Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Phân biệt hiệu chuẩn và kiểm định

daibangxanh

Well-Known Member
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Kiểm định: là việc xác định, xem xét sự phù hợp của phương tiện đo so với yêu cầu pháp lý có đạt các chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể hay không, kết quả do cơ quan kiểm định nhà nước xác định là đạt hoặc không đạt. Kiểm định mang tính chất bắt buộc đối với các phương tiện đo có trong "Danh mục các thiết bị bắt buộc kiểm định" theo quyết định số 13/2007/QĐ-BKHCN ngày 6/7/2007 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Việc kiểm định phương tiện đo do kiểm định viên đo lường thực hiện thống nhất theo các quy trình kiểm định. Thiết bị đo sau khi kiểm định đạt yêu cầu được dán tem kiểm định hoặc cấp giấy chứng nhận kiểm định của cơ quan quản lý Nhà nước về đo lường hoặc cơ sở được uỷ quyền kiểm định Nhà nước và có giá trị pháp lý trong cả nước.
vd: Kiểm định nồi hơi, bình áp suất về nhiều khía cạnh trong đó có mức độ an toàn
Hiệu chuẩn phương tiện đo: là thiết lập mới tương quan giữa đo lường và phương tiện đo. Hiệu chuẩn không mang tính chất bắt buộc. Dựa vào kết quả hiệu chuẩn, khách hàng tự quyết định xem thiết bị có sử dụng nữa hay không.
vd: hiệu chuẩn cái cân hằng năm xem có bị lệch sau thời gian sử dụng không, đưa nó về trạng thái cân chính xác ban đầu.
Bản chất kỹ thuật của hiệu chuẩn và kiểm định giống nhau: đó là việc so sánh phương tiện đo với chuẩn để đánh giá sai số và các đặc trưng kỹ thuật, đo lường khác của nó. Khác nhau là kiểm định theo yêu cầu của pháp lý, bắt buộc áp dụng trong khi hiệu chuẩn là tự nguyện.

Các thiết bị đo đạc trong phòng thí nghiệm cần phải được kiểm định và hiệu chuẩn định kỳ.
 
#2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Xin được chia sẻ một bài viết Chuẩn hơn từ P & Q solutions mà Hưng sưu tầm được

Link: http://caitienchatluong.wordpress.com
Chủ đề: Q.01 – PHÂN BIỆT HIỆU CHUẨN & KIỂM ĐỊNH THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG
Hiệu chuẩn và kiểm định thiết bị đo là hai hoạt động quản lý thiết bị đo lường nhằm xác định độ chính xác và tin cậy của thiết bị nhưng có mục đích sử dụng đối tượng thực hiện khác nhau.
Hiệu chuẩn là “hoạt động so sánh giá trị của đại lượng thể hiện bằng phương tiện đo với giá trị tương ứng thể hiện bằng chuẩn đo lường” nhằm xác định sự sai khác của các giá trị đo được với chuẩn đo lường được sử dụng nhằm để quyết định xem thiết bị đo lường có độ chính xác phù hợp với yêu cầu của phép đo. Hiệu chuẩn thiết bị, về mặt pháp luật, là một hoạt động tự nguyện được các đơn vị sử dụng thiết bị đo thực hiện phục vụ cho mục đích kiểm soát nội bộ của mình. Việc hiệu chuẩn có thể được thực hiện bởi nội bộ cơ sở (nếu có đủ điều kiện kỹ thuật và năng lực nhân sự) hoặc bởi một đơn vị cung cấp dịch vụ kỹ thuật bên ngoài. Tình trạng thiết bị hiệu chuẩn, thông thường, được nhận biết thông quả Tem hiệu chuẩn và Kết quả hiệu chuẩn.
Kiểm định thiết bị đo lường, theo Pháp lệnh đo lường, năm 1999, là hoạt động quản lý nhà nước về đo lường nhằm mục đích đảm bảo sự công bằng trong giao dịch thương mại. Về mặt nguyên tắc, các thiết bị đo dùng làm cơ sở đề thực hiện giao dịch thương mại (ví dụ thiết bị cân của người bán hàng, đồng hồ đo xăng, đồng hồ tính cước taxi, …). Bộ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành “Danh mục phương tiện đo phải kiểm định” kèm theo Quyết định số 13 /2007/QĐ-BKHCN ngày 06 tháng 07 năm 2007. Việc kiểm định chỉ được thực hiện bởi một đơn vị được chỉ định bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền (trong lĩnh vực Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng) trong phạm vi được chỉ định. Tình trạng kiểm định được thể hiện bằng Tem kiểm định và/hoặc Giấy chứng nhận kiểm định. Ngoài ra, cần phân biệt hoạt động kiểm định đo lường với hoạt động kiểm định các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn – do Bộ Công thương quản lý.

Hiện nay Quốc hội đang thảo luận dự luật đo lường, dự kiến thay thế cho Pháp lệnh đo lường năm 1999. Sau khi Luật được thông qua, việc ban hành các văn bản hướng dẫn dưới luật có thể sẽ có những điểm bổ sung mới đối với hoạt động hiệu chuẩn và kiểm định thiết bị đo được giới thiệu ở trên.
 
#3
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Văn bản pháp quy về đo lường

1. Pháp lệnh đo lường năm 1999
2. QĐ 25 /2007/QĐ-BKHCN về Danh mục phương tiện đo phải kiểm định
3. Luật đo lường 2012 (sắp có - bạn nào sưu tầm được mong post thêm cho đầy đủ)
...
Hic, sao mình không upload được, bạn nào cần gởi mail về anh.hung84@gmail.com mình sẽ gởi qua cho.
Cấm spam và quảng cáo!
 

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#5
#6
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Dạ. Cảm ơn anh Minh. Quatest3 em có liên hệ rồi. Mà nhiều khóa học em thấy ko chuyên sâu lắm. Em ko biết còn chỗ nào đào tạo nữa ko? Tại công ty em có rất nhiều thiết bị đo cần hiệu chuẩn. Mà hbua hiệu chuẩn 1 lượt thấy giá hơi cao nên muốn hiệu chuẩn nội bộ luôn. Còn thiết bị master để sử dụng lâu dài thì đặt mua ko thành vấn đề. Em cũng có 1 list thiết bị Master rồi. Chỉ cần biết hiệu chuẩn là đặt mua thôi. Lâu không gặp anh. Cho em hỏi thăm sức khỏe của anh và thầy Khiêm nha! Jo dzo làm quản lý chất lượng mà sếp đưa em qua làm hiệu chuẩn luôn nên em mới hỏi mọi người trong diễn đàn mong giúp đỡ dùm.
 
Top