Nguy hiểm không do chuyển động cơ khí gây ra

Team YMT

Moderator
Thành viên BQT
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Máy móc cũng đem lại rất nhiều loại hình nguy hiểm khác không thể bỏ qua, có một số nguy hiểm không do chuyển động cơ khí gây ra ngoài che chắn bảo vệ các chi tiết động, có thể ảnh hưởng tới việc vận hành an toàn máy móc.

Tất cả các nguồn điện cấp cho máy móc đều là những nguy hiểm tiềm tàng. Ví dụ, khi sử dụng máy móc vận hành hay điều khiển bằng điện, thiết bị cũng như chính hệ thống điện đều cần phải được nối đất đúng cách. Thay thế các dây điện bị sờn, lộ lõi, hay đã cũ cũng giúp bảo vệ nhân viên vận hành và những người khác khỏi rủi ro sốc điện hay bị điện giật chết người. Các hệ thống cao áp cũng vậy, chúng cần được kiểm tra kỹ càng và bảo trì để phòng ngừa khả năng có thể bị hỏng do xung động, rung, hay rò rỉ. Những sự cố hỏng hóc như trên có thể gây ra nổ hoặc bắn các vật ra.

Máy móc thường gây ra tiếng ồn (âm thanh không mong muốn) và điều này có thể gây ra một lượng lớn những hiểm họa đối với công nhân. Điều này không chỉ có thể làm giật mình và cản trở sự tập trung mà còn cản trở cả hoạt động giao tiếp, do đó ngăn cản công nhân thực hiện công việc của mình một cách an toàn. Các nghiên cứu đã liên hệ giữa tiếng ồn với toàn bộ những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, từ suy giảm thính giác và đau tai cho tới hiện tượng buồn nôn, mệt mỏi, giảm khả năng kiểm soát cơ bắp, và rối loạn cảm xúc. Những biện pháp kỹ thuật bảo vệ như sử dụng các vật liệu giảm âm, cũng như các biện pháp bảo vệ thính giác ít phức tạp hơn như nút tai, bao bịt tai cũng được gợi ý để hạn chế tác động xấu của tiếng ồn. Hiện tượng rung của máy, một hiểm họa liên quan có thể gây ra tiếng ồn và do đó khiến cho công nhân mệt mỏi và đau ốm, có thể phòng tránh được nếu máy móc được căn chỉnh, đỡ, và nếu có thể thì neo giữ đúng cách.

Do một số loại máy móc yêu cầu phải dùng các dung dịch cắt, chất làm mát, và những chất có nguy cơ gây hại khác nên nhân viên vận hành, nhân viên bảo trì và bất kỳ ai khác ở gần có thể cần phải có biện pháp bảo vệ. Những chất này có thể gây nên bệnh tật từ viêm da cho tới ốm nặng hay bệnh nặng. Những lớp che chắn bảo vệ được thiết kế đặc biệt, hệ thống thông gió và thiết bị hay quần áo bảo vệ là những giải pháp có thể áp dụng tạm thời đối với những vấn đề về hiểm họa cơ học liên quan tới máy móc cho tới khi có thể kiểm soát tốt hơn hoặc loại bỏ được những hiểm họa này ra khỏi nơi làm việc.

Thậm chí hệ thống che chắn bảo vệ công phu nhất cũng không thể bảo vệ hiệu quả được trừ khi công nhân hiểu được tại sao và làm thế nào để sử dụng chúng. Do đó, việc đào tạo cụ thể và chi tiết là một phần thiết yếu trong mọi nỗ lực che chắn bảo vệ phòng chống các hiểm họa liên quan tới máy móc. Toàn bộ khóa đào tạo nhân viên vận hành cần phải bao gồm hướng dẫn hay đào tạo tại chỗ về những vấn đề sau:

- Miêu tả và nhận biết các hiểm họa liên quan tới những máy móc cụ thể;

- Bản thân các lớp che chắn bảo vệ, chúng bảo vệ như thế nào, và hiểm họa dự kiến mà chúng phòng tránh;

- Phương pháp sử dụng và lý do sử dụng lớp che chắn bảo vệ;

- Phương pháp tháo dỡ và các trường hợp phải tháo dỡ lớp che chắn bảo vệ, và ai là người tháo dỡ (trong hầu hết các trường hợp thì chỉ có đội ngũ sửa chữa và bảo trì được thực hiện);

- Cần phải làm gì (ví dụ như liên lạc với cán bộ giám sát) khi lớp che chắn bảo vệ bị hỏng, mất, hay không bảo vệ đầy đủ.

Loại hình đào tạo an toàn này rất cần thiết cho những nhân viên vận hành và đội ngũ bảo trì hay cài đặt mới làm việc, khi sử dụng lớp che chắn bảo vệ được lắp mới hay thay thế, hay khi công nhân được chỉ định làm việc với máy móc hoặc thao tác vận hành mới.

Phương tiện bảo hộ cá nhân

Các biện pháp kỹ thuật bảo vệ, là những biện pháp giúp loại bỏ hiểm họa ngay từ gốc và có hiệu quả không phụ thuộc vào hành vi của công nhân, đem lại hiệu quả tốt nhất và đáng tin cậy nhất cho việc che chắn bảo vệ. Do đó, các biện pháp kỹ thuật bảo vệ phải là lựa chọn đầu tiên của chủ sở hữu lao động cho việc loại bỏ hiểm họa do máy móc. Tuy nhiên, bất kể khi nào cần thêm biện pháp bảo vệ bổ sung, nhân viên vận hành đều sẽ phải mặc đồ bảo hộ hoặc các thiết bị bảo hộ cá nhân.

Nếu là để bảo vệ đầy đủ thì đồ bảo hộ và thiết bị được chọn phải luôn luôn:

(1) Phù hợp với những hiểm họa cụ thể;

(2) Được giữ trong điều kiện tốt;

(3) Được bảo quản thích hợp khi không dùng đến, để phòng tránh bị hỏng hay bị mất;

(4) Được giữ sạch sẽ, vệ sinh.

Dĩ nhiên đồ bảo hộ được thiết kế cho tất cả các bộ phận cơ thể. Mũ bảo hộ lao động có thể bảo vệ cho đầu không bị ảnh hưởng bởi va đụng và các vật bị rơi khi công nhân đang bốc vác hàng; mũ lưỡi trai và lưới bao tóc giúp công nhân không bị vướng tóc vào máy móc. Nếu có khả năng nhân viên vận hành máy bị các chất làm mát máy bắn tóe vào hay có khả năng bị các hạt bay vào mắt hay mặt thì cần phải có mặt nạ, kính bảo hộ, kính mắt, hay các loại bảo hộ tương tự. Có thể cần phải bảo vệ tai khi công nhân vận hành máy móc gây ồn. Để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị cắt phải hay bị tác động của vật nặng có cạnh thô ráp, ta có thể sử dụng áo liền quần bảo hộ, áo khoác bảo vệ, áo vest, tấm chắn, và quần áo che toàn thân. Công nhân có thể bảo vệ bàn tay và cánh tay mình khỏi bị thương bằng ống tay áo và găng tay đặc biệt. Và giày hay ủng bảo hộ, hoặc các phụ kiện bảo vệ chân có thể chấp thuận khác, có thể bảo vệ chân khỏi bị thương phòng khi công nhân phải bốc vác những vật nặng có thể rơi.

Quan trọng là phải chú ý rằng bản thân đồ bảo hộ và thiết bị bảo hộ đó không được gây ra nguy hiểm nào. Ví dụ như găng tay bảo hộ - phụ kiện này có thể bị mắc vào giữa các chi tiết động, hay mặt nạ lọc khí – phụ kiện này cản trở tầm nhìn của người đeo, thì cần phải cảnh giác và quan sát cẩn thận bất cứ khi nào mang chúng.

Những loại trang phục khác của công nhân cũng có thể gây thêm những hiểm họa mất an toàn khác. Quần thùng áo rộng có thể bị vướng vào những trụ đỡ đang quay hay những loại máy động khác. Trang sức, ví dụ như vòng cổ và nhẫn, có thể cuốn vào các chi tiết máy hay nguyên vật liệu và dẫn tới thương tích nặng do kéo tay vào trong vùng nguy hiểm.
 

Giới thiệu

Mạng xã hội Yêu Môi trường - Chợ Yêu Môi Trường được thành lập năm 2007 là mạng xã hội về môi trường lớn nhất Việt Nam
Sdt: 0908090013 - trongminh@ungphosuco.vn

Chủ đề mới

Thành viên trực tuyến

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
15,196
Bài viết
66,000
Thành viên
30,413
Thành viên mới nhất
Josinn
Top