Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

PhÁt TriỂn Kinh TẾ Vs. MÔi TrƯỜng

  • Thread starter piggi
  • Ngày gửi
P

piggi

Guest
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
mấy tuần nay đọc báo thấy tỉnh Khánh Hòa xin rút Nha Trang ra khỏi danh sách danh thắng quốc gia. mấy pác có ý kiến gì về cái vụ này không? thảo luận nhé!

"Xin rút Vịnh Nha Trang khỏi danh sách danh thắng quốc gia: “Vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển”


TT - Chiều qua 25-5, Tuổi Trẻ đã trao đổi với ông Nguyễn Chiến Thắng - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa - về chủ trương của tỉnh này xin rút quyết định công nhận vịnh Nha Trang là danh thắng quốc gia. Ông Thắng nói:

- Đó là do Luật di sản văn hóa. UBND tỉnh đã báo cáo thường vụ Tỉnh ủy là nếu làm theo đúng qui định của Luật di sản văn hóa thì toàn bộ các hoạt động sửa chữa, xây dựng, tôn tạo nằm trong khu vực bảo vệ I (tức là vùng phải bảo vệ nghiêm ngặt) của danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang đều không được tiến hành, nếu làm là vi phạm pháp luật.

Bởi theo luật, kể cả Chính phủ cũng không có quyền cho phép chứ không chỉ là Bộ VH-TT. Và như vậy mọi hoạt động đầu tư, tôn tạo đều không thể tiến hành được. Do đó thường vụ Tỉnh ủy đã chủ trương chỉ đạo và quyết định nếu thế thì tỉnh xin rút quyết định của Bộ VH-TT đã công nhận vịnh Nha Trang là danh thắng quốc gia, tại vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển ở vịnh Nha Trang.

* Việc tỉnh Khánh Hòa xin rút như vậy liệu có phải là cách đồng tình và mở đường cho việc tăng cường các hoạt động gây tác hại đối với cảnh quan của vịnh Nha Trang hay không?

- Sao lại phá và dại gì mình phá các cảnh đẹp! Mình chỉ nhằm làm cho nó đẹp hơn thôi chứ sao lại phá? Ví dụ như thế này: hiện giờ trên các đảo chỉ toàn cây dại thì mình cải tạo những cây dại đi để trồng các loại cây có giá trị hơn. Đó là điều cần thiết và cũng sẽ làm như thế. Tỉnh cũng đã có chủ trương sẽ phải tiến hành qui hoạch lại chỗ nào làm dân cư, chỗ nào làm du lịch, chỗ nào bố trí cho du khách được ở lại trên đảo... để thu hút du khách. Đó là những việc làm cần thiết, nhưng nếu chiếu theo đúng Luật di sản văn hóa thì không thể làm gì được.

* Có mâu thuẫn không khi tỉnh chủ trương bảo vệ môi trường vịnh Nha Trang nhưng lại có chủ trương xin rút quyết định công nhận vịnh này là danh thắng quốc gia?

- Không mâu thuẫn gì cả. Ví dụ như đảo Hòn Tre nếu cứ để hoang sơ thì có giá trị gì và ai đến? Nhưng khi có khu Vinpearl Land thì khách du lịch đến rất đông. Vừa rồi tỉnh đã có qui hoạch, Bộ VH-TT đã thấy và đồng ý với qui hoạch đó. Nhưng theo đúng Luật di sản văn hóa thì việc đồng ý đó cũng không đúng luật!

* Như vậy hiện nay tỉnh đã có qui hoạch để cho phá đảo Hòn Tằm như đang diễn ra hoặc san lấp tại đảo Hòn Tre và Vũng Me hay chưa, thưa ông?

- Có rồi. Nhưng hiện nay người ta làm chưa hoàn thành thì mình biết ra sao mà lại gọi là phá? Ví dụ như bên Hòn Ngọc Việt (tức Vinpearl Land), khi làm họ phải tạo mặt bằng, chứ nếu không tạo mặt bằng làm sao trồng cây được, làm sao xây dựng các công trình resort, vui chơi giải trí...? Tức là phải có sự đầu tư cải tạo, mà đã là đầu tư cải tạo thì phải ủi chỗ này rồi tôn tạo chỗ kia... Nhưng biện pháp thi công phải phù hợp, bởi nếu phá vỡ môi trường sinh thái đó thì chính nhà đầu tư “chết” trước.

* Kể từ khi vịnh Nha Trang được công nhận là danh thắng quốc gia thì đã được bảo vệ bởi Luật di sản văn hóa và Luật bảo vệ môi trường. Còn các hoạt động gây tác động và xâm hại như đào phá, san lấp tại Hòn Tằm, xây dựng các công trình tại Hòn Tre đều nằm trong khu vực I là vùng phải bảo vệ nguyên trạng. Như vậy đã vi phạm pháp luật. Ông thấy sao?

- Việc xin rút quyết định danh thắng quốc gia phải chờ Bộ VH-TT chấp thuận và có quyết định mới có giá trị pháp lý. Vì vậy thẳng thắn mà nói, việc xây dựng trong vùng bảo vệ I kể từ khi Luật di sản văn hóa có hiệu lực như vậy đúng là phạm pháp rồi. Nhưng sắp tới tỉnh sẽ có qui hoạch lại đối với vùng vịnh Nha Trang như tôi đã nói."
(TUỔI TRẺ)
 
Top