Nắng muỗi, mưa ruồi

meomaythongminh

Cây đầu làng
Bài viết
691
Nơi ở
HCMC
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Khu vực kênh 19-5
Nắng muỗi, mưa ruồi
SGGP:: Cập nhật ngày 29/03/2007 lúc 22:27'(GMT+7)

Miệng cống nằm dưới đường Lê Trọng Tấn mới xây cao hơn đáy kênh cả mét khiến dòng chảy bị tắt nghẽn, nước tù đọng phát sinh muỗi.

Đã nhiều tháng nay, hàng ngàn hộ dân ở khu vực phường Tây Thạnh, phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú), phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) - nơi có tuyến kênh 19-5 chảy ngang - rất khốn khổ vì muỗi hoành hành. Ngày nào cũng vậy, cứ khoảng 6 giờ tối đến 6 giờ sáng, muỗi từ dưới kênh bay hàng đàn vào nhà dân…

Anh Nguyễn Văn Minh (448, đường Lê Trọng Tấn, khu phố 1, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) dẫn chúng tôi ra bờ kênh, chỉ đám lục bình dày đặc nói: “Lúc trước con kênh này toàn là rác, nước đen ngòm và hôi thúi. Sau khi được trồng lục bình mùi hôi thúi đã bớt, nhưng ai ngờ lục bình phát triển quá nhanh trở thành nơi trú ẩn của muỗi”.

Chị Nguyễn Thị Nga (225 đường 26-3, khu phố 6, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân), bức xúc: “Ở đây ban ngày còn đỡ, chớ khoảng 6-7 giờ tối là gia đình tôi phải mở quạt máy liên tục để đuổi muỗi. Trước khi đi ngủ phải đóng kín cửa, giăng mùng, dùng thuốc xịt muỗi xịt qua một lượt mới dám ngủ. Sáng nào muỗi chết hốt cũng cả dĩa. Trung bình cứ một tháng nhà tôi phải xài 6 chai thuốc xịt muỗi”.

Cũng theo chị Nga, ở phường Bình Hưng Hòa không chỉ có muỗi mà còn có ruồi từ khu xử lý rác Gò Cát nằm gần đó bay qua. Chưa hết, vào mùa mưa, nước từ chân tường khu xử lý rác rò rỉ, xả xuống dòng kênh 19-5 rất hôi thối. Ruồi từ bãi rác cũng sinh sôi nẩy nở bám đậu đầy vào nhà dân làm cho mọi sinh hoạt của người dân bị xáo trộn. “Cực chẳng đã chúng tôi phải sống ở đây vì không còn chọn lựa nào khác”, chị Nga lắc đầu than thở.

Lục bình dày đặc, thủ phạm làm bùng phát dịch muỗi.

Anh Phạm Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Y tế dự phòng quận Bình Tân cũng thừa nhận những phản ánh của dân là đúng và cho biết thêm: “Trong tháng qua, đội đã 2 lần tổ chức phun xịt thuốc diệt muỗi trên kênh 19-5 nhưng không có tác dụng nhiều vì lục bình quá dày che lấp hết mặt nước nên chỉ diệt được muỗi mà không diệt được trứng muỗi”.

Theo anh, ngoài việc xử lý nghiêm khắc các cơ sở nằm cạnh tuyến kênh và những hộ dân thường xuyên xả chất thải, rác sinh hoạt xuống lòng kênh, cần khai thông dòng kênh, thu dọn hết lục bình để muỗi không có chỗ trú ẩn, sinh sản.

Mặt khác, phải hạ thấp miệng cống trên đường Lê Trọng Tấn ngang với đáy kênh để nước được lưu thông, môi trường nước không bị ô nhiễm, muỗi không có điều kiện sinh sản. Đây là những giải pháp có tính khả thi, nhưng đến nay, chính quyền 2 quận Tân Phú, Bình Tân và các ngành chức năng của thành phố vẫn chưa thống nhất giải pháp và triển khai thực hiện.

 
scroll-topTop