Nhiên liệu sinh học làm tăng khí thải nhà kính

thanhtrunglhu

Mầm xanh
Bài viết
16
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
TTO - Nhiêu liệu sinh học không giúp giảm khí thải nhà kính mà ngược lại còn làm lượng khí thải nguy hiểm này tăng lên, theo phân tích mới đây của Viện Chính sách môi trường châu Âu (IEEP).

Theo Viện Chính sách môi trường châu Âu, nhiên liệu sinh học sẽ làm tăng khí thải nhà kính - Ảnh: generatorsunlimited.com

Báo cáo của IEEP cho biết để có đủ nhiên liệu sinh học cho châu Âu, sẽ có tới 4,1-6,9 triệu ha đất được phát quang để trồng các loại cây cung cấp nguyên liệu cho sản xuất nhiên liệu sinh học.


Theo News Scientist, việc làm này sẽ khiến lượng khí carbon thải ra cao gấp hai lần so với lượng khí do các ôtô chạy xăng thải ra. “Để phát quang, các khu rừng sẽ bị đốn hạ, các đồng cỏ sẽ bị cày nát và khí carbon thải ra sẽ được giữ lại trong đất và cây cối”, IEEP phân tích.

Năm 2007, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống 20% vào năm 2020, và thay 10% nhiên liệu xe bằng nhiên liệu sinh học. Các tổ chức bảo vệ môi trường đã phản đối, nói điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới diện tích đất trồng cây lương thực.

Còn theo tính toán mới đây của IEEP, từ năm 2011-2020, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính sẽ tăng 90-167% nếu EU hạn chế dùng nhiên liệu hóa thạch và thay bằng nhiên liệu sinh học. Con số này tương đương với việc có thêm 12-26 triệu ôtô lưu thông trên đường.

Catherine Bowyer, tác giả báo cáo, nói thế hệ kế tiếp của nhiên liệu sinh học - làm từ chất thải hay từ gỗ - sẽ ít gây ảnh hưởng tới đất đai hơn, nhưng chính sách nhiên liệu sinh học cũng không đủ hiệu quả để EU đạt được mục tiêu giảm khí thải nhà kính và bảo vệ môi trường.
Vậy cuối cùng phải dùng nhiên liệu gì đây :khi1885867::khi1885867::khi1885867::khi1885867:
 
scroll-topTop