Sàn giao dịch phế liệu online
Mô hình kinh tế tuần hoàn

Yeumoitruong - Since 2007

Những bãi biển biến mất: Biến đổi khí hậu có thể quét sạch một nửa bờ biển cát của thế giới

leeahnjun

Cây công nghiệp
Tham gia
29/8/19
Bài viết
279
Cảm xúc
200
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Những bãi biển biến mất: Biến đổi khí hậu có thể quét sạch một nửa bờ biển cát của thế giới

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng các bãi biển, chiếm một phần ba bờ biển toàn cầu, đang bị đe dọa bởi sự xói mòn bờ biển và nước biển dâng cao.

Một nửa số bãi biển trên thế giới có thể biến mất vào cuối thế kỷ này do hậu quả của xói mòn do biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao, theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Nature Climate Change .

Theo các nhà nghiên cứu tại châu Âu, khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng, do khí thải nhà kính bẫy nhiệt, băng tan sẽ làm tăng mực nước biển và các sự kiện thời tiết khắc nghiệt dự kiến sẽ trở nên thường xuyên hơn và tăng cường, làm hỏng các bờ biển dễ bị tổn thương trên khắp thế giới. Trung tâm nghiên cứu chung của Union tại Ispra, Ý. Nếu các quá trình này không được kiểm soát, điều đó có thể dẫn đến việc gần như tuyệt chủng của 50% bãi biển cát trên toàn cầu vào năm 2100, họ nói.

Các nhà khoa học đã sử dụng hình ảnh vệ tinh để đo đường bờ biển đã phát triển như thế nào trong 30 năm qua. Sau đó, họ đã sử dụng các dự báo khác nhau về mực nước biển dâng để mô hình hóa các bãi biển và bờ biển có thể bị ảnh hưởng như thế nào trong tương lai.

Theo Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc, mực nước biển trung bình toàn cầu có thể tăng 0,95 feet lên 3,61 feet vào cuối thế kỷ này.

Nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mức độ thiệt hại nghiêm trọng đối với các bãi biển đầy cát của thế giới, chiếm hơn một phần ba bờ biển toàn cầu, phụ thuộc vào nhiệt độ toàn cầu có thể tăng lên bao nhiêu, khiến cho tốc độ phát thải khí nhà kính là một yếu tố chính.

Nếu bạn cho rằng trong một kịch bản phát thải cao, mực nước biển tăng dự kiến là khoảng 80 cm [gần 3 feet], thì điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, ông Michalis Vousdoukas, một nhà nghiên cứu hải dương học ven biển tại Trung tâm nghiên cứu chung và lãnh đạo tác giả của nghiên cứu mới.

Vousdoukas cho biết hầu hết các bờ biển của thế giới đã bị xói mòn, nhưng một phần của Bắc Phi, Trung Mỹ, Tây Phi, Bắc Úc và các quốc đảo nhỏ có thể gặp rủi ro cao nhất.

Các nhà nghiên cứu đã viết trong nghiên cứu này, một phần đáng kể của các bờ cát bị đe dọa là ở các khu vực đông dân cư, nhấn mạnh đến nhu cầu thiết kế và thực hiện các biện pháp thích ứng hiệu quả.
1200px-Phu_quoc_plage_sao.jpg

Mất các bãi biển có ý nghĩa văn hóa và kinh tế quan trọng đối với các quốc gia, nhưng cũng có những mối quan tâm về sinh thái, theo Vousdoukas.

Các bãi biển như một hàng rào cuối cùng bảo vệ các khu vực nội địa khỏi bão vì chúng hấp thụ năng lượng từ sóng, ông nói thêm rằng nhiều bãi biển chứa các sinh vật cũng góp phần vào sự đa dạng sinh học của hệ sinh thái.

Robert Young, giám đốc Chương trình Nghiên cứu về các bờ biển phát triển tại Đại học Western Carolina ở Cullowhee, Bắc Carolina, cho biết những phát hiện này rất quan trọng, nhưng nhiều bãi biển trên thế giới đã gặp nguy hiểm.

Có lẽ có hàng trăm km bãi biển của thế giới đã biến mất, ông nói, Young, người không tham gia vào nghiên cứu mới. Các địa điểm như South Beach ở Miami, Myrtle Beach ở South Carolina, Virginia Beach - thực sự không có một hạt cát tự nhiên nào còn sót lại trên chúng. Chúng đã biến mất, nhưng chúng tôi giữ chúng ở đó bằng cách bơm vào cát nhân tạo.

Quá trình này, được gọi là nuôi dưỡng bãi biển, bao gồm vận chuyển cát và các trầm tích khác từ nội địa để thay thế những gì bị mất dọc theo bờ biển do xói mòn.

Một số mức độ xói mòn bờ biển là tự nhiên, và bờ biển đã liên tục thay đổi trong suốt lịch sử. Nhưng Young cho biết biến đổi khí hậu sẽ tàn phá các khu vực bờ sông đã được phát triển mạnh mẽ, đặc biệt nếu tác động của sự nóng lên toàn cầu vượt quá khả năng của cộng đồng trong việc tái định cư hoặc xây dựng khả năng phục hồi.

Cách đây khoảng 15.000 năm, vào cuối kỷ băng hà cuối cùng, mực nước biển thấp hơn 120 mét và tất cả các bãi biển của chúng ta đều cách xa bờ, ông nói. Họ đã chuyển đến nơi hiện tại, nhưng khi bạn đặt thứ gì đó theo cách của phong trào đó - nhà cửa, bờ biển, khách sạn - thì bãi biển đang cố gắng di chuyển nhưng chúng tôi hy vọng bờ sẽ ở lại.

St
 

Grac đô thị không rác

Chủ đề mới

Thành viên trực tuyến

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
10,849
Bài viết
42,156
Thành viên
31,232
Thành viên mới nhất
khachmua