Ngộ độc khí CO

Ms Bean

Cây đầu làng
Ban Quản Trị
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Ngộ độc Cacbon monoxide

Ngộ độc Carbon monoxide! Các triệu chứng có thể bao gồm: Chậm chạp, nhức đầu, yếu đuối, chóng mặt, buồn nôn, ói mửa, đau ngực, lẫn lộn, khó chịu, mất ý thức...Đặc biệt nguy hiểm nếu đang ngủ hoặc say rượu. Có thể gây tử vong trước khi nhận ra có vấn đề.

Định nghĩa

Carbon monoxide là một khí không màu không mùi và không vị. Quá nhiều carbon monoxide trong không khí hít thở rất có thể làm giảm khả năng hấp thụ oxy, dẫn đến mô thiệt hại nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong. Carbon monoxide là một nguyên nhân ngộ độc tử vong hàng đầu từ các chất độc không chủ ý.

Carbon monoxide là sản phẩm của các thiết bị và các thiết bị khác sản xuất khói đốt cháy, chẳng hạn như những người đốt khí hoặc các sản phẩm xăng dầu khác, gỗ và các loại nhiên liệu khác (than). Nguy cơ xảy ra khi carbon monoxide tích tụ quá nhiều trong một không gian kín, thông khí kém. Thông khí là biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể cứu sống.

Mặc dù các dấu hiệu của ngộ độc khí carbon monoxide có thể tinh tế, nhưng nó là một đe dọa tính mạng cần cấp cứu y tế, chăm sóc ngay lập tức cho bất cứ ai có thể đã bị nhiễm độc khí carbon monoxide .

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA NGỘ ĐỘC CACBON MONOXIDE:

Các triệu chứng của ngộ độc khí carbon monoxide có thể bao gồm:

- Chậm chạp, nhức đầu là triệu chứng phổ biến nhất.

- Yếu đuối.

- Chóng mặt.

- Buồn nôn.

- Ói mửa.

- Đau ngực.

- Lẫn lộn.

- Khó chịu.

- Mất ý thức.

Ngộ độc carbon monoxide có thể đặc biệt nguy hiểm cho những người đang ngủ hay say rượu. Có thể gây tử vong trước khi bất cứ ai nhận ra có một vấn đề.

Nếu nghi ngờ đã được tiếp xúc với carbon monoxide, vào nơi không khí trong lành ngay lập tức và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Nếu có thể, mở cửa sổ và cửa ra vào trên đường ra khỏi nhà.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY NGỘ ĐỘC CACBON MONOXIDE:

Carbon monoxide là ngộ độc do hít phải khói đốt. Khi có quá nhiều khí carbon monoxide trong không khí, cơ thể thay thế ôxy trong hemoglobin của các tế bào máu đỏ. Điều mà sẽ giúp duy trì cuộc sống (ôxy) mô và các cơ quan.

Các thiết bị gia dụng nhiên liệu bằng gỗ hoặc sản xuất khí carbon monoxide, bao gồm:

- Nhiên liệu đốt nóng không gian.

- Lo nấu thủy tinh, luyện kim..

- Than nướng.

- Phạm vi nấu ăn.

- Máy tắm nước nóng.

- Lò sưởi.

- Máy phát điện.

- Gỗ cháy.

- Động cơ ô tô.

Thông thường số lượng khí carbon monoxide được sản xuất bởi các nguồn không đáng quan tâm. Nhưng nếu thiết bị hoạt động trong không lưu không tốt hoặc nếu đang sử dụng trong một không gian đóng hoặc đóng một phần, chẳng hạn như sử dụng trong nhà một lò than hoặc chạy xe của trong một nhà để xe đóng cửa, những khí carbon monoxide có thể xây dựng đến mức nguy hiểm. Ngay cả khi bơi sau thuyền hoặc đi ở sau của một chiếc xe tải nhỏ có thể nguy hiểm.

Hít phải khói thuốc trong một vụ hỏa hoạn cũng có thể gây ngộ độc khí carbon monoxide.

III. YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA NGỘ ĐỘC CACBON MONOXIDE:

Tiếp xúc với carbon monoxide từ khói đốt cháy là nguy hiểm cho bất cứ ai. Một số người dễ bị tác động bởi khí carbon monoxide, bao gồm:

- Phụ nữ có thai.

- Trẻ sơ sinh.

- Người cao tuổi.

- Những người hút thuốc lá.

- Những người có bệnh tim mãn tính, thiếu máu hoặc các vấn đề về đường hô hấp.

IV. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA NGỘ ĐỘC CACBON MONOXIDE:

Tùy thuộc vào mức độ và chiều dài tiếp xúc , ngộ độc carbon monoxide có thể gây ra:

Tổn thương não vĩnh viễn.
Thiệt hại cho tim, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng.
Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi ngờ nhiễm độc khí carbon monoxide, một mẫu máu sẽ được thực hiện để đo lượng khí carbon monoxide trong máu.

V. ĐIỀU TRỊ NGỘ ĐỘC CACBON MONOXIDE:

Carbon monoxide ngộ độc là một cấp cứu y tế. Điều trị nhằm mục đích thay thế khí carbon monoxide trong máu với ôxy càng nhanh càng tốt. Trong bệnh viện, có thể hít thở oxy nguyên chất thông qua một mặt nạ được đặt trên mũi và miệng. Điều này giúp oxy đến các cơ quan và các mô. Nếu không thể thở một máy hô hấp có thể trợ giúp.

Trong một số trường hợp, điều trị oxy tăng áp được khuyến khích. Với trị liệu này, đặt trong một khoang điều áp toàn thân. Bên trong khoang, áp suất không khí nhiều hơn hai lần như áp suất khí quyển bình thường. Điều này tạo tốc độ thay thế khí carbon monoxide với ôxy trong máu.

PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC MONOXIDE:

Biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể giúp ngăn ngừa ngộ độc khí carbon monoxide. Hãy xem xét những điều sau đây:

Đầu tư vào thiết bị dò khí carbon monoxide. Cài đặt carbon monoxide detector trong nhà. Cài đặt thêm các máy dò bên ngoài phòng ngủ cá nhân. Kiểm tra pin máy dò khói ít nhất hai lần một năm.

Mở cửa nhà để xe trước khi bắt đầu khởi động xe. Không bao giờ chạy xe trong nhà để xe đóng cửa. Hủy bỏ các mảnh vụn từ ống bô trước khi sử dụng xe hơi.

Sử dụng các thiết bị theo khuyến cáo. Không bao giờ dùng bếp ga hoặc lò nướng để sưởi ấm nhà. Sử dụng máy sưởi đốt nhiên liệu chỉ khi một người nào đó tỉnh táo để theo dõi chúng và cửa ra vào hoặc cửa sổ đang mở để cung cấp không khí trong lành. Không chạy máy phát điện trong một không gian kín, như tầng hầm hoặc nhà để xe.

Giữ các thiết bị gas và lò sưởi trong tình trạng tốt. Ống khói lò sưởi sạch và kiểm tra lò mỗi năm. Hãy hỏi công ty tiện ích kiểm tra hàng năm cho tất cả các thiết bị khí đốt, bao gồm cả lò sưởi.

Nếu ngộ độc carbon monoxide đã xảy ra trong nhà, quan trọng là tìm và sửa chữa nguồn gốc của khí carbon monoxide trước khi quay trở lại.
 

Ms Bean

Cây đầu làng
Ban Quản Trị
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
NGĂN NGỪA NGỘ ĐỘC KHÍ CARBON MONOXIDE (24/06/2013)

Carbon monoxide (CO) là một loại khí không mùi, không màu có thể gây ốm và tử vong nếu hít phải. Khí CO được sinh ra trong khói đốt của các động cơ xăng dầu, bếp lò, máy phát điện, bếp ga, hoặc khi đốt than và gỗ. Khí CO phát sinh từ các nguồn này có thể tích tụ trong không gian khép kín hoặc khép kín một phần. Người và động vật trong các không gian này có thể bị ngộ độc và có thể chết do hít phải khí CO.
Khi mất điện xảy ra trong trường hợp khẩn cấp như bão hay lốc xoáy, việc sử dụng các nguồn nhiên liệu thay thế điện để sưởi ấm, làm mát, hoặc nấu ăn có thể làm khí CO tích tụ trong nhà, hầm để xe, hoặc phòng lưu động gây ảnh hưởng đến con người và động vật bên trong. Hàng năm, ở Mỹ có hơn 400 người chết do nhiễm độc khí CO.
Mỗi gia đình nên có ít nhất một máy phát hiện rỏ khí carbon monoxide. Pin của máy cần được kiểm tra ít nhất hai lần mỗi năm, đồng thời pin của bộ cảm biến khói cũng cần được kiểm tra.
Làm thế nào để nhận biết ngộ độc khí CO
Tiếp xúc với khí CO có thể gây bất tỉnh và tử vong. Các triệu chứng phổ biến nhất của ngộ độc khí CO là nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, tức ngực, và các triệu chứng này gần giống triệu chứng của bệnh cúm, ngộ độc thức ăn, hoặc các bệnh khác nên có thể bạn không nghĩ rằng nguyên nhân là do ngộ độc khí CO.
Những người đang ngủ hoặc đã uống rượu có thể chết do ngộ độc khí CO trước khi có những triệu chứng trên.
Lời khuyên quan trọng nhằm ngăn ngừa ngộ độc khí CO
· Không sử dụng bếp gas hoặc lò nướng để sưởi ấm trong nhà.
· Không bao giờ để xe hơi nổ máy trong gara ngay cả khi mở cửa gara.
· Không bao giờ được chạy máy phát điện trong nhà, trong gara hay ở gầm sàn nhà.
· Khi chạy máy phát điện ngoài trời, hãy để cách xa cửa sổ và cửa chính đang mở.
· Không bao giờ đốt than trong nhà, trong lều, trong xe hoặc trong gara.
· Không bao giờ sử dụng thiết bị đốt khí gas không có thông hơi trong phòng kín hoặc trong phòng nơi bạn đang ngủ.
Việc Cần Làm: Nếu thấy những triệu chứng mà bạn nghĩ rằng có thể là do ngộ độc khí CO:
· Mở cửa chính và cửa sổ, tắt các đồ dùng đang đốt nhiên liệu và ra khỏi nhà.
· Tới phòng cấp cứu và nói với bác sĩ rằng bạn nghi ngờ mình bị ngộ độc khí CO. Ngộ độc khí CO có thể chẩn đoán được bằng xét nghiệm máu sớm sau khi tiếp xúc với khí CO.
Nguồn: emergency.cdc.gov
 

Ms Bean

Cây đầu làng
Ban Quản Trị
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Khí CO, khí Carbon Monoxide gây ngộ độc
[h=2]Carbon Monoxide Có Thể Làm Chết Người[/h]Bạn không thể nhìn hay ngửi thấy carbon monoxide, nhưng ở nồng độ cao nó có thể gây chết người trong vài phút. Carbon Monoxide (CO) được sinh ra khi đốt bất kỳ loại nhiên liệu nào như khí đốt, dầu lửa, gỗ hoặc than. Nếu các thiết bị đốt nhiên liệu được bảo dưỡng và sử dụng đúng cách thì lượng khí CO sinh ra thường không tới mức độ nguy hiểm.
Tuy nhiên, nếu các thiết bị hoạt động không chính xác hoặc được sử dụng sai quy cách, nó có thể sinh ra CO ở mức độ gây nguy hiểm. Mỗi năm có hàng trăm người vô ý thiệt mạng vì ngộ độc khí CO do các thiết bị chạy bằng nhiên liệu gặp trục trặc khi vận hành hoặc được sử dụng không đúng cách.
[h=3]Triệu chứng của ngộ độc khí CO:[/h]
 • Ở mức ngộ độc trung bình, bạn hoặc gia đình bạn có thể cảm thấy:
  • Đau đầu dữ dội,
  • Chóng Mặt
  • Rối Loạn Thần Kinh
  • Buồn Nôn
  • Ngất xỉu
  • Thậm chí bạn có thể chết nếu mức độ ngộ độc này kéo dài
 • Triệu chứng của ngộ độc nhẹ bao gồm:
  • Thở dốc
  • Hơi buồn nôn
  • Đau đầu nhẹ
  • Có thể ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của bạn
Vì nhiều triệu chứng trên đây gần giống với triệu chứng của bệnh cúm, ngộ độc thức ăn, hoặc các bệnh khác, nên có thể bạn không nghĩ rằng nguyên nhân là do ngộ độc khí CO.
[h=3]Việc Cần Làm:[/h]Nếu thấy những triệu chứng mà bạn nghĩ rằng có thể là do ngộ độc khí CO:

 • Thở không khí trong lành ngay tức thì. Mở cửa chính và cửa sổ, tắt các đồ dùng đang đốt nhiên liệu và ra khỏi nhà.
 • Tới phòng cấp cứu và nói với bác sĩ rằng bạn nghi ngờ mình bị ngộ độc khí CO. Ngộ độc khí CO có thể chẩn đoán được bằng xét nghiệm máu sớm sau khi tiếp xúc với khí CO.
VI_10005.gif
[h=1]Warning!![/h]

 • Không bao giờ để xe hơi nổ máy trong gara ngay cả khi mở cửa gara.
 • Không bao giờ được chạy máy phát điện trong nhà, trong gara hay ở gầm sàn nhà. Mở các cửa chính và cửa sổ hoặc
  dùng quạt sẽ KHÔNG ngăn ngừa khí CO tích tụ trong nhà.
 • Khi chạy máy phát điện ngoài trời, hãy để cách xa cửa sổ và cửa chính đang mở.
 • Không bao giờ đốt than trong nhà, trong lều, trong xe hoặc trong gara.
 • Không bao giờ lắp đặt hoặc bảo dưỡng thiết bị đốt nhiên liệu mà không có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và dụng cụ.
 • Không bao giờ dùng khí đốt, lò nướng hoặc máy sấy để sưởi ấm.
 • Không bao giờ đặt giấy nhôm dùng để nướng vào đáy lò nướng vì sẽ gây cháy.
 • Không bao giờ sử dụng thiết bị đốt khí gas không có thông hơi trong phòng kín hoặc trong phòng nơi bạn đang ngủ.
[h=1]Máy phát hiện Carbon Monoxide[/h]
CODetector.jpg
Một máy phát hiện carbon monoxide là một thiết bị phát hiện ra sự hiện diện của carbon monoxide. Nếu phát hiện ra khí CO ở mức cao, thiết bị này sẽ phát ra âm thanh báo động để cảnh báo với bạn và gia đình bạn về nguy cơ rủi ro. Hãy hành động ngay lập tức và thông khí khu vực đó, hoặc rời khỏi toà nhà một cách an toàn nếu thấy có triệu chứng ngộ độc khí CO (lẫn lộn, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, nôn v.v.) (1).
 
scroll-topTop