Nhận biết chất thải nguy hại

jolly

Hạt giống tốt
Bài viết
2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Xin chào các anh, chị, em trong diễn đàn.

Jolly mới làm việc trong ngành môi trường dc ...4 tháng! Có dành nhiều thời gian để tìm hiểu pháp luật về Chất thải nguy hại (CTNH) cũng như làm việc với các công ty sản xuất và công ty tư vấn MT, và hiện giờ mình không rõ hai vấn đề:

1/
Có khá nhiều công ty không rõ chất thải bùn mà họ đang có là CTNH hay CT thông thường hay ko? Một số nói là phòng TN & MT của địa bàn họ đến lấy mẫu và kiểm định, xong công ty của họ nhận được thông báo miệng của phòng TN&MT là chất thải của họ ko phải là CTNH, và ko có văn bản nào ghi rõ khẳng định như vậy! :005:

Mình có tham khảo thông tin để nhận biết CTNH, và thật ra ko có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định rõ cách nhận biết CTNH, trang web http://environment-safety.com/plcnh/huongdan/nhanbietCTNH.htm có hướng dẫn cách nhận biết CTNH:
- Lập danh sách chất thải tại công ty/cơ sở sản xuất
- Kiểm tra ngành nghề hoạt động của công ty đó có rơi vào 19 nhóm ngành phát sinh CTNH hay ko (dựa theo danh sách 19 ngành nghề tại QD9/2006/QD0-BTNMT)?
- Đem mẫu CT đến phòng TN kiểm tra đặc tính nguy hại và nồng độ để xác định dựa trên TCVN

Các công ty thì họ ko biết vấn đề này, và họ ko rõ là họ có CTNH hay ko. Xin cho hỏi, trong trường hợp này, mình phải tư vấn với họ thế nào?

2/
Một vấn đề cuối cùng, mã số CTNH sẽ được ghi rõ khi công ty sản xuất được Sở TN&MT địa phương cấp Sổ đăng ký chủ nguồn CTNH phải không ạ? hay còn cách nào khác để biết mã số CTNH của một công ty có CTNH?

Xin cám ơn anh chị em nếu có thể giúp Jolly thêm thông tin :kiss:
 

huong44

Cỏ 4 lá
Bài viết
63
Nơi ở
hà nam
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Theo mình thì:
Vấn đề thứ nhất: Trước hết bạn phải xác định được bùn thải phát sinh từ khâu nào trong quá trình sản xuất. Trong khâu đó có thể phát sinh CTNH không? và nên lấy mẫu bùn đó đi kiểm tra có CTNH không và phải có phiếu kết quả. Căn cứ vào phiếu kết quả bạn có thể khẳng định đấy có phải là CTNH không. Ngoài ra định kỳ bạn phải lấy mẫu đo kiểm vì có thời điểm nó có thể là CTNH hoặc là CTR thông thường.
Vấn đề thứ hai: mã CTNH căn cứ theo Thông tư 12/2011/TT-BTNMT mà xác định.
 
scroll-topTop