Phân loại rác tại nguồn

meomaythongminh

Cây đầu làng
Bài viết
691
Nơi ở
HCMC
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Diễn đàn hiến kế “Phân loại rác tại nguồn”
SGGP:: Cập nhật ngày 26/04/2007 lúc 22:23'(GMT+7)

Kế hoạch và chủ trương phân loại rác tại nguồn của TPHCM là đúng. Ở góc độ người dân, tôi xin đề xuất một giải pháp để thực hiện chủ trương này như sau:

Thông thường, các loại rác thải được người dân tận dụng tối đa, cái gì còn giá trị thì gom lại để bán ve chai như: lon bia, vỏ chai, đồ nhựa cũ, giấy vụn… Rác thải không còn giá trị thì gom vào thùng rác đổ đi. Thậm chí còn có người đổ ra đường hoặc đổ xuống sông, kênh, rạch… làm ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, ngày nay khoa học phát triển, công nghệ tái chế được sử dụng rộng rãi để phục vụ cho sản xuất và đời sống của nhân dân.

Vì vậy, rác thải trở thành nguyên liệu cần thiết cho các cơ sở tái chế. Những thứ mà người dân bỏ vào thùng rác có thể tái chế thành phân hữu cơ, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Do đó, chúng ta phải coi rác thải là một nguồn nguyên liệu cho sản xuất tái chế và phải xác định lại giá trị của các loại rác thải. Có thể tổ chức thu mua rác của người dân theo quy trình phân loại và hệ thống thu gom như hiện nay để đưa vào các cơ sở tái chế. Giá thu mua phụ thuộc vào chất lượng phân loại rác thải ban đầu. Như vậy mỗi gia đình sẽ tự có cách để thu gom và phân loại rác thải một cách tốt nhất. Không cần cán bộ, chính quyền nhắc nhở.

Số tiền bạc tỷ mà nhà nước bỏ ra để tuyên truyền, mua thùng rác, bao ni lông để trang bị cho người dân sẽ không cần chi nữa.

Nếu chúng ta thay đổi tư duy, nhìn nhận sự việc theo hướng mới, tích cực nêu trên thì chắc chắn rằng việc thu gom rác thải không còn là vấn đề nan giải như xưa nay và nạn ô nhiễm môi trường từ rác sẽ sớm được khắc phục và triệt để.
 
scroll-topTop