Núi lửa Taal phun trào trở lại sau 43 năm

An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Núi lửa Taal phun trào trở lại sau 43 năm ở Philippines

Núi lửa Taal phun trào trở lại sau 43 năm ở Philippines, xuất hiện cột khói khổng lồ, dự báo mang đến sóng thần, khiến 8000 người dân phải di tản

Ngọn núi lửa Taal, cách thủ đô Manila của Philippines khoảng 65 km đã "thức giấc" và hoạt động trở lại. Đây là một điểm đến du lịch trong 16 nơi trên hành tinh được các nhà khoa học chỉ định là nguy hiểm. Khi xảy ra phun trào, miệng núi lửa thải rất nhiều khói bụi lên bầu khí quyển và kèm theo đó là lo sợ sóng thần sẽ xảy ra.

Người dân sống quanh khu vực đã được lệnh di tản sau khi cảnh báo khẩn cấp được nâng lên mức 4, có nghĩa là "vụ phun trào khổng lồ sẽ có thể diễn ra trong nhiều giờ cho đến nhiều ngày nữa." Hơn 8.000 người đã phải rời khỏi đảo và 6.000 người hiện tại đã an toàn ở bên ngoài khu vực nguy hiểm.

Các chuyên gia cũng đã đưa ra cảnh báo sóng thần trên khu vực hồ Taal. Và vụ phun trào cũng tạo ra rất nhiều sấm chớp, một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp khi các hạt bụi cọ xát vào nhau tạo thành mây tĩnh điện
nui-lua-phun.jpg

Tất cả các chuyến bay trong và ngoài sân bay Manila đã phải ngừng lại do vụ phun trào bất ngờ này. Tổng giám đốc Ed Monreal nói lệnh hoãn bay sẽ còn phải thi hành đến thứ 2 khi tro bụi giảm xuống.

Lần cuối cùng phun trào của núi lửa Taal là từ năm 1977 và 43 năm sau nó mới bất ngờ hoạt động trở lại, khiến nhiều người dân phải di tản. Tuy nhiên, nó cũng giành được nhiều sự chú ý của khách du lịch bởi cảnh tượng kỳ vĩ, đẹp như tranh vẽ giữa hồ Taal mà nó tạo ra.

St
 
scroll-topTop