Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Núi lửa và các vấn đề liên quan

Ms Bean

Administrator
Thành viên BQT
#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Nứi lửa là gì ?

Núi lửa là núi có miệng ở đỉnh, qua đó, từng thời kỳ, các chất khoáng nóng chảy với nhiệt độ và áp suất cao bị phun ra ngoài. Núi lửa phun là một hiện tượng tự nhiên trên Trái Đất hoặc các hành tinh vẫn còn hoạt động địa chấn khác, với các vỏ thạch quyển di chuyển trên lõi khoáng chất nóng chảy. Khi núi lửa phun, một phần năng lượng ẩn sâu trong lòng hành tinh sẽ được giải phóng.

Trên thế giới, Indonesia, Nhật Bản và Mỹ được xem là ba nước có nhiều núi lửa đang hoạt động nhất, theo thứ tự giảm dần về mức độ hoạt động.


nguồn: http://vi.wikipedia.org
 

Ms Bean

Administrator
Thành viên BQT
#3
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Núi lửa - điều kiện đủ để tạo ra sự sống?

Hơi gas thoát ra từ núi lửa tiền sử có thể là 'nồi xúp' cấp dưỡng cho các dạng sống nguyên thuỷ đầu tiên. Các nhà hoá học đã tìm thấy carbonyl sulphide (COS) sinh ra từ núi lửa có thể gắn kết những viên gạch phân tử đầu tiên của sự sống.
Phát hiện có thể giúp trả lời một trong những câu hỏi gây tranh cãi nhất về nguồn gốc sự sống: rằng bằng cách nào những phân tử sinh học phức tạp đầu tiên xuất hiện, trong điều kiện không có sinh vật nào xung quanh để tạo ra chúng?

Reza Ghadiri, thuộc Viện nghiên cứu Scripps ở La Jolla, California, và cộng sự cho biết hơi gas núi lửa có thể là tác nhân đã "nhào nặn" ra những protein sơ khai đầu tiên. Trong phòng thí nghiệm, họ nhận thấy COS đã liên kết các amino axit lại với nhau thành những chuỗi peptide - thành phần cơ bản dệt nên protein.

Nhóm của Ghadiri đã cho các amino axit tiếp xúc với COS ở nhiệt độ phòng. Vài giờ, thậm chí chỉ vài phút sau đó, các chuỗi peptide đã hình thành. Thêm vào đó, các chuỗi này có thể được tạo ra thông qua nhiều quá trình hoá học khác nhau, như ôxy hoá, alkyl hoá, và xúc tác kim loại.
"Đây là một kiểu tổng hợp hoá học rất đơn giản và hiệu quả. Tốc độ phản ứng rất nhanh và có thể được thúc đẩy theo nhiều cách thức khác nhau", Gharidi nói. Nếu một quá trình tương tự từng xảy ra trên trái đất, chúng có thể đã kích hoạt cho sự sống xuất hiện và hướng tới những cơ chế sinh học phức tạp hơn.
Nhóm nghiên cứu cũng phỏng đoán rằng COS đã có sẵn trên trái đất từ những ngày đầu tiên của sự sống. Hiện nay, nó chiếm khoảng 0,1% các khí thoát ra từ núi lửa. "Điều chúng tôi chưa rõ là nồng độ COS trong bầu khí quyển thời tiền sử, nhưng có thể nó đã chiếm tỷ lệ đáng kể", Ghadiri nói. Điều đó cũng có nghĩa là những vùng xung quanh các núi lửa có thể là cái nôi của sự sống.
Mặc dù vậy, chúng ta vẫn không biết rằng amino axit từ đâu xuất hiện. Các chuyên gia hiện còn tranh cãi về việc liệu chúng tự hình thành trên trái đất, hay đã "nhảy dù" xuống hành tinh chúng ta từ một nơi nào khác.
Thuận An (theo Nature)
Nguồn: khoahoc.com.vn
 

Ms Bean

Administrator
Thành viên BQT
#4
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Năm dạng phun của núi lửaSức phun mạnh của núi lửa tuỳ thuộc áp suất từ lòng đất và độ đặc của dung nham. Thêm vào đó, do những nguyên nhân khác nhau về địa chất và cấu tạo, núi lửa có nhiều dạng phun. Một số bùng lên phun dữ dội, huỷ diệt mọi thứ trong đường kính hơn 3 km chỉ trong vài phút. Trái lại, một số khác trào dung nham ra chậm đến nỗi người ta có thể bước đi an toàn xung quanh nó.
1. Dạng khủng khiếp
Áp suất khủng khiếp từ bên dưới dẩy tung dung nham lên cao nhiều km, với vận tốc cả trăm mét mỗi giây. Sức phun này có thể kéo dài nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày liên tục, tạo thành một luồng khí rất dài, xuôi theo chiều gió. Trong khi đó, dung nham tràn rất nhanh, huỷ diệt tất cả mọi vật ở nơi nó tràn đến.
2. Dạng phun Hawaii
Đặt tên như vậy vì dạng phun này rất phổ biến tại các núi lửa vùng Hawaii (Mỹ). Thông thường, nó không bùng nổ và huỷ diệt nhiều, cũng không tung thẳng lên trên nhiều chất liệu mà chỉ phun ra dòng dung nham lỏng, chảy chậm.
Điều gây ấn tượng của dạng này là núi phun một cột lửa thẳng lên không trung, cao trên trăm mét trong nhiều phút, có khi nhiều giờ liền. Dung nham có thể trào ra từ một vết nứt lớn trong lòng núi, tạo thành hồ trên đỉnh, hoặc nhiều hồ nhỏ tại những chỗ khác nơi sườn núi. Dòng dung nham và những tia lửa có thể tàn phá cây cối, vườn tược xung quanh, nhưng người ta vẫn đủ thời gian để di tản an toàn vì dung nham chảy rất chậm.
3. Dạng gây ấn tượng mạnh nhưng ít nguy hiểm
Có nhiều đợt phun ngắn và mạnh, tiếng rền vang nghe dễ sợ. Chỉ có một ít dung nham bắn tung lên cao khoảng 100 m. Dung nham tràn ra tương đối ít, tạo thành một vài dòng chảy.
4. Nhiều tiếng nổ, phun tro và đá
Dạng này cũng có nhiều tiếng nổ nhưng chỉ phun tro và đá, loại đá magma nóng chảy dưới lòng đất. Áp suất của khí dồn nén, tăng lên rất cao và đẩy tung đá lên trên. Ngoài tro bụi còn có các phún thạch cỡ quả bóng bắn lên không trung. Dạng này thường không có dung nham chảy.
5. Dạng phun có hơi nước
Khi núi lửa hoạt động gần đại dương hoặc các vùng ẩm ướt, hoặc nhiều mây dày đặc, sự tương tác giữa đá nóng magma và nước làm nước biến thành hơi rất nhanh. Có những đợt nổ tung trong thời gian ngắn. Tro được phun lên theo chiều thẳng đứng, kết hợp với hơi nước rơi xuống có thể tạo thành bùn trượt.
Không phải lúc nào dung nham từ lòng đất trào lên cũng có vụ nổ đi kèm. Còn một dạng dung nham trào lên qua vết nứt quanh chân núi lửa. Trong trường hợp này, một bức màn lửa phụt lên dài theo đường nứt và dung nham tràn lên. Mặc dù chảy chậm nhưng lượng dung nham rất lớn.
Núi lửa có những chu kỳ hoạt động khác nhau. Hiện các nhà khoa học phân loại núi lửa theo tính cách hoạt động của chúng:
- Núi lửa cho thấy dấu hiệu hoạt động, như có địa chấn hoặc miệng núi lửa toả ra hơi, được gọi là núi lửa đang hoạt động.
- Núi lửa ngưng hoạt động từ mười nghìn năm nay nhưng có tiềm năng bùng nổ trở lại, gọi là núi lửa ngủ.
- Núi lửa ngưng hoạt động từ mười nghìn năm nay, và có dấu hiệu rõ nguồn đá magma bên dưới đã cạn kiệt, gọi là núi lửa tắt hẳn.
Tài Hoa Trẻ (theo askjeeves.com)​
 
Top