Ứng dụng Gom Rác GRAC

Nước ngầm nhiễm amoni

#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Bác nào biết cách xử lý nước ngầm nhiễm Amoni ko? Theo như mình được biết, hiện nay, nguồn nước ngầm mà các nhà máy nước ở HN bị nhiễm amoni rất nặng và vẫn chưa có phương án nào khả thi để xử lý vấn đề này (Mình cũng đã tham quan tìm hiểu nhà máy nước Pháp Vân). Vậy bác nào có cao kiến gì không? Với lại, không biết có vật liệu lọc nào đặc trị loại ô nhiễm này không?
 

daibangxanh

Well-Known Member
#2
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Hiện nay thấy nhiều nghiên cứu về xử lý amoni trong nước ngầm bằng phương pháp sinh học nhưng chưa thấy triển khai thực tế do vấn đề về giá cả và hiệu suất.
Nếu các bạn nào thích thì tập trung làm 1 mô hình nghiên cứu đi, mình rất thích làm cái này lắm, ở TP.HCM nhé
 
#3
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Xử lý amoni bằng pp vi sinh thì cũng nghe nói nhiều nhưng mình nghĩ pp này hơi rườm rà và chỉ phù hợp cho những HT công suất lớn.
Đối với hệ có công suất nhỏ thì nên áp dụng phương pháp trao đổi ion, gọn nhẹ, hiệu quả mà giá cả có thể chấp nhận được.
 

Libra81096

New Member
#4

tuananhvo62

New Member
#5
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Theo mình nên dùng 02 phương pháp:
1. trao đổi Ion
Để khử NH4+ ra khỏi nước có thể áp dụng phương pháp lọc qua cột lọc cationit. Qua bể lọc cationit, lớp lọc sẽ giữ lại ion NH4+ hòa tan trong nước trên bề mặt hạt và cho vào nước ion Na+.
Để khử NH4+ thì 4< pH_nguon < 8. Vì khi pH ≤ 4, hạt lọc cationit sẽ giữ lại cả ion H+ làm giảm hiệu quả khử NH4+ . Khi pH > 8 một phần ion NH4+ chuyển thành NH3 dạng khí hòa tan không có tác dụng với hạt cationit.

2. Làm thoáng:
Nâng pH_ngun lên 10.5 – 11.0 để biến 99% NH4+ thành khí NH3 hòa tan trong nước. Quạtc cững bức or làm thoáng tự nhiên sau đó giảm pH về lại trung tính.
 
Sửa lần cuối:
Top