Những quy định mới áp dụng từ 1/7

yurimt

Cây công nghiệp
Bài viết
253
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Những quy định mới từ 1/7

Ngồi trên xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm, cho phép có hai quốc tịch, nới rộng quy định người được thụ hưởng bảo hiểm y tế... là những chính sách mới được áp dụng từ 1/7, khi nhiều luật có hiệu lực.

Theo Luật giao thông đường bộ sửa đổi, xe đạp điện được xếp vào loại xe thô sơ nhưng để đảm bảo tính mạng của người tham gia giao thông, người điều khiển loại xe này phải đội mũ bảo hiểm.
Đi xe đạp, xe máy điện sẽ phải đội mũ bảo hiểm. Ảnh: Kiên Cường.

Luật quy định người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe môtô, xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km một giờ không được đi vào đường cao tốc. Luật sửa đổi cũng nghiêm cấm người lái môtô, xe máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/l khí thở.

Các loại giấy tờ mà người lái xe phải mang theo trên đường cũng tăng lên, cụ thể phải có Đăng ký xe, Giấy phép lái xe (đối với người lái ôtô, môtô), Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với người lái ôtô), Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Theo luật Quốc tịch: từ ngày 1/7, nguyên tắc một quốc tịch sẽ được áp dụng "mềm dẻo" hơn. So với luật năm 1998, luật mới cho phép một số trường hợp được mang hai quốc tịch. Đó là trường hợp trẻ em làm con nuôi, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn mong muốn giữ quốc tịch Việt Nam...

Đạo luật mới cho phép người định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam thì vẫn còn quốc tịch Việt Nam. Trong thời hạn 5 năm phải đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước nơi người đó định cư để giữ quốc tịch Việt Nam.

Người không quốc tịch, không có đầy đủ các giấy tờ về nhân thân nhưng đã cư trú ổn định trên lãnh thổ Việt Nam từ 20 năm trở lên tính đến ngày 1/7 thì được nhập quốc tịch Việt Nam.

Pháp lệnh thi hành án dân sự 2004 đã được nâng lên thành Luật thi hành án dân sự 2008, với việc bổ sung nhiều quy định mới. Một trong số đó là cho phép miễn thi hành án đối với các khoản phải thu cho ngân sách nhà nước có giá trị không quá 500.000 đồng, nếu suốt 5 năm qua người phải thi hành án không có điều kiện nộp tiền. Thời hiệu yêu cầu thi hành án dân sự được kéo từ 3 năm lên thành 5 năm.

Luật cũng cho phép trong trường hợp cưỡng chế giao nhà là nhà ở duy nhất của người phải thi hành án cho người mua được tài sản bán đấu giá, nếu xét thấy sau khi thanh toán các nghĩa vụ mà người phải thi hành án không còn đủ tiền để thuê nhà hoặc tạo lập nơi ở thì họ được nhận lại một phần số tiền bằng với giá thuê nhà trung bình tại địa phương trong thời gian 12 tháng.

Chủ trương xã hội hóa một số công việc liên quan công tác thi hành án dân sự cũng được cụ thể trong luật này. Từ 1/7 khi luật có hiệu lực, bắt đầu áp dụng thí điểm chế định thừa phát lại tại một số địa phương.

Nới rộng quy định người được thụ hưởng bảo hiểm y tế - đó là điểm mới của Luật bảo hiểm y tế. Theo đó, bổ sung thêm những người mắc bệnh tim bẩm sinh, người nhiễm HIV, các dị tật bẩm sinh vào diện được thanh toán bảo hiểm y tế.

Luật quy định ba mức thanh toán bảo hiểm ở mức khác nhau gồm: 100% cho trẻ em dưới 6 tuổi, người có công cách mạng; 95% cho cán bộ hưu trí, với những người hưởng trợ cấp mất sức, dân tộc thiểu số, người nghèo và 80% cho các trường hợp còn lại.

Cùng với những luật trên, từ ngày 1/7 Luật Đa dạng sinh học, Luật Công nghệ cao cùng quy định về các loại án phí, lệ phí tòa án cũng bắt đầu có hiệu lực.
 
scroll-topTop