Phân chim cánh cụt và vấn đề ô nhiễm môi trường

bibipupu

Cây công nghiệp
Bài viết
320
Nơi ở
Đà Nẵng
Website
www.yeumoitruong.vn
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Phân chim cánh cụt và vấn đề ô nhiễm môi trường

[FONT=Arial,Helvetica,sans-serif]
chimcanhcut.jpg
Bầy chim cánh cụt Adelie​
Theo một bản công bố của hội Hóa học Hoàng Gia Châu Âu, phân của chim cánh cụt tại vùng Nam Cực cho thấy thêm vấn đề ô nhiễm hữu cơ tại nơi này. Adrian Covaci và các đồng nghiệp tại trường đại học Antwerp (Bỉ) đã tìm thấy một mức độ cao bất ngờ của sự ô nhiễm hữu cơ trong đất đá xung quanh khu vực sinh sống của một bầy chim cánh cụt không di trú Adelie tại Nam Cực.[/FONT]
[FONT=Arial,Helvetica,sans-serif]
Những chất gây ô nhiễm bắt nguồn từ con người như những loại thuốc trừ sâu organochlorine. Chúng thường phân tán qua không khí hoặc các dòng hải lưu . Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những loài chim di trú cũng có thể mang theo các chất gây ô nhiễm hữu cơ trong cơ thể của chúng tới Nam Cực, Covaci giải thích thêm.

Đối với những con chim cánh cụt định cư, Covaci cho rằng ban đầu chúng bị nhiễm chất ô nhiễm qua thức ăn là các con cá đã bị nhiễm độc. Sự tích tụ sinh học làm cho các chất độc tích lại trong cơ thể của chim cánh cụt đạt tới mức cao. Do đó, đất đá xung quanh khu vực sẽ bị ô nhiễm vì phân và xác của chim cánh cụt.

Vì vậy, qua việc nghiên cứu đất đá xung quanh khu vực sinh sống của chim cánh cụt, ta có thể tìm hiểu được phần nào vấn đề ô nhiễm tại Nam Cực.
Thu Trang
Theo Royal Society of Chemistry
hoahocvietnam.com
[/FONT]
 
scroll-topTop