Mực nước biển dâng cao đe doạ nhấn chìm nhiều đô thị trên thế giới

hoanunited

Mầm xanh
Bài viết
22
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Mực nước biển dâng cao đe doạ nhấn chìm nhiều đô thị trên thế giới


TTXVN dẫn một tài liệu nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành "Môi trường và đô thị hoá" (Enviroment and Urbanization) tại Anh, cho biết do biến đổi khí hậu, nhiệt độ Trái Đất ngày càng nóng lên, băng tuyết ở Bắc cực tan nhanh khiến mực nước biển dâng cao, đe doạ nhấn chìm nhiều đô thị trên thế giới

Theo tài liệu này, đến năm 2100, khoảng hai phần ba các thành phố lớn trên thế giới có nguy cơ ngập lụt do mực nước biển dâng cao. Hiện đã có 634 triệu người sinh sống ở các khu vực ven biển bị đe dọa và con số này ngày càng tăng.

Lũ lụt gia tăng có thể đe dọa tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, và cứ khoảng 3-4 năm một lần, lũ lụt sẽ xảy ra ở một số thành phố của Mỹ.

Tài liệu trên cho rằng nhiều quốc gia sẽ bị đe dọa bởi mực nước biển dâng như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia và Việt Nam, nhưng các nước này chưa có sự chuẩn bị đầy đủ, chưa có các biện pháp đề phòng trường hợp thảm họa lũ lụt xảy ra.

Tài liệu nghiên cứu này khẳng định việc sơ tán, di chuyển cư dân ra khỏi những khu vực ven biển bị đe dọa là cần thiết, nhưng cũng thừa nhận là sẽ rất tốn kém và khó thực hiện được.

(NLĐO)
 
scroll-topTop