phú quốc (sắp có khu bảo tồn)

sutuvnkt

Mầm xanh
Bài viết
15
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Phú Quốc: đề xuất lập khu bảo tồn biển 10.000ha
26/01/2007

Xem hình
San hô ở khu vực hòn Gầm Ghì (An Thới, Phú Quốc) (Ảnh: Ngọc Anh)
Nhiều nhà khoa học đã thống nhất kiến nghị nhanh chóng lập khu bảo tồn biển ở khu vực vịnh AnThới thuộc Phú Quốc (Kiên Giang). UBND tỉnh Kiên Giang và Bộ Thủy sản cũng xác định lập khu bảo tồn biển sẽ bảo vệ tính đa dạng sinh học tốt hơn.

Theo đề xuất nói trên, khu bảo tồn biển được khoanh vùng trên diện tích 10.000ha, trong đó có 13 đảo vừa và nhỏ. Trong số này 8.000ha được đề xuất lập khu phát triển kinh tế có kiểm soát, chủ yếu là du lịch sinh thái chất lượng cao; 2.000ha làm vùng lõi, được bảo vệ nghiêm ngặt, gồm sáu hòn đảo chưa hoặc có rất ít dân sinh sống: hòn Vàng, hòn Xương (hòn Móng Tay), hòn Buồm, hòn Mây Rút, hòn Gầm Ghì và hòn Đụn.

Kết quả khảo sát thực địa của các nhà chuyên môn cho thấy vùng quần đảo An Thới (Phú Quốc) có diện tích rạn san hô 124ha; thảm cỏ biển 250ha, rất đa dạng về thành phần loài. Hai hệ sinh thái biển này tạo nên sinh cảnh đặc thù cho vùng biển An Thới. Đây cũng là cái nôi của nhiều loài thủy sản sinh sôi và phát triển. Ngoài ra, đây còn là khu vực sinh sản, cư trú của một số loài quí hiếm như dugong, cá heo, rùa biển...

H.T.DŨNG - NGỌC ANH

dviet (Theo Tuoitre.com.vn)
 
scroll-topTop