Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Năng lượng gió

#4
Sửa lần cuối:
#6
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Bạn nào có tài liệu liên quan đến TN gió thì share cho mình với nha.
Cảm ơn các bạn nhiều. Vì mình là thành viên mới "toanh" HIHI, nên có gì các bạn "chỉ giáo" nhé.
Bạn thử tham khảo báo cáo tổng hợp về Tiềm năng gió Việt Nam và Thế giới (Word, 3.2MB)
Ngoài tiềm năng và tình hình phát triển điện gió thế giới, trong báo cáo này còn đề cập:
- Tiềm năng gió Việt Nam dựa trên Wind energy Atlas của WorldBank
- Cách tính toán giá điện gió có và không có CDM
 
Sửa lần cuối:
#7
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thị trường điện gió Việt Nam 2010

Trong bài viết trước, mình đã chia sẻ về tiềm năng điện gió Việt Nam và một số phân tích liên quan tới giá điện gió (có và không có CDM).
Bài này, mình tổng hợp các thông tin về thị trường điện gió Việt Nam tính cho tới năm 2010 này. Các thông tin chủ yếu từ Internet, và chỉ mang tính tham khảo. Mình không chịu trách nhiệm về những số liệu và nhận xét đưa ra trong bài viết này.


Dường như các công ty trong và ngoài nước đã nhận ra tiềm năng điện gió ở Việt Nam (ước tính 110GW) và tích cực đầu tư vào lĩnh vực này. Thị trường phong điện Việt Nam vì thế mà trở nên nhộn nhịp trong thời gian gần đây.

Điển hình nhất là công ty Cổ phần năng lượng tái tạo Việt Nam-REVN (do các sếp của Viện năng lượng góp vốn và quản lý). Công ty được thành lập năm 2004, vốn điều lệ khiêm tốn 10 tỷ đồng, có lợi thế hơn hẳn các công ty trong nước khác là đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng, các mối quan hệ trong nước, quốc tế sâu rộng. Công ty đã đầu tư nhà máy phong điện đầu tiên ở tỉnh Bình Thuận với công suất 120MW. Sau một thời gian "ngã giá" không thành công, hiện nay nhà máy phong điện này đã bắt đầu bán điện lên lưới với mức giá 7.9cent/kWh (EVN trả 6.9cent/kWh, Nhà nước hỗ trợ 1cent/kWh. (Mức giá ban đầu được công ty đề xuất là 13cent USD/kWh, trong đó EVN trả 9cent, còn chính phủ hỗ trợ 4cent, nhưng phía EVN không đồng tình với mức giá này.)


(5 tổ máy 1.5MW đầu tiên của nhà máy điện gió Tuy Phong, Bình Thuận)

Nhà máy điện gió Bạc Liêu do Công ty TNHH Xây dựng-Thương mại-Du lịch Công Lý (Cà Mau) làm chủ đầu tư, được xây dựng tại khu vực ven biển thuộc ấp Biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Dự án được xây dựng trên diện tích 500 ha, công suất thiết kế 99 MW, điện năng sản xuất 310 triệu KWh/năm, vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng. (Một số nhà phân tích cho rằng đầu tư dự án điện gió, doanh nghiệp sẽ có lợi ích kép nhờ vào Du lịch và Địa ốc, do diện tích triển khai rộng, vị trí địa lý thuận lợi và cảnh quan đẹp)Công ty CP Năng lượng Thương Tín (51% cổ phần sở hữu bởi Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín) thì đang đầu tư Nhà máy điện gió Phước Dân với công suất 50MW – tại các xã Phước Hậu, Phước Thái, Phước Hữu và thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận). Dự án được xây dựng trên diện tích 965 ha, có tổng vốn đầu tư 1.290 tỷ đồng.

Công ty Phong điện Thuận Bình, doanh nghiệp từng tham gia dự án phong điện ở Tuy Phong (Bình Thuận), cho biết, Công ty đang thực hiện dự án phong điện ở Lợi Hải (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) có công suất 50-70 MW, vốn đầu tư từ 100-140 triệu USD. Lãnh đạo công ty cho biết "Để dự án này có lợi nhuận, doanh nghiệp phải bán được 7cent USD/kWh".

Ngoài ra còn có dự án liên danh EAB Viet Wind Power Co.,Ltd, (tập đoàn EAB Đức) cũng đầu tư khoảng 1.500 tỷ vào nhà máy điện gió Phước Hữu (Ninh Thuận). Tập đoàn EAB còn liên kết với công ty Trasesco của Việt Nam để đầu tư một số dự án khác ở Sóc Trăng.

Một số công ty nước ngoài đã và đang đặt chân vào thị trường này ở Việt Nam như: Aerogie.Plus (một công ty tư vấn đầu tư năng lượng tái tạo ở Thụy Sĩ) đầu tư ở Côn Đảo một hệ thống hybrid wind-diesel với vốn đầu tư 28 triệu USD, Avantis-Energy (một công ty Trung Quốc) lên kế hoạch lắp đặt khoảng 80 tua bin loại 2MW ở Mẫu Sơn( Lạng Sơn) và một số khác ở Bình Định, một công ty của Séc là KV VENTI - cũng đã sớm đặt trụ sở ở phố Đào Tấn (Hà Nội) và đang xây dựng đề cương khoảng 12 dự án ở các khu vực Bình Thuận, Vân Đồn, Mộc Châu.

Đáng nói là Công ty Fuhrländer của Đức, cũng vừa đầu tư 25 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất tuabin gió ở Việt Nam, nhắm vào thị trường trong nước và khu vực Đông Nam Á.

Tập đoàn GE Energy (Mỹ) cũng không chậm chân hơn với nhà máy sản xuất tuabin gió được cấp phép năm 2008 tại Hải Phỏng, đã xuất xưởng khoảng 200 tuabin đầu tiên vào năm 2010 này.Hiện nay ngành điện nước ta đang phụ thuộc nhiều vào thủy điện, với hơn 34% lượng điện được sản xuất ở ViệtNam là từ các nguồn thủy điện (lớn và trung bình). Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc thiếu điện trong mùa khô khi các hồ thủy điện giảm mức nước đáng kể, nhiều hồ còn bị xuống tới gần mức chết. Hy vọng rằng các dự án phong điện nói trên và các dự án sắp tới, sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, làm nền tảng cho phát triển kinh tế bền vững.
 
Sửa lần cuối:
#8
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L

Sau một thời gian "ngã giá" không thành công, hiện nay nhà máy phong điện này đã bắt đầu bán điện lên lưới với mức giá 7.9cent/kWh (EVN trả 6.9cent/kWh, Nhà nước hỗ trợ 1cent/kWh. (Mức giá ban đầu được công ty đề xuất là 13cent USD/kWh, trong đó EVN trả 9cent, còn chính phủ hỗ trợ 4cent, nhưng phía EVN không đồng tình với mức giá này.)

Nhà máy điện gió Bạc Liêu do Công ty TNHH Xây dựng-Thương mại-Du lịch Công Lý (Cà Mau) làm chủ đầu tư, được xây dựng tại khu vực ven biển thuộc ấp Biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Dự án được xây dựng trên diện tích 500 ha, công suất thiết kế 99 MW, điện năng sản xuất 310 triệu KWh/năm, vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng.

Lãnh đạo công ty cho biết "Để dự án này có lợi nhuận, doanh nghiệp phải bán được 7cent USD/kWh".
Trong bài viết hôm qua, mình tổng hợp thông tin rồi. Hôm nay ngồi tập làm vài phép tính đơn giản trên số liệu mà báo chí đăng tải, để phân tích một nhà máy điện gió đem lại lợi nhuận lớn như thế nào.
Từ các thông tin trên, mình có mấy thông tin cơ bản về nhà máy điện gió Bạc Liêu như sau:

1. Công suất lắp đặt: 99MW
2. Lượng điện SX mỗi năm: 310 x 10^6 kWh/năm
3. Vốn đầu tư: 4500 tỷ VND ~ 228x10^6 USD.
4. Giả thiết giá bán điện lên lưới = giá bán điện của nhà máy Tuy Phong = 7.9cent/kWh = 0.079USD/kWh
5. Chi phí O&M = 1cent/kWh = 0.01USD/kWh (Theo báo cáo của Hiệp hội Năng lượng gió thế giới áp dụng cho các dự án công suất lớn)

Doanh thu hàng năm của nhà máy là:
310x10^6kWh x 0.079USD/kWh = 24.490.000 USD (24.49 triệu USD)

Chi phí O&M hàng năm là:
0.01USD/kWh x 310x10^6kWh = 3.100.000USD (3.1 triệu USD)

Số năm nhà máy cần hoạt động để đảm bảo không lỗ là:
228x10^6USD/ (24.49x10^6USD/năm-3.1x10^6USD/năm) = 10.7 năm

Trên thực tế, các nhà máy điện gió thường có tuổi thọ khoảng 20 năm trở lên. Do đó, dễ nhận thấy giá trị lợi nhuận mà dự án điện gió mang lại lớn thế nào.

(Phép tính của mình rất draftly, chỉ nhằm mục đích làm rõ hơn về hiệu quả kinh tế của nhà máy điện gió. Rất nhiều chi phí liên quan chưa tính tới,và các lợi ích phụ từ dự án mình cũng không đề cập. Có gì các bạn góp ý thêm)
 
#10
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Hiện nay mình cũng đang nghiên cứu về nguồn năng lượng mới này. Tuy nhiên, theo những vấn đề cơ bản mình đặt ra, mình có một vài thắc mắc về nguồn năng lượng gió này:
1/ Theo tổng đầu tư như vậy, cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, vì gió hình thành từ sự di chuyển luồng không khí trong tự nhiên. Chúng ta cũng biết: Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng lớn lên toàn thế giới và VN là một trong những nước chịu ảnh hưởng lớn của thảm họa này. Vậy % nào trong dự án năng lượng dành cho phần sẽ bị ảnh hưởng này. Vd tí hen: Đơn giản thôi, nếu như lượng gió thổi qua những khu vực như Tuy Phong - Bình Thuận trong vài năm sắp đến không đạt lượng dự báo, vậy giá thành của điện gió phải chăng sẽ đc đội lên nhằm "bù lỗ"?
2/ Khi ta tiến hành lắp đặt những hệ thống năng lượng gió này một cách triệt để trong tương lai (tổng trữ lượng gió của VN >100GW thì chắc chắc NN sẽ không để lãng phí nguồn tài nguyên này), ta đã tính đến những hậu quả có thể xãy ra hay chưa? Như khi ta phát hiện năng lượng thủy điện, ta gọi nó là năng lượng sạch và tái sinh vĩnh viễn, nhưng hiện nay, thế giới và cả VN lại đang đấu tranh chống lại sự xây dựng những đập thủy điện mà nguyên nhân là do "ảnh hưởng đến hệ sinh thái thủy cục"
<= Vậy nguồn năng lượng gió này có phải là vĩnh cữu và "sạch" như chúng ta đang thấy trước mắt hay không?
P.s: Vấn đề ở đây không phải là mình chỉ trích hay kì thị nguồn năng lượng mới này, mà bản thân mình đang nghiên cứu về nó, chỉ là muốn lường trước mọi hiểm họa và nguy cơ tiềm ẩn của nó mà thôi. Và cụ thể hơn nữa, mình không nghĩ là mình sẽ chấp nhận những answer đại loại như "nó sạch hơn thủy điện, nó không ảnh hưởng sinh thái..." vì những cái này trước mắt ai cũng thấy. Vấn đề là trong tương lai sẽ có những rủi ro nào? Chúng ta cùng bàn luận nhé!^^
Nếu cách diễn đạt mình có gì sai sót thì bỏ qua nhé!(-.--!)
 
#11
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Và cụ thể hơn nữa, mình không nghĩ là mình sẽ chấp nhận những answer đại loại như "nó sạch hơn thủy điện, nó không ảnh hưởng sinh thái..." vì những cái này trước mắt ai cũng thấy. Vấn đề là trong tương lai sẽ có những rủi ro nào? Chúng ta cùng bàn luận nhé!^^
Giữa thủy điện & phong điện có sự khác biệt cơ bản:

1. Thủy điện: phải phá rừng, xây hồ chứa/đập nước, chặn/lái dòng chảy tự nhiên -> làm thay đổi môi trường/hệ sinh thái

2. Phong điện: ngoại trừ làm thay đổi cảnh quan, trạm phong điện không có nhiều tác động tiêu cực đến tự nhiên (cánh quạt có thể làm chết chim, tiếng ồn khi hoạt động...)
 
#13
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
He he, xem clip thì thấy gió ở Bình Thuận yếu quá, cánh quạt quay lờ đờ ;-D
Vận tốc của cánh quạt phụ thuộc vào chiều dài cánh, số cánh trên 1 turbine. Nên tuabin càng to, cánh càng dài, thì tốc độ quay của cánh càng chậm. Nhưng không có nghĩa là lượng năng lượng tạo ra là nhỏ.
Turbin gió ở Bình Thuận là loại 1.5MW, có tốc độ gió nhỏ nhất (có thể sinh điện) là 3.5m/s, cao nhất là 25m/s (gió lớn hơn thì sẽ có chế độ điều chỉnh góc nghiêng của cánh và có thể phanh trong trường hợp gió rất to, để bảo vệ cánh và tuabin). Tuabin loại này đạt hiệu suât tối đa ở tốc độ gió khoảng 14.5m/s
 
#14
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Giữa thủy điện & phong điện có sự khác biệt cơ bản:

1. Thủy điện: phải phá rừng, xây hồ chứa/đập nước, chặn/lái dòng chảy tự nhiên -> làm thay đổi môi trường/hệ sinh thái

2. Phong điện: ngoại trừ làm thay đổi cảnh quan, trạm phong điện không có nhiều tác động tiêu cực đến tự nhiên (cánh quạt có thể làm chết chim, tiếng ồn khi hoạt động...)
Trước hết rất cám ơn bạn Worker đã trả lời bài của mình, nhưng ý kiến của bạn mình lại không tán đồng cho lắm. Vì theo mình, những gì mới sẽ chưa xuất hiện những vấn đề. Như mình đã bàn ở trên, thủy điện khi được con người phát minh ra chẳng phải cũng đã từng được gọi là nguồn năng lượng sạch sao? Vấn đề là trong quá trình phát triển nguồn năng lượng thủy điện này, con người đi kèm với những phát minh, nhằm nâng cao hiệu suất của thủy điện (như hồ tích nước, phân dòng dòng chảy v.v), là những vấn đề khác ảnh hưởng đến tự nhiên như bạn nói.
<= Vậy theo mình chúng ta cũng nên tính trước những ảnh hưởng đến tự nhiên khi những phát minh đi kèm với phát minh về năng lượng mới này được ra đời.
<= Cụ thể 1 chút, ở đây, mình xác định gió là một dạng chuyển động khí trong tự nhiên, nếu tốc độ gió trong tự nhiên là một thông số X có thể xác định được, thông số X này dao động trong 1 khoảng nhất định để tạo sự chuyển động điều hòa trong không khí. Nhưng khi thông số X này bị giảm đi do những yếu tố khách quan - do con người tạo ra hoặc không (như khi gió thổi quay cánh quạt làm quay turbine sinh điện, gió sẽ bị cản trở một phần - cứ tưởng tượng thử như khi bạn xây nhiều cây cột cao lên không, sẽ làm luồng gió bị chia nhỏ, như trồng rừng chặn lũ vậy) ...
<= Vậy vấn đề này thì có ảnh hưởng gì đến tự nhiên? Nếu đánh giá thông qua các giá trị đạt được thì nguồn năng lượng mới này thì chắc chắn những giá trị nhỏ đó sẽ không được tính đến (vì khi bạn muốn tiến hành 1 dự án mới mà có quá nhiều rủi ro trong dự án thì làm gì có nhà thầu nào dám làm???).
<== Do đó không biết mình có phải là con người bi quan không khi nghĩ đến vấn đề này. Thử hỏi sau này sẽ môi trường đô thị sẽ ra sao nếu không khí bị ô nhiễm do giao thông vận tải nhưng đi kèm sự thiếu hụt những cơn gió thoảng làm dịu đi sự ngột ngạt đó? Và mình nghĩ, khi con người đã tạo ra được quạt gió để đón những cơn gió >20 m/s như bây giờ thì tương lai cả những cơn gió lớn hơn cũng được khai thác triệt để, cụ thể là những luồng gió từ biển thổi vào. Và khi đó, đâu sẽ là nơi dành cho con người thành phố tìm 1 chút không khí trong lành nhỉ???
Mong mọi người và bạn Worker góp ý, vì mình chỉ nghĩ được vậy thôi, hiện mình cũng đang nghĩ đến vấn đề những cánh quạt đảo chiều để không ảnh hưởng đến tốc độ của nguồn năng lượng mới này. Mong rằng chúng ta cùng phấn đấu.
À, nếu mình có nói sai gì thì thông cảm hen!^^
 
#15
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Vận tốc của cánh quạt phụ thuộc vào chiều dài cánh, số cánh trên 1 turbine. Nên tuabin càng to, cánh càng dài, thì tốc độ quay của cánh càng chậm. Nhưng không có nghĩa là lượng năng lượng tạo ra là nhỏ.
Turbin gió ở Bình Thuận là loại 1.5MW, có tốc độ gió nhỏ nhất (có thể sinh điện) là 3.5m/s, cao nhất là 25m/s (gió lớn hơn thì sẽ có chế độ điều chỉnh góc nghiêng của cánh và có thể phanh trong trường hợp gió rất to, để bảo vệ cánh và tuabin). Tuabin loại này đạt hiệu suât tối đa ở tốc độ gió khoảng 14.5m/s
He he, tớ đã trèo lên cái turbine công suất 2MW có tốc độ gió làm việc trung bình là 20 m/s. Ở tốc độ min ~ 3 đến 4 m/s thì vẫn phát được điện nhưng rõ ràng là hiệu suất sẽ thấp, không phát hết công suất được. Tiềm năng điện gió ngoài tốc độ gió trung bình thì còn phụ thuộc số giờ có vận tốc tối ưu hàng năm nữa. Nói chung là tiềm năng gió ở VN thua xa châu Âu (vùng phía Bắc và ven biển). Không phải vô cớ mà Đức có thể xây một cánh đồng điện gió với tổng công suất 600 MW trên biển bắc.
 
#16
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
À, dễ thấy 1 điều nữa là trong ĐNÁ vì sao chỉ có VN, Philippines và TQ là có khả năng phát triển nguồn năng lượng này?
1. Thật ra nếu nói về "trữ lượng" (nghe hơi quá, chắc nói công suất) của nguồn năng lượng này thì trong 3 nước nếu theo đánh giá của mình TQ lớn mạnh nhất, VN do có địa hình bờ biển dài nên sẽ đứng thứ 2 và Phi đứng thứ 3 trong 3 nc.
2. Vấn đề chính: Vì sao chỉ 3 nc này có tiềm năng? Vì những nước khác:
a- Không tiếp xúc với biển hoặc bờ biển không đủ dài.​
b- Tiếp xúc với biển như Cambodia, Myanmar, Malaysia hoặc Thái Lan nhưng bờ biển quay về hướng nam. Lúc này gió thổi từ lục địa về biển thường không có "trữ lượng":005:như từ biển thổi vào đất liền.​
c- Theo mình thấy hiện nay nguồn gió lớn nhất tại ĐNÁ hằng năm thổi từ biển vào đất liền theo hướng Đông - Tây, tức từ biển Đông vào đất liền. Như vậy đồng nghĩa với việc Indonesia không phải là ưu tiên hàng đầu cho năng lượng này dù cho bờ biển của họ dài "pà ko^'"​
d- Những nc khác như Sin hay Brunei thì khỏi nói vì nó nhỏ xíu à, phát triển cái này thêm mệt!^^​
<= Tất cả chỉ là ý kiến khách quan của mình, mong mọi người đóng góp ý kiến, nếu có sai thì chỉ Ken để mình rút kinh nghiệm hen!^^
 
#17
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Chúng ta luôn sống trong một hoàn cảnh cụ thể, tầm nhìn xa cũng không mấy khi vượt trước thời đại được. Tại thời điểm này thì có thể nói phong điện là nguồn năng lượng sạch (nhất) có thể khai thác (với giá thành chấp nhận được). Không phải vô cớ mà các nước phát triển tiếp cận bền vững như Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha... họ đẩy mạnh phát triển điện gió. Đức là quốc gia có tỷ trọng điện gió trong tổng nhu cầu năng lượng điện cao nhất và họ còn tiếp tục phấn đấu nâng cao tỉ lệ điện gió.

Tất nhiên các nước đó cũng không hài lòng với kết quả hiện tại, các công nghệ vẫn tiếp tục được cải tiến, chịu khó Google sẽ thấy có rất nhiều dạng turbine, cánh quạt.... chứ không chỉ có loại truyền thống như trong clip ở trên đâu.
 
#18
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Hiện nay mình cũng đang nghiên cứu về nguồn năng lượng mới này. Tuy nhiên, theo những vấn đề cơ bản mình đặt ra, mình có một vài thắc mắc về nguồn năng lượng gió này:
1/ Theo tổng đầu tư như vậy, cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, vì gió hình thành từ sự di chuyển luồng không khí trong tự nhiên. Chúng ta cũng biết: Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng lớn lên toàn thế giới và VN là một trong những nước chịu ảnh hưởng lớn của thảm họa này. Vậy % nào trong dự án năng lượng dành cho phần sẽ bị ảnh hưởng này. Vd tí hen: Đơn giản thôi, nếu như lượng gió thổi qua những khu vực như Tuy Phong - Bình Thuận trong vài năm sắp đến không đạt lượng dự báo, vậy giá thành của điện gió phải chăng sẽ đc đội lên nhằm "bù lỗ"?
2/ Khi ta tiến hành lắp đặt những hệ thống năng lượng gió này một cách triệt để trong tương lai (tổng trữ lượng gió của VN >100GW thì chắc chắc NN sẽ không để lãng phí nguồn tài nguyên này), ta đã tính đến những hậu quả có thể xãy ra hay chưa? Như khi ta phát hiện năng lượng thủy điện, ta gọi nó là năng lượng sạch và tái sinh vĩnh viễn, nhưng hiện nay, thế giới và cả VN lại đang đấu tranh chống lại sự xây dựng những đập thủy điện mà nguyên nhân là do "ảnh hưởng đến hệ sinh thái thủy cục"
<= Vậy nguồn năng lượng gió này có phải là vĩnh cữu và "sạch" như chúng ta đang thấy trước mắt hay không?
Bạn Kenlaustern cho mình hỏi, bạn nghiên cứu là theo đề tài NCKH ở trường, hay trong cơ quan nghiên cứu nào, hay là theo sở thích cá nhân của bạn? Các vấn đề bạn hỏi, mình cũng chỉ mới đọc trên mạng chứ chưa có kinh nghiệm thực tế nên không dám trả lời. Có 1 lần mình nói chuyện với 1 người đại diện của Enercon, thì họ nói vấn đề tiếng ồn, gây ảnh hưởng đến chim chóc là 2 vấn đề được cộng đồng dân cư quan tâm nhiều nhất, và ảnh hưởng đến việc đăng ký xây dựng dự án.
Theo mình câu hỏi của bạn đưa ra là hợp lý, trong thời điểm thị trường điện gió Việt Nam bắt đầu sôi nổi, với sự hỗ trợ tài chính cũng như kỹ thuật của chính phủ Đức thông qua GTZ. Bình Thuận và Ninh Thuận có lẽ là 2 tỉnh có nhiều dự án gió được đăng ký nhất. Tỉnh thì muốn thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm. Nên có thể những ảnh hưởng thiếu tích cực còn chưa được tính đến, nhất là kinh nghiệm quản lý và kỹ thuật của chúng ta chưa có nhiều.
Một vấn đề nữa có thể phát sinh ở Việt Nam, vì dự án gió đòi hỏi diện tích đất lớn, là khó khăn về quản lý và trao quyền sử dụng đất như thế nào cho hợp lý.
 
#19
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Tỉnh thì muốn thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm.
Thu hút đầu tư thì đúng chứ tạo việc làm thì đáng bao nhiêu. Cái nhà máy thủy điện to đùng (>100 MW) cũng chỉ cần hơn 100 công nhân kỹ thuật thôi, mà đa số lao động địa phương không đáp ứng yêu cầu ;-(.

Một vấn đề nữa có thể phát sinh ở Việt Nam, vì dự án gió đòi hỏi diện tích đất lớn, là khó khăn về quản lý và trao quyền sử dụng đất như thế nào cho hợp lý.
Đằng sau chuyện này có nhiều điểm nhạy cảm lắm:
1. Đầu tư điện gió cần nhiều vốn ~ rủi ro cao nên chủ dự án muốn xin nhiều đất để nếu có mệnh hệ gì thì còn có đường thoát. He he, đa số các dự án điện gió đều nằm ven biển, đất rất có giá ;-)

2. Đầu tư điện gió chỉ là bình phong để xin đất, sau này viện ra đủ lý do để convert sang bất động sản ven biển.

Ở Đức, các chủ đầu tư điện gió thuê đất của nông dân chỉ cần đủ để đặt cái chân tháp turbine, xung quanh đó, chủ nông trại vẫn canh tác bình thường. Mỗi cái chân chỉ chiếm vài trăm m2 mà thuê phải thuê cả cánh đồng thì chủ phát điện chết ngay. Sự khác biệt là ở đó ;-)
 
Top