Nước gần bờ vịnh Hạ Long có dấu hiệu ô nhiễm

congtyvn1309

Hạt giống tốt
Bài viết
2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Ban quản lý vịnh Hạ Long nhận định chất lượng nước ở vịnh Hạ Long vẫn cao, trừ những dấu hiệu ô nhiễm tại một số khu vực gần bờ.

vinhhalong10.jpg

khoảng trên 520 tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh Hạ Long, song chỉ 20% tàu có hệ thống xử lý môi trường đạt tiêu chuẩn.​

Hội nghị tổng kết dự án "Hệ thống tuần hoàn tài nguyên trên Vịnh Hạ Long có sự tham gia của người dân địa phương trên Vịnh Hạ Long" do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ tại Hạ Long vào ngày 29/8. Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Lâm Tuấn, trưởng phòng Quản lý môi trường thuộc Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cho biết, các kết quả quan trắc cho thấy, nước biển ở Vịnh Hạ Long vẫn còn tốt.

Kết luận được đưa ra sau khi các chuyên gia quan trắc chất lượng môi trường nước tại 41 điểm trên Vịnh Hạ Long (quan trắc mỗi quý một lần với 26 thông số như amonin, DO, BOD, các kim loại nặng... thực hiện cả ở tầng mặt và tầng đáy). Ngoài 41 điểm này, phòng quản lý môi trường còn phối hợp với các chuyên gia của JICA tiến hành quan trắc tại 7 điểm nữa.

"Nhìn chung chất lượng nước ngoài khơi Vịnh Hạ Long vẫn tốt, chưa có biểu hiện ô nhiễm. Tuy nhiên, tôi cũng phải nói rằng một số biểu hiện của ô nhiễm - như độ đục tăng, xuất hiện dầu mỡ trong nước biển - đã xuất hiện ở một số khu vực gần bờ. Ví dụ, hàm lượng dầu mỡ trong nước biển ở cụm cảng Nam Cầu Trắng, cảng Hà Khánh đã lên tới mức đáng báo động", ông Tuấn cho hay.

Nguyên nhân của việc ô nhiễm là do việc xả thải rác của người dân ở khu vực ven bờ (ví dụ, sau lễ hội du lịch Hà Long, các khu vực ven bờ, rác chất thành đống). Nguyên nhân nữa xuất phát từ các tàu du lịch. Hiện khoảng trên 520 tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh Hạ Long, song chỉ 20% tàu có hệ thống xử lý môi trường đạt tiêu chuẩn. Một nguyên nhân gây ô nhiễm nữa là do hoạt động sinh sống từ các làng chài trên Vịnh. Ngoài ra, một vấn nạn nữa là hoạt động từ các tàu chở hàng. Kiểm soát các tàu chở hàng này là việc rất khó. Ban quản lý mới chỉ tóm được một số trường hợp xả bùn trộm chứ chưa "bắt quả tang" trường hợp nào.

Theo Kiến thức
 
scroll-topTop