Nỗi lo nước uống tinh khiết

GMO_Jupiter

Cây công nghiệp
Bài viết
376
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
TT - Nhân viên ngồi bệt dưới sàn nước lai láng, dùng miếng giẻ lau sẫm màu khuấy vào bên trong để rửa bình dùng đựng nước "tinh khiết". Khách hàng muốn vào xem hệ thống xử lý nước cho tinh khiết thì nhiều chủ cơ sở khoát tay từ chối. Một số người dân cho biết khi uống nước thì phát hiện mùi lạ, cặn đóng dưới đáy bình.

Thời buổi nhà nhà uống nước tinh khiết khiến người người cũng đổ xô sản xuất nước tinh khiết. Tuy nhiên việc quản lý chất lượng đang bị buông lỏng...

Có thật sự tinh khiết?

Chúng tôi ghé doanh nghiệp sản xuất nước uống tinh khiết H (đường 30-4, quận Ninh Kiều, Cần Thơ). Ở đây có khá đông khách đến lấy hàng. Cơ sở này giao giá khá "mềm", nếu đại lý tự đến chở thì giá chỉ 5.000đ/ bình 21 lít, nếu cơ sở chở đến thì giá 6.000đ/ bình. Khu nhà chính được dùng làm nơi giao dịch và trưng bày sản phẩm.

Cạnh đó, một chị nhân viên dùng cây lau nhà lau nền nhà đầy nước trong khi một anh nhân viên ngồi bệt xuống đất để quấn lớp nilông bên ngoài bình nước. Ngay phòng bên cạnh, một nhân viên khác cũng ngồi bệt xuống sàn nước súc rửa mấy chục bình nước bám đầy bụi. Nhân viên này dùng khăn khuấy vào bình vài bận. Cái khăn sau đó được vứt xuống nền sàn nước để rồi được lượm lên lau các bình khác. Khi chúng tôi (trong vai người muốn làm đại lý) đặt vấn đề muốn xem khu vực để hệ thống xử lý, chiết nước thì ông chủ khoát tay: "Máy móc không có gì mà xem. Muốn xem phải mang khẩu trang, đồ bảo hộ rất mất công!".

Cơ sở sản xuất nước tinh khiết hiệu S.T ở Sóc Trăng quảng cáo trên nhãn bình "siêu tinh lọc thẩm thấu ngược RO... Thiết bị hiện đại hoàn toàn tự động của Hoa Kỳ”. Tuy nhiên, khi chúng tôi tìm đến đường Điện Biên Phủ, thị trấn Phú Lộc (Thạnh Trị, Sóc Trăng) để tìm nơi S.T ra lò thì không thấy cơ sở treo biển hiệu, bên trong chỉ có một nhân viên đang dùng vòi nước giống như vòi rửa xe "ngoáy" vào bên trong các thùng rỗng rồi lùa qua… "phòng thanh trùng" để vặn vòi lấy nước "đóng chai".

Mặc dù công đoạn đóng chai của nước uống đóng chai S.T hoàn toàn bằng thủ công, nhân viên đi chân trần, không mang khẩu trang nhưng được quảng cáo là dây chuyền hoàn toàn tự động. Đặc biệt, ở cơ sở này chỉ bơm nước từ giếng khoan rồi lọc than, lọc mềm (than và hạt nhựa) trước khi qua đèn cực tím để "vặn vòi đóng chai" nhưng cơ sở lại ghi "siêu tinh lọc thẩm thấu ngược RO"(?).

Đi một loạt nơi, chúng tôi thấy ở đâu cũng tương tự như doanh nghiệp H. Và khách hàng bắt đầu hoảng vía với loại nước tinh khiết được sản xuất như thế.

Mới đây, tại một cơ quan nhà nước trên đường Trần Văn Hoài, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, một nhân viên khi uống nước tinh khiết đóng chai (loại bình 21 lít) nhãn hiệu O thì phát hiện mùi rất hôi tanh, phía dưới lắng nhiều cặn như bùn. Sau đó đồng loạt nhân viên ở đây khi uống nước cũng cho biết mùi hôi không thể uống được, nhiều bình nước đều bị tình trạng như vậy và không ai dám uống. Liên hệ với công ty, nơi sản xuất nước, nhân viên công ty trả lời "máy lọc nước bị hư” rồi sau đó sự việc rơi vào quên lãng, không ai giữ lại để làm bằng chứng kiện cơ sở sản xuất kém chất lượng.

Chị Thanh Nhi, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, băn khoăn: "Trước đây nhà tôi có mua nước của đại lý gần nhà uống vì giá rẻ hơn mấy loại khác, tên gì khó nhớ lắm vì là tên nước ngoài, nhưng sau đó phát hiện nước có mùi rất lạ, dưới đáy chai có cặn đục nên không dám uống nữa mà chuyển qua loại khác!".

Chất lượng chưa được kiểm soát!

Dù thực tế cơ sở sản xuất và điều kiện tại các cơ sở rất đáng lo ngại nhưng trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hữu Tuấn, trưởng khoa an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Trung tâm Y tế dự phòng Cần Thơ, vẫn khẳng định: "Hầu hết cơ sở sản xuất nước đóng chai đều đạt tiêu chuẩn vì chúng tôi đã thẩm định dây chuyền sản xuất, điều kiện vệ sinh mới cấp giấy chứng nhận". Nhưng đó chỉ là những cơ sở có đăng ký hoạt động, còn trên thực tế số cơ sở hoạt động nhỏ lẻ không đăng ký thì ngành y tế hoàn toàn không kiểm soát được.

Chính vì thực trạng nhà nhà làm nước tinh khiết nên hiện nay ngành y tế Cần Thơ cũng chưa thể thống kê được chính xác có bao nhiêu cơ sở sản xuất mặt hàng này trên địa bàn quản lý, tình trạng sản xuất tung ra thị trường tràn lan trong khi chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP đã xảy ra. Mới đây, vào cuối tháng 4-2008 đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP TP đã xử phạt hai cơ sở sản xuất nước tinh khiết nhãn hiệu VIP (đường Châu Văn Liêm) và M-KITECH (đường Trần Hưng Đạo) vì không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Một số lỗi khác được ghi nhận như: ghi nhãn mác sai qui định, nội dung nhãn mác sai với thực tế sản xuất... Tại TP Cần Thơ có tới bảy cửa hàng sản xuất và kinh doanh nước uống tinh khiết M-KITECH (của Công ty cổ phần công nghệ xử lý nước Minh Kiếm Mêkông).

Ông Trần Kim Anh - phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Sóc Trăng - cho rằng hằng năm có tổ chức tập huấn công tác ATVSTP, nước uống nhưng nhân viên các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai không mang găng tay, khẩu trang… là điều khó tránh khỏi. Và theo qui định, ngành y tế chỉ được kiểm tra cơ sở một lần/năm và phải báo trước cho cơ sở bảy ngày!
Theo Tuổi Trẻ​
 

Đính kèm

  • tinhkhiet.jpg
    tinhkhiet.jpg
    7 KB · Lượt xem: 379
scroll-topTop