Ứng dụng Gom Rác GRAC

Những hang động lừng danh thế giới

#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Những hang dưới đây nổi tiếng vì chúng có độ sâu tương đương tòa nhà 50 tầng, chứa hàng trăm bức họa từ thời tiền sử hoặc được "vũ trang" bằng hàng nghìn chỏm đá nhọn hoắt.

Một nhà thám hiểm xuống hang Majlis al Jinn ở Oman. Với độ sâu tương đương tòa nhà 50 tầng, đây là một trong những hang động lớn nhất thế giới.
Một vận động viên leo núi ngắm nhìn những chỏm đá vôi nhọn hoắt trong hang Tardis trên đảo Borneo thuộc Thái Bình Dương. Những chỏm đá ấy hình thành sau khi nước hòa tan đá vôi trong suốt hàng triệu năm.

Hang Fantastic Pit tại bang Georgia, Mỹ có độ sâu 179 m theo phương thẳng đứng. Nó là một trong những hang sâu nhất hành tinh.

Chứa khoảng 600 bức vẽ, hang Lascaux trong thung lũng Dordogne của Pháp là hang có nhiều tác phẩm nghệ thuật nhất thế giới. Các họa sĩ thời tiền sử khắc họa hình ảnh của những con bò và nhiều động vật khác trên vách hang từ khoảng 17.000 năm trước.

Một hang sâu 376 m ở ngoại ô thành phố San Luis Potosí, Mexico. Chỉ những vận động viên leo núi giàu kinh nghiệm mới dám khám phá hang này.

Một vận động viên leo núi ngắm nhìn một hang băng trên núi Kenya ở miền trung Kenya. Mọi hang đá đều chứa lượng băng khá lớn trong cả năm.

Người Maya cổ đại tạo nên hàng nghìn hình bàn tay trên vách hang Bàn Tay ở Belize (một quốc gia khu vực Trung Mỹ). Họ tạo nên "tác phẩm" bằng cách đặt bàn tay lên đá rồi thổi bột nhuộm.
Một vận động viên leo núi leo xuống Walls of Jericho, bang Tennessee, Mỹ. Hang này có hình dạng giống chiếc bát và sâu 30 m.

Một bộ xương người trong hang Actun Tunichil Muknal ở Belize. Các nhà khoa học tin rằng đây là một nạn nhân của tục tế thần trong xã hội Maya cổ đại. Người ta tìm thấy 14 hài cốt như thế trong hang.
Minh Long (theo National Geographic)-vnexpress​
 
#2
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Hang Sơn Đoòng (Việt Nam) nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng. Nó là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam và gần biên giới Lào. Ngày 22/4/2009, khi công bố về hang động lớn nhất thế giới này, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh cho biết hang có chiều rộng 200m, cao hơn 150m, dài ít nhất 6,5km.
Hang có thể còn dài hơn nữa, tuy nhiên do điều kiện kỹ thuật, các nhà thám hiểm thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã không thể đi hết chiều dài của hang để kết luận hang dài bao nhiêu. Với kích thước này, hang Sơn Đoòng đã vượt qua hang Deer ở Vườn quốc gia Gunung Mulu của Malaysia (với chiều cao 100m, rộng 90m, dài 2 km) để chiếm vị trí hang động tự nhiên lớn nhất thế giới .
Hang động này do Hồ Khanh, người dân địa phương tìm ra và hướng dẫn đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh tìm tới, và chính ông cũng đã đặt tên cho hang động này. Trong lần khám phá lại gần đây nhất, các nhà khoa học xác nhận: Sơn Đoòng dài ít nhất 8,5 km, cao 200m, có nơi có thể lên đến 250 m. “Trong vòm hang cao 200m, quang cảnh cực kỳ tráng lệ. Với những hình ảnh về vườn địa đàng trong lòng hang, bức tường thạch nhũ khổng lồ hay bộ sưu tập “ngọc trai” hàng vạn năm tuổi, người xem đã phải sửng sốt với sự kì vĩ đến khó tin của hang Sơn Đoòng.
Thật tự hào khi hang Sơn Đoòng Việt Nam vừa lọt vào top những địa điểm đẹp không thể tin nổi của thế giới theo kết quả bình chọn của chuyên trang du lịch Boredpanda của Mỹ.
 
Top