Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Nước thải thuộc da - Các chỉ tiêu cần đo đạc????

#2
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
em chuẩn bị đi lấy mẫu nước của nhà máy thuộc da. ngoài một số chỉ tiêu như: cod,bod,ss,do,độ màu, tổng N.
em cần phải làm thêm những chỉ tiêu nào nữa ạ?
còn câu này nữa:mình có thể từ cod mà ước lượng ra bod5 ko vậy?
mấy a chị chỉ dùm em nha.
Còn lấy thêm Cl-, Cr3+, Cr6+, Dầu mở khoáng, NH3, Sunfua và coliform. Nói chung cái thằng Thuộc Da này hầu như chỉ tiêu nào cũng vượt tiêu chuẩn hết. Bên bạn nên cẩn thận khi làm cái này. Cái khó nhất của nước thải thuộc da không phải là xử lý COD hay SS gì cả. mà chính là thằng Cl-. Trong môi trường nhiểm mặn rất cao vi sinh khó mà sinh sôi phát triển được.
Tốt nhất sở TNMT cứ cho mấy thằng thuộc da đóng cửa hết đi, chứ không thì nó hủy hoại môi trường chịu không nổi đâu. :pudency:
Còn câu hỏi từ COD mà suy ra BOD5 là không được đâu bạn ah. Nên phân tích đi đừng có tiết kiệm. Cho mình nói thêm nữa là các máy đo COD đi đo COD nước thải thuộc da thì con số thể hiện trên đó không có độ chính xác cao đâu.
 
#3
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
mình nghĩ là bạn nên nắm qui trình sản xuất của nó trước đi, công đoạn nào sinh ra yếu tố ô nhiễm, ví dụ như phần tẩm hóa chất vào da để tăng độ rút của nước, công đoạn này thì có NH3 và Cr3+ hoặc Cr6+ (tùy theo loại crom mà người ta sử dụng, thường là Cr2O3). Rồi từ đây mình mới xác định lấy mẫu ở công đoạn nào, qui tắc lấy, và mục đích để lấy.
Cũng từ cái lấy mẫu này mà mình quyết định công nghệ xử lý thế nào cho hợp lý,đây là một loại nước thải hỗn tạp nhiều thành phần khó xử lý.Chúc bạn thành công!
 
#5
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
vậy anh jupiter cho em hỏi luôn, nếu đo bằng máy COD ko có độ chính xác cao thì em phải làm sao ah?có cần pha thêm j ko ah? tại em cũng đang là sinh viên nên ko có kinh nghiệm.mong a chỉ giúp e.thanks
Thường thì các máy đo COD có giá trị đo dưới khoảng 2.000 ppm. Tuy nhiên, bởi vì hàm lượng Cl- trong nước thải rất cao, trung bình khoảng 3500 - 6000 mg/l nên chính Cl- trong nước thải ảnh hưởng đến kết quả đo COD. Các máy đo COD của hãng Hatch khi đo COD sẽ không sai nếu Cl- nằm dưới khoảng 1500 ppm. Nếu trên thì Cl- chính là nguyên nhân gây sai số (COD hiển thị trong máy sẽ cao hơn so với thực tế).
Bởi vì vậy phương pháp tốt nhất là pha loãng cho Cl- nằm trong khoảng dưới 1500 ppm để đi đo COD.
Bạn có thể xem sự ảnh hưởng của Cl- lên COD bằng phương trình phản ứng sau:
the chemical reaction for CO "a n a l y s i s" is
2KC8H5O4 + 10K2Cr2O7 + 41H2SO4 reacts to
16CO2 + 46H2O + 10Cr2(SO4)3 + 11K2SO4

But also Cl- reacts with Cr2O72-
Cr2O72- + 6Cl- + 14H+ reacts to 2Cr3+ + 3Cl2 + 7H2O

This means you will find more COD than the real value.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Snow_wolf

Active Member
#6
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Trao đổi kinh nghiệm, giải pháp > Water Treatment-Xử lý nước > giúp em với??nước thải thuộc da

Bạn có thể xem sự ảnh hưởng của Cl- lên COD bằng phương trình phản ứng sau:
the chemical reaction for COD ************ysis is
2KC8H5O4 + 10K2Cr2O7 + 41H2SO4 reacts to
16CO2 + 46H2O + 10Cr2(SO4)3 + 11K2SO4
@Jupiter: Không biết bạn Jupiter viết dòng chữ gì mà bị chế độ khóa chữ nhạy cảm nhảy vào dậy? Jupiter bổ sung dùm mình lại nha.

@Hải đường (tên đẹp quá!): cho anh xin share chút kinh nghiệm đo đạc với em. Em cứ pha loãng theo tỉ lệ tăng dần mà đo (bắt đầu với khoảng 4, sau đó là 8, 10,...). Lần lượt với các mẫu này sẽ có kết quả COD tương đối giống nhau (do các chất che, tác nhân phụ... làm sai). Nhưng các giá trị về sau sẽ có một dãy các giá trị ổn định <== đó là số chính xác (do chất gây ảnh hưởng đã bị giảm nồng độ theo mức độ pha loãng).
Đừng quên nhân COD đo được với tỉ lệ pha loãng
 
Top