Nổ hóa chất ở Đài Loan

Minh Grac

Cây cổ thụ
Ban Quản Trị
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Đa số các bạn sẽ quan tâm: liệu sự cố này có xảy ra tại các TP ở VIỆT NAM không ?
Trong bài viết này chúng ta đề cập đến các vấn đề sau:
1. Nguyên nhân gây sự cố hóa chất - sự cố môi trường
2. Đặc tính hóa chất gây sự cố
3. Phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất cho các thành phố tương tự

Mời các bạn xem phần phân tích nội dung ở phía dưới

TT - Hàng loạt vụ nổ khí đốt lúc 0g ngày 1-8 ở TP Cao Hùng đã cướp đi sinh mạng của 25 người và khiến 267 người bị thương.
>>Nổ khí đốt kinh hoàng ở Đài Loan, phá tan một quận
>> Clip hiện trường vụ nổ khí đốt kinh hoàng ở Đài Loan

ImageView.aspx

Nhiều chiếc xe bị lật nhào - Ảnh: Reuters​
Hình ảnh phát đi từ Đài truyền hình Phượng Hoàng cho thấy sau tiếng nổ, những cột lửa phụt lên tới độ cao tương đương một tòa nhà 15 tầng. Lửa đỏ phụt ra dữ dội từ các cống nước thải. Các vụ nổ mạnh đến mức ba con đường Tam Đa, Nhị Thánh và Khải Tuyền ở quận Tiền Trấn bị xẻ đôi và hàng loạt cửa hàng nhỏ dọc ba con đường này sụp đổ, nuốt chửng một số xe hơi. Thậm chí nhiều chiếc xe hơi khác bị hất tung lên trời.

Khung cảnh quận Tiền Trấn trông như thể vừa trải qua một trận động đất khổng lồ. Theo Hãng tin CNA, Cơ quan Cứu hỏa Đài Loan (NFA) cho biết ngoài thường dân thương vong còn có ít nhất bốn lính cứu hỏa thiệt mạng và hai người mất tích. Dự báo con số thương vong sẽ tiếp tục gia tăng trong những giờ tới. Đến sáng hôm qua, lực lượng cứu hỏa đã kiểm soát được các đám cháy.

Khí rò rỉ từ buổi tối
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Trọng Vân - chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế & văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc - cho biết theo điều tra sơ bộ, không có người Việt Nam nào nằm trong danh sách chết hoặc bị thương sau thảm họa tại Cao Hùng. “Tuy nhiên nhà chức trách vẫn đang tiếp tục điều tra. Số người thiệt mạng có thể sẽ gia tăng. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình” - ông Bùi Trọng Vân cho biết.

Trả lời Tuổi Trẻ, Hà An - du học sinh Việt Nam đang học tại Đại học Sư phạm Cao Hùng - cho biết vào buổi tối 31-7, một người bạn của cô đi dọc đường Khải Tuyền đã ngửi thấy mùi khí đốt nồng nặc. Ngôi trường này nằm khá gần địa điểm xảy ra các vụ nổ. Lâm Hải Tâm, sinh viên người Đài Loan cũng thuộc Đại học Sư phạm Cao Hùng, kể lúc 9g tối đã nghe thấy tiếng xe cứu hỏa chạy ầm ầm ở quận Tiền Trấn. Truyền thông Đài Loan cũng dẫn lời nhiều người dân địa phương cung cấp thông tin tương tự.

Đến 0g ngày 1-8, những tiếng nổ ầm ầm vang lên. “Cả ký túc xá đều rúng động. Lúc xảy ra vụ nổ, phần lớn sinh viên đều đã ngủ say. Chấn động dữ dội khiến nhiều người tưởng có động đất” - Hải Tâm kể lại. Sự hoảng hốt càng gia tăng khi tiếng còi hụ của xe cứu hỏa và cứu thương ầm vang. Hà An kể cô đã vô cùng hoảng sợ khi cảm thấy mặt đất rung lắc dữ dội do vụ nổ.

Sau đó, nhiều người dân quận Tiền Trấn đã đổ ra đường xem chuyện gì đang xảy ra. “Tôi nhìn thấy lửa bốc cao có lẽ tới 20 tầng nhà, xe cứu hỏa và xe hơi bị thổi bay. Nhiều thi thể nằm la liệt trên phố” - AFP dẫn lời nhân chứng Johnson Liu. Trong một đoạn video được đưa lên mạng, nhiều chiếc xe hơi trên đường cuống cuồng quay đầu khi lửa bốc lên. “Sợ đến chết đi được. Như là đánh bom vậy. Chạy nhanh lên” - một người nói trong đoạn video.

Nổ hóa chất
CNA cho biết trong cuộc họp báo sáng qua, thị trưởng TP Cao Hùng Trần Cúc khẳng định có thể các loại khí ethylene, propene hoặc butane đã rò rỉ vào hệ thống xử lý nước thải gây cháy nổ. Bà Trần Cúc nhấn mạnh hoạt động cứu hộ vẫn đang tiếp diễn và người dân địa phương không nên tới hiện trường, có thể nguy hiểm đến tính mạng. “Mọi người cần giữ sự bình tĩnh và tuân thủ hướng dẫn của các đội cứu hộ” - bà Trần Cúc kêu gọi.

NFA nhấn mạnh thảm họa này không có liên quan đến khủng bố. Dù vậy, vẫn còn quá sớm để xác định được nguyên nhân các vụ nổ. Cơ quan tư pháp Đài Loan đã triển khai 100 chuyên gia điều tra tới hiện trường. Nhà chức trách phong tỏa 6km đường tại quận Tiền Trấn. Truyền thông địa phương cho biết hiện phòng cấp cứu ở các bệnh viện tại Cao Hùng đều đã chật cứng người bị thương.

Quân đội đã triển khai 1.400 binh sĩ tới hỗ trợ việc cứu hộ và đảm bảo trật tự. Nhà chức trách cũng đã di tản 1.100 người dân sống ở các khu vực xung quanh hiện trường vụ nổ. Hải Tâm cho biết tất cả sinh viên thuê nhà tại quận Tiền Trấn đều đã được di tản. Toàn bộ khu vực xảy ra cháy nổ cũng bị mất điện.

Cao Hùng là thành phố lớn thứ hai trên đảo Đài Loan với dân số 2,8 triệu người và đây không phải là lần đầu tiên nổ khí đốt gây chết người. Năm 1997, một vụ nổ khiến năm người thiệt mạng và 20 người bị thương. Nguyên nhân do một nhóm chuyên viên Hãng dầu khí CPC đào đường ống khí đốt trong một dự án xây dựng đường sá. Đây cũng là thảm họa lớn thứ hai tại Đài Loan chỉ trong hơn một tuần. Trước đó là vụ máy bay Hãng TransAsia Airways rơi khiến 48 người thiệt mạng.

HIẾU TRUNG - ĐÔNG PHƯƠNG
 
Sửa lần cuối:

Minh Grac

Cây cổ thụ
Ban Quản Trị
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
ImageView.aspx

Hiện trường vụ nổ tại thành phố Cao Hùng sáng sớm hôm 1-8 - Ảnh: Reuters
ImageView.aspx

Vụ nổ lớn phá hủy đường xá và toàn bộ xe cộ dọc hai bên đường - Ảnh: Reuters
ImageView.aspx

Vụ nổ khiến cho một con đường ở Cao Hùng hư hại nghiêm trọng - Ảnh: Reuters
ImageView.aspx

Vụ nổ lớn phá hủy đường xá và toàn bộ xe cộ dọc hai bên đường - Ảnh: Reuters
ImageView.aspx

Thi thể một nạn nhân trong vụ nổ ở thành phố Cao Hùng - Ảnh: Reuters
ImageView.aspx

Thi thể các nạn nhân sau vụ nổ lớn tại Cao Hùng sáng ngày 1-8 - Ảnh: Reuters
ImageView.aspx

Vụ nổ xẻ đôi một con đường ở Cao Hùng - Ảnh: Reuters


ĐÔNG PHƯƠNG
 

Minh Grac

Cây cổ thụ
Ban Quản Trị
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
(Thethaovanhoa.vn) - 12.000 người Đài Loan (Trung Quốc) được sơ tán sau vụ nổ khí ga ở thành phố Cao Hùng đã trở về nhà trong ngày 1/8. Tuy nhiên họ vẫn chưa hết kinh hãi trước vụ tai nạn đã làm hàng trăm người chết, bị thương, khiến cả hòn đảo bị sốc.

Các vụ nổ diễn ra khoảng 3 giờ sau khi một vụ rò khí được báo cáo ở đường Kaixuan ở Cao Hùng. Tuy nhiên lực lượng cứu hộ đã không thể tìm được điểm rò rỉ này. Kết quả là 5 nổ đã diễn ra ngay sau nửa đêm ngày 31/7. Trong số những người thiệt mạng có 4 lính cứu hỏa Đài Loan và 2 người khác vẫn đang mất tích. Các vụ nổ đã tàn phá một khu vực đường phố rộng từ 2-3 km2, giết chết 26 người và làm bị thương 267 người khác. Đây được xem là vụ tai nạn tồi tệ nhất Cao Hùng trong vòng 16 năm qua.

"Tôi tưởng động đất"

Với những người sống sót, trải nghiệm thật giống như họ vừa thoát khỏi ngày tận thế. "Đêm hôm qua, vào lúc nửa đêm, ngôi nhà bắt đầu rung lên bần bật và tôi tưởng động đất. Nhưng khi mở cửa, tôi thấy khói trắng bốc lên khắp nơi, bầu không khí nồng nặc mùi ga" - Chen Qing-tao, 38 tuổi, người sống cách nơi xảy ra vụ nổ chính cho biết.


Tai-Custom.JPG

Hình ảnh hiện trường vụ nổ đường ống dẫn khí tại Đài Loan khiến người ta tưởng mới trải qua ngày tận thế
Cư dân Chang Bi-chu, 63 tuổi, thì nói rằng bà nhìn thấy nhiều xác chết nằm dọc bên vệ đường. "Tôi cảm thấy rất tồi tệ, nhất là khi chuyện xảy ra ngay sau vụ rơi máy bay ở Penghu" - bà cho biết. Chang kể rằng cửa trước nhà bà đã bị vụ nổ phá nát và điện bị cắt, khiến bà phải rời khỏi nơi này. "Chúng tôi không có tiền để ở khách sạn và những nơi này cũng kín chỗ cả rồi" - bà nói.

"Tôi đang đi xe máy thì một tiếng nổ lớn vang lên. Một chiếc xe ô tô màu trắng đã bắn về phía tôi và tài xế vẫn mắc kẹt bên trong" - Wong Zhen-yao, 49 tuổi, chủ sở hữu một cửa hàng sửa xe gần nơi xảy ra thảm họa, kể với AP - "Do có lửa cháy ở gần đó nên tôi đã cố kéo tài xế ra khỏi xe, nhưng không thể. Chỉ tới khi khói tan, tôi mới nhận ra có một cái hố lớn nằm giữa đường".

Thảm họa còn được ghi lại bởi các video giám sát, camera gắn trên ô tô và điện thoại di động của những người ở gần hiện trường. Một đoạn video cho thấy một vụ nổ đã hình thành tại một khu để xe máy, làm bắn đầy mảnh bê tông và các mảnh vỡ chết chóc lên trời. Theo cơ quan cứu hộ Đài Loan, phần lớn nạn nhân đang tới một chợ đêm ở gần nơi xảy ra các vụ nổ và họ đã thương vong do trúng phải những mảnh vỡ như thế.

Đài Loan đã quyết định treo cờ rủ trong 3 ngày, bắt đầu từ 5/8, để tưởng niệm các nạn nhân của vụ rơi máy bay và vụ nổ khí.

Không cố ý để gần khu dân cư

Theo giám đốc Trung tâm điều phối cứu hộ khẩn cấp Chang Jia-juch, các vụ nổ hình thành từ việc rò khí propene. Đây là một loại khí không dùng trong sinh hoạt thông thường. Propene chủ yếu được dùng để làm nhựa polypropylene, vật liệu sử dụng trong nhiều loại nilon gói đồ đạc, các nắp chai và phim ảnh. Người bình thường có thể phát hiện sự xuất hiện của propene trong không khí thông qua cái mùi rất khó ngửi của nó.

Tai2-Custom.jpg

Các vụ nổ đã biến nhiều đoạn đường thành các đoạn hào sâu hoắm


Đường ống khí bị nổ thuộc về công ty CPC. Công ty cho hãng tin AP biết rằng đường ống của họ chẳng có vấn đề gì trước các vụ nổ. Hiện nguyên nhân và vị trí rò khí chưa được làm rõ. Phát ngôn viên thành phố Cao Hùng là Ting Yun-khung nói rằng giới chức chính quyền chắc chắn sẽ mở cuộc điều tra tìm nguyên nhân các vụ nổ trong mấy ngày tới.

Cũng theo ông Ting, việc đường ống dẫn khí phục vụ hoạt động công nghiệp chạy qua khu dân cư ở Cao Hùng có nguyên nhân lịch sử. Đường ống này được xây để phục vụ các ngành công nghiệp nặng tại thành phố, rất lâu trước khi hoạt động xây nhà bắt đầu. Thực tế Cao Hùng là nơi có nhiều ngành công nghiệp nặng của Đài Loan đang hoạt động, như hóa dầu.

Nổ đường ống chẳng phải chuyện hiếm

Được biết đây không phải là lần đầu tiên có chuyện đường ống khí đốt phát nổ gần nơi đông người sinh sống. Năm 2010, Mỹ đã sốc trước vụ nổ tuyến ống dẫn khí ở San Bruno, California. Tai nạn xảy ra khi đoạn ống dẫn khí tự nhiên có đường kính 76 cm, thuộc sở hữu của công ty Pacific Gas & Electric, phát nổ tại đoạn chạy qua khu dân cư Crestmoor ở San Bruno.

Chấn động, tiếng nổ lớn và lửa cháy ban đầu khiến cư dân nơi đây tưởng động đất đã xảy ra hoặc máy bay chở khách rơi xuống đất. Chỉ sau đó khoảng 1 giờ đồng hồ, họ mới biết là nổ ống dẫn khí đốt. Vụ tai nạn làm ít nhất 8 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Nhà chức trách Mỹ nói rằng vụ nổ đã tạo ra chấn động mạnh tương đương trận động đất có cường độ 1,1 độ Richter, với lửa cháy vươn cao tới cả trăm mét.

Năm 2004, một vụ nổ đường ống khí đốt khác diễn ra tại Ghislenghien, Bỉ, làm 24 người chết và 122 người bị thương.

Ngày 4/6/1989, một đoạn đường ống khí đốt chạy qua vùng Ufa của Nga bị rò. Các công nhân giám sát đường ống thấy rằng áp suất giảm đi, nhưng thay vì tìm chỗ rò họ lại tưởng có lỗi thiết bị nên tăng dòng khí chảy vào đường ống. Kết quả là các tia lửa hình thành từ 2 đoàn tàu chạy ngang qua đoạn đường ống bị rò đã đốt cháy khí ga, gây ra vụ nổ lớn làm 2 đầu tàu và 38 toa xe trật bánh. Có tin nói hơn 600 người đã thiệt mạng trong tai nạn này.

Tường Linh (Theo AP)
Thể thao & Văn hóa
 
scroll-topTop