Những chất độc nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người

hoahong39

Cây công nghiệp
Bài viết
340
Nơi ở
HCM
Website
hoahong39.wordpress.com
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Những loài cây có độc tính cao nhưng lại được người trung cổ sử dụng làm thuốc chữa bệnh, vũ khí chống giặc, tra khảo phạm nhân...

1.Cây cà độc dược

20140119-0110-chat-doc-la-1.jpg


Là một loại cây có lá xanh sẫm hình oval, cao từ 0,6 - gần 2m, có quả màu đen như trái anh đào, trông rất hấp dẫn. Nếu chúng ta ăn bất cứ phần nào của cây có thể dẫn đến chóng mặt, khô miệng, nôn mửa, thị lực giảm sút, tăng nhịp tim. Cây cà độc dược có tên khoa học làBelladonna và theo tiếng Latin có nghĩa là “phụ nữ đẹp”.

Vào thời trung cổ, loại cây này được dùng làm phấn trang điểm ở Tây Ban Nha và Italy. Khi họ dùng chất này chà vào má, đôi má sẽ ửng hồng để thu hút cánh mày râu. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng, đây thực sự là thuốc độc. Tương truyền, vợ vua ClaudisusAugustusđã dùng loại cây này để giết người. Thậm chí, có lời đồn rằng, vua Macbeth đã dùng loại cây này để đầu độc cả một đoàn quân xâm lược. Ông dùng cà độc được để tạo ra ảo giác khiến quân địch có cảm giác như đang bay, bị nôn mửa, gặp ảo giác và mạch đập nhanh đến đứt mạch.

Tương truyền rằng, người Roman còn dùng cây này như một “vũ khí” làm nhiễm độc thức ăn dự trữ của quân địch. Người Scot cũng dùng nó làm vũ khí trong cuộc chiến tranh hóa học. Họ tặng cho kẻ thù một vài thùng bia có nhựa cây độc này như bày tỏ tấm lòng chân thành. Cây cà độc dược còn được dùng trong lịch sử như một loại thuốc giảm đau trong phẫu thuật.

2. Cựa của lúa mạch

20140119-0110-chat-doc-la-2.jpg


Cựa lúa mạch được hình thành do ảnh hưởng của nấm độc tác động đến hạt lúa mạch đen và bột mì. Triệu chứng thường gặp của những nạn nhân bị nhiễm độc cựa lúa mạch là: mạch máu khó lưu thông, buồn nôn, gây ảo giác và cảm giác như có con gì đang bò trên da mình, teo nhỏ tử cung, thối hoại và chết. Vào thời trung đại đã có hơn 50.000 người chết vì cựa của lúa mạch. Vụ nhiễm độc cựa của lúa mạch nổi tiếng là “St. Anthony’s Fire”.

Theo Medicinenet, vào ngày 15/08/1951, phần lớn người dân sống trong ngôi làng ở Pháp có tên là Pont Saint Esprit đã bị nhiễm cựa của lúa mạch nên họ“cuồng nhảy nhót”. Nạn nhân nhảy vô thức điên loạn trên các phố, la hét trong đau đớn và trải qua ảo giác mạnh, có cảm giác ai đang đốt da thịt mình, cuối cùng kiệt sức đến chết. Một số nhà sử học tin rằng, hội chứng icteri (cuồng loạn) trên có nguyên nhân sâu xa từ nhiễm độc cựa lúa mạch. Loại cây này cũng được dùng để phá thai ở thế kỉ 15 và 16.

3. Nấm bay (fly mushroom)

20140119-0111-chat-doc-la-3.jpg


loại nấm mũ màu đỏ thường xuất hiện trong chuyện "Alice ở xứ sở thần tiên". Loại nấm này dùng trong đồ uống hay thêm vào thuốc mỡ. Chỉ khi chúng ta ăn chúng thì triệu chứng ngộ độc mới xuất hiện bao gồm: chóng mặt, mê sảng, say như uống quá nhiều rượu. Sau đó nạn nhân sẽ ngủ sâu hay chìm vào cơn mê. Các giáo sĩ Celtic (được gọi là Druid) công khai tiêu thụ loại nấm này trong một số nghi lễ. Hơn nữa, nấm mũ đỏ còn được dùng làm thuốc trừ sâu ở thế kỉ 16. Họ nghiền chất này thành bột và khuấy đều trong thùng để bơm ở ruộng.

4. Cây độc cần (hemlock)

20140119-0112-chat-doc-la-4.jpg


Đây là loại cây có thân mềm, có lốm đốm đỏ, hoa màu trắng nở thành cụm nhỏ và có mùi hương không hề dễ chịu. Cây độc cần có thể tìm thấy ở khắp châu Âu. Triệu chứng của người trúng độc là buồn nôn, nôn mửa, chậm phản ứng. Sau đó, nạn nhân bị tê liệt chân tay và các cơ đến chết. Nạn nhân nổi tiếng về nhiễm độc cây độc cần là nhà triết học người Hy Lạp Socrates. Ông bị bắt uống một chén cồn độc cây độc cần sa sau khi ông bị buộc tội mua chuộc người trẻ tuổi vì những quan điểm chủng tộc.

5. Cỏ dại Jimson (Jimsonweed)

20140119-0112-chat-doc-la-5.jpg


Là loại cây có hoa màu trắng hình cái phễu, lá màu xanh đậm và quả đầy gai. Tất cả các bộ phận của cây đều cực kì độc. Cây cỏ dại Jimson nổi tiếng trong những câu chuyện liên quan tới thuốc độc thời Trung cổ. Ví dụ điển hình là cây này được nhắc tới trong Sử thi Odysseycủa Homer và những vở kịch của Shakepeare bao gồm: Hamlet, Romeo Juliet. Triệu chứng nhiễm độc cỏ dại Jimson cũng tương tự như trạng thái nhiễm độc cà độc dược.

6. Cây phụ tử được biết như Cây ô đầu (monkshood)

20140119-0112-chat-doc-la-6.jpg


Là loại cây gây tử vong rất nhanh. Ban đầu, nạn nhân nôn mửa và tiêu chảy, sau đó chất độc này gây rối loạn chức năng tim cho tới khi nạn nhân chết. Có lời đồn rằng, Hoàng đế Claudius bị vợ đầu độc bằng chất độc cây phụ tử trong đĩa nấm. Bà dựng lên hiện trường giả có nhiều điều bất thường vì cây phụ tử được biết đến như “mẹ chồng của chất độc”.

7. Cây Cerbera Tanghin

20140119-0113-chat-doc-la-7.jpg


Đây là loại cây bắt nguồn từ Mandagastar. Loại cây này có hoa hình ngôi sao và có nhiều nhựa cây. Tất cả các bộ phận của cây có độc tố cao, đặc biệt hạt của cây là độc nhất. Các triệu trứng tức khắc của nạn nhân khi bị trúng độc là: tim đập nhanh, nhìn các vật bị nhòe, đau đầu, buồn nôn, mê sảng và chết. Hạt của cây Cerbera Tanghin cực độc và được dùng trong thẩm vấn nạn nhân thời trung cổ. Nạn nhân bị ép uống chất độc hay nuốt một hạt của loại cây này. Theo quan niệm thời bấy giờ, nếu lập tức nôn mửa chứng tỏ nạn nhân vô tội. Ngược lại, nếu tù nhân bị chết và chất độc vẫn còn trong người.
Nguồn:
 
scroll-topTop