Ứng dụng Gom Rác GRAC

Nước khoáng và nước tinh khiết, loại nào tốt?

#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước đóng chai hoặc đóng bình. Có loại ghi nước khoáng thiên nhiên, có loại ghi nước tinh khiết.Loại nào tốt cho sức khỏe?
Theo Tổ chức Nông lương Quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới thì nước khoáng thiên nhiên đóng chai phải chứa một lượng muối khoáng hòa tan nhất định ở một tỷ lệ có lợi cho cơ thể. Nước phải được lấy trực tiếp từ nguồn tự nhiên (bằng giếng khoan hoặc từ mạch nước ngầm) và phải được đóng chai tại nguồn.

Chất khoáng bao gồm các khoáng vi lượng như bicarbonnat canxi, carbonat, magiê, fluor, iod, kẽm, sắt... và cả những chất khoáng không mong muốn như nitrat (NO3), nitrit (NO2), amonium (NH4). Mỗi loại nước khoáng tự nhiên đều có hàm lượng chất khoáng riêng. Có loại hàm lượng khoáng vài trăm mg/l gọi là nước khoáng giải khát, có loại với hàm lượng khoáng trên 1.000 mg/l được xem là nước khoáng trị bệnh.

Nước khoáng trị bệnh khi dùng phải có ý kiến của bác sĩ, bởi nếu uống không đúng cách còn có thể gây bệnh. Ví dụ người bị sỏi thận canxi không nên uống nhiều nước khoáng có canxi.

Thực tế nhiều mẫu nước khoáng có hàm lượng NO2 cao gấp nhiều lần cho phép, có mẫu chứa hàm lượng khoáng quá thấp không có lợi cho sức khỏe.

Nước tinh khiết là nước không có bất kỳ một chất nào khác, dù có lợi hay có hại cho cơ thể, vì nước tinh khiết phải chưng cất nhiều lần trước khi sử dụng. Thực tế cho thấy nhiều quy trình sản xuất nước tinh khiết hiện nay rất đơn giản, nguồn nước được lấy từ giếng khoan hay nước máy rồi cho vào thiết bị lọc tạp chất và khử mùi vị, sau đó chưng cất và đóng chai.

Tuy nhiên, dù thiết bị có hiện đại đến đâu nhưng nếu khâu thanh trùng và đóng chai làm cẩu thả thì nước vẫn bị nhiễm bẩn. Các chai nhựa PET có khi được dùng lại sau khi súc rửa sơ qua thì làm sao gọi nước tinh khiết? Tiêu chuẩn Việt Nam về hóa thực phẩm chỉ có nước khoáng và nước đóng chai. Điều quan trọng, nước khoáng là nước phải được đóng chai tại nguồn, không được chế biến gì cả và khâu đóng chai phải bảo đảm vô khuẩn.

Ở hộ gia đình, việc sử dụng các loại nước đóng chai, đặc biệt các loại nước tinh khiết là không cần thiết vì quá đắt mà hiệu quả không hơn gì nước đun sôi để nguội. Cách tốt nhất là dùng nước máy đựng vào vật chứa đậy kín để lắng cặn rồi mới đun sôi để uống (phải đun sôi trong 15 phút).
:dance3: :dance3: :dance3: :dance3: :dance3:
http://www.vnexpress.net/Vietnam/Suc-khoe/Tu-van/2006/11/3B9F0683/
 
Sửa lần cuối:

thebaob

New Member
#4
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
cậu nói hoàn toàn đúng.
tớ thăc mắc chút. sao lại phải đun sôi 15 phút nhỉ. theo mình học thì ở điều kiện thường nước chỉ sôi ở 100 độ không tăng thêm được dù đun bao nhiêu lâu. cậu thấy đun lâu vậy có lãng phí nhiên liệu không
mục đích đun sôi để làm nước có chất lượng tốt hơn, ngoài việc giảm độ cứng trong nước còn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Để tiêu diệt vi khuẩn, cần đun sôi trong khoảng thời gian 15 phút. Nếu đun lên 100độ nhưng thời gian ngắn cũng ko có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và nếu để nhiệt độ duy trì tầm 80--90 độ trong 15 phút cũng ko thể diệt đc vi khuẩn.

Cường độ ( có thể nói là nhiệt độ ) và thời gian là 2 yếu tố để diệt vi khuẩn. thiếu 1 trong 2 cũng ko ăn thua. Xem như đun sôi để an tâm mà uống.
 
Top