMD mới có chất lượng thiết kế như dự toán. Hiện nay có bạn Quang làm nhiều DA CDM với nhiều cộng tác viên của nước ngoài, có lẽ bạn Quang rõ việc này hơn. Đất nước ta cần nhiều sự đóng góp của các bạn. MT VN cần có những tài năng, sáng kiến của lớp trẽ. Đất nước VN không cần tiến sĩ, thạc sĩ "thuộc bài". Chúng ta cần có những nghiên cưu thực tế, mà tại VN chúng ta các đề tài nghiên cứu về MT thì rất nhiều và lãnh vực này thì dễ dàng tiềm việc lắm. Chúc các bạn thành công.
 

daibangxanh

Cây cổ thụ

haisihai

Mầm xanh
Bài viết
19
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Chào các bạn.

Theo mình nghĩ, nếu chúng ta làm về MT thì công việc nào cũng mang ý nghĩa lớn cả. Chúng ta đang phục vụ cho lợi ích chung cha đất nước. Làm việc với MT (người làm văn phòng hoặc các Cty về MT - nói chung -) đều có ý nghĩa LỚN và lợi ích chung cho đất nước. Chỉ buồn là có một số cá nhân vì lợi ích riêng mà quên cái trách nhiêm của mình. Mình trích lại ý của bạn ĐBX: ...túi của các xếp lớn.... :) mà quên cái trách nhiệm vai trò của mình trước khi làm XẾP.
Nói chung cái nào cũng làm ra tiền, chỉ mhiều hay ít, và tiền XANH hay XÁM thôi :).

Đi đâu cũng thấy RÁC ngán quá các bạn ơi.
 

lanimc

Mầm xanh
Bài viết
6
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Chào các bác!
Công ty em chuyên tư vấn các dự án CDM. Hiện này bên em sắp đăng ký thành công PoA cho các nhà máy gạch không nung và các dự án thuỷ điện nhỏ từ 2M đến 15M. Bác nào biết 2 loại dự án này đang sắp triển khai thì giới thiệu cho em nhé! Đảm bảo là khi chủ đầu tư ký hợp đồng sẽ không phải trả bất cứ một khoản chi phí nào, và cũng ko phải làm gì ngoài việc cung cấp tài liệu cho bên em thôi. Bên em chỉ thu tiền phí sau khi bán Cers. Bên em tìm người mua CERs luôn.
Các bác liên hệ với em nhé
Lan: Phòng phát triển dự án CDM
Công ty INTRACO
mobile: 0912466184
 
Sửa lần cuối:
scroll-topTop