Người sử dụng lao động phải bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động được quy định như thế

Team YMT

Moderator
Thành viên BQT
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Trả lời: Theo Thông tư 04/2015/TT-BLĐTB&XH hướng dẫn thực hiện chế độ bồi thường, trợ cấp và chi phí y tế của người sử dụng lao động (NSDLĐ) đối với người lao động (NLĐ) bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp vừa được Bộ LĐ – TB & XH ban hành, từ 20-3 những trường hợp tai nạn NSDLĐ vẫn phải bồi thường cho NLĐ bao gồm:

NLĐ bị tai nạn khi thực hiện nhiệm vụ hoặc tuân theo sự điều hành hợp pháp của NSDLĐ ở ngoài phạm vi cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, HTX, nếu do lỗi của người khác gây ra hoặc không xác định được người gây ra tai nạn; NLĐ bị tai nạn khi đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc ngược lại tại địa điểm, thời gian hợp lý, nếu do lỗi của người khác gây ra hoặc không xác định được người gây ra tai nạn.

NSDLĐ đã mua bảo hiểm tai nạn cho người bị tai nạn lao động thì tiền bồi thường là do đơn vị bảo hiểm chi trả. Nếu mức chi trả thấp hơn mức quy định tại thông tư này thì NSDLĐ trả phần còn thiếu.

Nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì NSDLĐ ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp còn phải trả chế độ BHXH thay cơ quan BHXH cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo mức quy định cụ thể tại thông tư này.
 

Giới thiệu

Mạng xã hội Yêu Môi trường - Chợ Yêu Môi Trường được thành lập năm 2007 là mạng xã hội về môi trường lớn nhất Việt Nam
Sdt: 0908090013 - trongminh@ungphosuco.vn

Chủ đề mới

Thành viên trực tuyến

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
10,007
Bài viết
39,879
Thành viên
30,555
Thành viên mới nhất
khangphudataudio
Top