Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Nhiên liệu sinh học

#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
* Nhiên liệu sinh học (biofuel):
Nhiên liệu sinh học là một dạng năng lượng tái tạo, được sản xuất từ nguyên liệu sinh học - sinh khối tức là từ thực vật, động vật và các sản phẩmphụ của chúng. Các nguồn nguyên liệu chủ yếu để sản xuất nhiên liệu sinh học hiện nay bao gồm:
- Sản xuất nhiên liệu sinh học từ sản phẩm nông – lâm nghiệp vốn là lương thực thực phẩm như ngô, đậu tương...
- Sản xuất nhiên liệu sinh học từ các cây trồng không phải là lương thực, thực phẩm như cây dầu mè, một số loại cỏ, tảo...
- Sản xuất nhiên liệu sinh học từ phế thải nông – lâm nghiệp, mỡ động thực vật, thức ăn thừa, mùn cưa, rơm rạ, phân khô, rác...

* Phân loại nhiên liệu sinh học

• Công nghệ nhiên liệu sinh học thế hệ 1: chế biến từ đường (mía, củ cải đường, sorgho-đường) và tinh bột của nông phẩm (từ hạt của bắp, lúa mì, lúa, v.v., hay từ củ như khoai tây, khoai mì, v.v.) để tạo ethanol; hay từ dầu (của hạt dừa-dầu, đậu nành, đậu phộng, v.v.) để biến chế diesel-sinh-học. Kỹ thuật đơn giản và kinh tế nhất.
• Công nghệ nhiên liệu sinh học thế hệ 2: từ cellulose, chất xơ của dư thừa thực vật (rơm, rạ, thân bắp, gỗ, mạt cưa, bã mía, v.v.), hay thực-vật-hoang (non-crop) (như cỏ voi, vetiver, lục bình). Chẳng hạn, một ha mía cho khoảng 25 tấn bã mía (bagasse, xác mía sau khi ép), và mỗi tấn bã mía sản xuất 285 lít ethanol. Kỹ thuật hiện nay chưa hoàn hảo, hiệu năng còn kém, con men chưa hữu hiệu và giá đắt, chỉ một phần cellulose và lignin biến thành ethanol, nên giá thành sản xuất còn cao.
• Công nghệ nhiên liệu sinh học thế hệ 3: từ tảo (algae), kỹ thuật đang phát triển.
Hiện nay nhiên liệu sinh học chủ yếu sử dụng là loại thế hệ 1.
 
Top