Pha chế EM để xử lý rác như thế nào?

bibipupu

Cây công nghiệp
Bài viết
320
Nơi ở
Đà Nẵng
Website
www.yeumoitruong.vn
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Giá EM tùy vào loại thôi, EM có nhiều chức năng lắm
Chế phẩm EM đang được bán rộng rãi trên thị trường, được sản xuất theo công nghệ vi sinh lên men các vi sinh vật có ích: vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lac- tic, nấm men, xạ khuẩn và nấm sợi (công nghệ Nhật Bản). Các vi sinh vật này hoạt động chuyển biến các chất khó tiêu thành các chất dễ tiêu, tăng dinh dưỡng, biến các phế phẩm nông nghiệp như rơm, thân lá bắp thành thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp với bò. Chế phẩm EM có công dụng khử mùi hôi chuồng trại gia súc, gia cầm; phân hủy các chất hữu cơ, thức ăn dư thừa và các chất độc hại như NH3, NO2, H2S có trong ao hồ nuôi thủy sản, nước tiểu động vật; kích thích hệ tiêu hóa vật nuôi nhờ hệ thống enzym sinh học; nâng cao sức đề kháng cho cơ thể vật nuôi.
Còn sử lý rác thì người ta cho vào chủ yếu tạo bùn và nuôi bùn theo chủng loại cần nghiên cứu, EM trong nước thải rỉ rác thì hiện tại chưa thành công lắm, vì khí hậu VN chưa hiệu quả để use EM ở nước ngoài trong đó có Thái Lan
 
C

cuc-vang

Guest
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
EM là gì ?

Mấy bác nói EM là gì em chẳng hiểu . Để em gửi cho mấy bác xem EM là gì nhé.


Chế phẩm sinh học E.M là chữ viết tắt của cụm tiếng Anh Effective Microorganisms có nghĩa là vi sinh vật hữu hiệu do Giáo sư tiến sĩ Teruo Higa người nhật phát minh vào năm 1980. Vi sinh vật hữu hiệu gồm có 05 nhóm cơ bản. Nhóm vi khuẩn quang hợp (Rodopseudomonas), nhóm vi khuẩn Lactobacillus, nhóm nấm men (Saccharomyces), nhóm nấm sợi (Aspergillus & Penicillium). Vai trò của nhóm vi sinh vật hữu hiệu được thể hiện rõ nhất ở “khả năng tiêu thụ” các chất hữu cơ có trong môi trường.


Hiện nay chế phẩm sinh học E.M được ứng dụng rộng rãi ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, việc sử dụng chế phẩm này rất có hiệu quả trong việc cải tạo môi trường nước (làm trong sạch, khử mùi hôi của nước); tăng sức đề kháng cho vật nuôi và cây trồng. Đồng thời góp phần cải thiện môi trường khử mùi hôi chuồng trại, thải rác sinh hoạt,...

Do nhóm vi sinh vật hữu hiệu E.M sống cộng sinh trong cùng một môi trường tạo ra một môi trường sinh thái đồng nhất, sản sinh ra nhiều sản phẩm khác nhau, hỗ trợ lẫn nhau cùng sinh trưởng và phát triển nên hiệu quả của hoạt động tổng hợp của chế phẩm E.M tăng lên rất nhiều như:

1- Hiệu quả sử dụng chế phẩm sinh học E.M vào trong chăn nuôi:

E.M ngăn chặn mùi hôi trong chuồng trại; làm giảm quần thể ruồi và côn trùng có hại khác; tăng chất lượng các sản phẩm của động vật; làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc thú y, kháng sinh trong chăn nuôi.

2- Hiệu quả trong xử lý nước ao nuôi thủy sản:

E.M làm gia tăng hàm lượng oxy hòa tan, ổn định mức dao động pH; làm giảm khối lượng bùn tạo ra trong ao nuôi; hạn chế các loại khí sản sinh ra trong ao nuôi (NH3, H2S, CH4, NO2,...); làm giảm mức sử dụng thuốc thú y, kháng sinh; cải thiện môi ao nuôi.

3- Sử dụng vào xử lý mùi hôi rác thải sinh hoạt: (hộ gia đình 5 người).

Trung bình lượng rác thải sinh hoạt (hộ 5 người), sau khi phân loại đã tách loại bỏ riêng kim loại, bọc nylon, miễng sành, nhựa...chỉ còn rác thải từ thực vật, động vật, giấy vụn, rơm rạ, phân chuồng, rác độn chuồng, vỏ trái cây...

Theo tính toán lượng rác thải sinh hoạt trung bình hộ gia đình có từ:

- 05 người thì lượng rác thải ra trung bình mỗi ngày từ 1,5 - 2 kg rác. Rác thải sau 3 - 5 ngày/6 -10 kg rác thải. Vậy lượng E.M cần dùng để xử lý: Pha 0.6ml - 1ml E.M/60ml - 100ml nước tưới trên hố rác.

- Nếu sử dụng liên tục trong 30 ngày tương đương khoảng 60kg rác thải cần lượng 6ml E.M/60ml nước tưới trên hố rác.

- Nếu sử dụng trong thời gian 60 ngày tương đương khoảng 120kg rác thải cần lượng 12ml E.M/120ml nước tưới trên hố rác.

- Nếu sử dụng trong thời gian 90 ngày tương đương khoảng 180kg rác thải cần lượng 20ml E.M/2lít nước tưới trên hố rác.

4- Sử dụng vào xử lý mùi hôi và ủ rác thải sinh hoạt thành phần hữu cơ: (cụm dân cư từ 5 - 10 hộ gia đình).

* Cụm dân cư có 5 - 10 hộ gia đình có khoảng từ 25-60 người tương đương lượng rác thải từ 50-120kg/ngày.

* Cách xử lý:

Rác thải sau khi đã tiến hành phân loại (hướng dẫn trên), sau đó tập trung cho vào hố chứa rác cứ một lớp khoảng 30cm tưới lên một lớp dung dịch E.M pha (tỉ lệ 1:100). Rác mới ngày nào phun ngày nấy. Sau đó dùng bao nylon hoặc tấm bạt đậy lên bề mặt hố rác để tạo điều kiện kị khí.

* Cách pha dung dịch E.M để xử lý: Cứ 10ml/01 lít nước tưới cho 100kg rác.

Thí dụ: Nếu lượng rác thải sinh hoạt mỗi ngày khoảng 50kg rác thì lượng E.M cần dùng 5ml E.M pha với ½ lít nước, sau đó tưới đều lên mặt rác.

Sử dụng liên tục trong thời gian 30 ngày tương đương lượng rác thải ở 5-10 hộ gia đình có khoảng 1.500 - 3.600 kg rác thì lượng E.M cần dùng từ 150 - 360ml pha với 15 lít-36 lít nước tưới đều lên mặt rác. Rác mới ngày nào phun ngày nấy.

(Theo tài liệu kỹ thuật của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học & công nghệ An Giang)

Cái này nếu em ở vùng quê thì cũng muốn làm thử cho biết, có anh chị nào làm thử cái này chưa nhỉ?

Link tham khảo: http://www.diepluc.com/1/index.php?option=com_content&task=view&id=70&Itemid=68
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

rắn hổ mang

Cây công nghiệp
Bài viết
175
Nơi ở
Cần Thơ
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
EM thực chất là những vi sinh, nếu chúng ta sử dụng chúng trong một môi trường mà chúng phát triển thêm thì đỡ, chứ hằng tháng hay hằng năm mà mua về liên tục thì tiền chịu sao nổi, mắc lắm
Hiện nay EM xài nhiều nhất trong nuôi tôm đó các bạn, ở đồng bằng sông cửu long của tui người ta nuôi nhiều lắm nên dùng EM để làm sạch nước, cho tôm ăn, .... nói chung là tốt và tốt
 

Snow_wolf

Cây cổ thụ
Bài viết
1,130
Nơi ở
Ho Chi Minh

green_world

Cỏ 4 lá
Bài viết
72
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Top hay

Tại sao có những topic hay cỡ này mà hổng có ai típ tục duy trì nhẩy :02:

Chế phẩm sinh học ứng dụng trong công nghệ môi trường là một giải pháp có tính đột phá, đem lại nhìu triển vọng tươi đẹp! EM chỉ là một phần nhỏ trong số đó.

Những ai cần tìm hiểu thêm thì xem ở đây:

http://www.nongdan.vn/channel.aspx?Code=NEWS&NewsID=15142&c=22
http://www.diepluc.com/1/index.php?option=com_content&task=view&id=70&Itemid=68
http://vietbao.vn/Khoa-hoc/Che-pham-EM-giai-phap-kha-thi-cho-o-nhiem-trai-chan-nuoi/10733579/188/
http://sonongnghiep.angiang.gov.vn/wp_ctg_ud/tailieu kt/chepham EM.htm
v.v...
:02: :02: :02: :02:
 

Đính kèm

  • Che pham EM - mot san pham doc dao cua cong nghe sinh hoc Nhat Ban (TS. Doan Duc Lan).pdf
    203.1 KB · Lượt xem: 2,266

green_world

Cỏ 4 lá
Bài viết
72
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
khi pha chế phẩm E.M có nhất thiết fải cho rỉ đường vào không nhi? Mọi người giúp vơi..tks!

Tớ nghĩ là nên tìm hiểu kỹ mục đích, cơ sở khoa học của việc cho rỉ đường vào quá trình xử lý chất thải (nước thải, CTR) trước đã.

Tớ cũng đang tìm hiểu về vấn đề này nhưng chưa bít được gì nhiều, muốn trình bày một ít hiểu biết ban đầu của mình lên đây nhưng chỉ sợ "múa rìu trước mặt thợ" , có huynh tỷ nào rành hơn thì xin được chỉ giáo... :haywazuiwa:
 

silent spring

Cỏ 3 lá
Bài viết
59
Nơi ở
ha noi
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Tôi cũng có tiếp xúc với EM và các chế phẩm tương tự 1 thời gian nên có 1 vài ý kiến, ý voi cho các bạn thêm thông tin nhé:

Về vấn đề xử lý CTR thì trên thị trường tồn tại 2 loại chế phẩm chủ yếu:
+ Dòng chế phẩm vi sinh: EM, POKASi, ENMOVI.... (có thể tên tôi nhớ không chính xác) xuất hiện từ lấu và có nguồn gốc từ Nhật. Sau thời gian về VN thì được các nhà KH của ta nga^m kứu và nuôi cấy dua ra thêm nhiều loại lắm các bạn ạ. Đến bây giờ thì các chủng vi sinh vật hưu hiệu được nhập từ Nhật về bị lai tạo lung tung với các dòng sinh vật ở khí hậu VN rồi. Nhìn chung các chế phẩm này được sử dụng xử lý rác thải sinh hoat rất tốt. các dạng sản phẩm bán ngoài thị trường mua về ta thường phải hòa với nươc rỉ đường để kích hoạt vi sinh hoạt động trở lại (như thế thì tỷ lệ vi sinh cao hơn và hiệu quả xử lý nhanh hơn so với trường hợp bạn không kích hoạt nó). EM dạng dung dịch còn POKASHI dạng bột nhé
+ dòng thứ 2 là chế phẩm enzyme. Đây là sản phẩm rất mới,nguồn gốc từ Mỹ do tập đoàn environmetal choice tạo ra, mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam 3-4 năm nay thôi. Đây là sản phẩm rất tốt, tốt hơn chế phẩm vi sinh rất nhiều mỗi tội khổ cái nó tương đối đắt (khoảng 300-400.000/lít) chế phẩm này ngoài xử lý rác nó còn ứng dụng trong xử lý nước thải và khí thải (cũng tương tự như chế phẩm vi sinh). Nguyên nhân của hiệu quả khác biệt của dòng sản phẩm này là (theo tư duy của riêng tôi nhé): không như chế phẩm vi sinh sẽ cấy vào môi trường những dòng vi sinh mới để nó phát triển phân hủy các chất hữu cơ, còn chế phẩm enzyme này lại kích thích trực tiếp các dòng vi sinh có sẵn ở môi trường hiện tại phát triển để phân hủy các hợp chất hữu cơ. --> đấy là khác biệt lớn nhất (theo tôi)

thêm ít thông tin:
Các bạn nào mà muốn sử dụng các chế phẩm này để xử lý mùi hôi từ rác thải thì tôi khuyên các bạn nên tìm hiểu công nghệ ủ phân compost thì hơn bởi vì chế phẩm vi sinh có tác dụng chủ yếu là kích thích vi sinh vật phát triển chứ không thể tự kiểm soát quá trình phân hủy diên ra trong đống rác nhà bạn để nó không sinh ra mùi được đâu nhé

chúc mọi người thành công
 

moitruongthanglong

Mầm xanh
Bài viết
25
Nơi ở
Hà Nội
Website
thutucmoitruong.vn
Bài viết
5
scroll-topTop