Quản lý môi trường được phải bắt đầu từ đâu?

sweetlove_26488

Mầm xanh
Bài viết
12
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Để quản lý được môi trường tốt nhất thì phải làm thế nào các bạn ơi?
muốn quản lý thì trước tiên chúng ta phải có một đề án về quản lý môi trường có đúng k? Nhưng mình chẳng biết phải bắt đầu từ đâu cả. Môi trường rộng lớn wa.
Có ai đã từng áp dụng hay có biện pháp nào đạt được những hiệu quả nhất định trong công việc thì send cho mình với. Chia sẻ để mình có thể học hỏi kinh nghiệm được k?

:005:
 

chanhpq

Mầm xanh
Bài viết
7

sweetlove_26488

Mầm xanh
Bài viết
12
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
thì chẳng hạn như muốn quản lý một khu vực dân cư nào đó. Mình biết để quản lý môi trường của 1 khu vực là rất khó vì nó là một mảng rất rộng.
Môi trường thì gồm có các vấn đề như: rác thải, nước thải, khí thải, tài nguyên đất, tài nguyên khoáng sản, sinh thái,... Nhưng nếu như chia nhỏ nó ra và bắt tay vào từng vấn đề thì có lẽ sẽ dần dần sẽ đi vào nề nếp?
Vấn đề hiện tại bức xúc nhất là rác thải và nước thải.
Về Rác: mình chỉ quan tâm đến việc thu gom vì ý thức người dân rất kém, họ không hề chấp hành nếu như không có sự giám sát, liệu làm 1 đề án thu gom có khả thi k nhỉ và hình dung về đề án đó ra sao? Mình đang nghĩ ... Còn quy trình công nghệ để xử lý thì đã có rồi mình k phải bận tâm đến công đoạn đó.
Nước thải: mỗi một khu vực sẽ có những điều kiện áp dụng mô hình phù hợp đúng k? Nhưng đối với những vùng nông thôn thì nên áp dụng phương pháp nào? Mình đang nghĩ đến phương pháp lắng kết hợp với việc thả bèo hoa dâu nhưng k biết liệu có khả thi k nữa
 

Tuyen_bnmm

Mầm xanh
Bài viết
23
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Bạn ơi, bạn nói rõ hơn một chút về câu hỏi của bạn như là bạn muốn xây dựng về việc quản lý môi trường để tốt hơn, bạn là người đang làm công tác quản lý mà gặp vấn đề gì đó, hay bạn có ý kiến về công tác quản lý môi trường hiện nay...? Làm công tác quản lý không dễ vì nó xuất phát từ nhiều khía cạnh: Nhà nước, luật môi trường, các nghị định, quyết định, thông tư về môi trường, kinh phí, người quản lý, ý thức người dân, các biện pháp áp dụng trong quản lý như tuyên truyền chẳng hạn...
 

sweetlove_26488

Mầm xanh
Bài viết
12
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
điều bạn đề cập cũng chính là điều mình muốn hỏi đó
mình đang làm công tác Quản lý môi trường. Và tất nhiên công việc của mình liên quan đến luật bảo vệ môi trường, các nghị định, thông tư và các văn bản có liên quan.
Mình đang gặp chút rắc rối trong việc quản lý chất thải rắn sinh hoạt.
nói đúng hơn là công tác thu gom vận chuyển rác của các địa bàn cơ sở như các thôn về nơi tập trung.
Cũng chỉ vì ý thức người dân quá kém, công tác tuyên truyền thì cũng chỉ là hình thức thôi, thực hiện thì phải tùy vào ý thức của mỗi người.
Mình đang muốn có một biện pháp hay kế hoạch nào đó có thể sử dụng chung cho tất cả. Thống nhất được về quy trình thu gom, kinh phí chi trả cho người thực hiện. Nói tóm lại là mình muốn lập một đề án thu gom rác thải trên một địa bàn. Còn công nghệ xử lý thì không cần quan tâm bạn ạ. Vì đó là bước sau và mình đã có rồi.
Hiện tại vấn đề của mình là làm thế nào để thế quản lý tốt được người làm công tác thu gom và kiểm soát được việc thu gom và vận chuyển rác thải đó cho hợp lý và hợp vệ sinh. Có một quy trình hợp lý và thống nhất.
Nếu như bạn biết một kế hoạch, đề án nào đó hay bất cứ sáng kiến j về vấn đề này thì hãy trao đổi với mình nhé. Biết đâu mình có thể vận dụng được điều j đó
 

Tuyen_bnmm

Mầm xanh
Bài viết
23
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thông thường thì ở những nơi không có chỗ để rác trong nhà, sống trong khu vực thành thị, trung tâm thì cần đến dịch vụ thu gom rác, còn ở khu vực nông thôn thường thì do vườn rộng nên họ có chỗ để tiêu hủy rác trong vườn bằng phương pháp đốt hoặc chôn lắp rồi cộng với mật độ dân cư thưa thớt nên việc thu gom rác sẽ gặp vấn đề về kinh phí, đường nông thôn không thuận lợi cho việc các xe thu gom vào.

Ban đang làm công tác quản lý về chất thải rắn ở quận, huyện ,tỉnh hay ở khu vực nông thôn nào?

Một phương án quản lý cho việc thu gom chung để áp dụng cho tất cả thì không dễ đâu bạn. Vì hoàn cảnh cuộc sống không giống nhau, cơ sở hạ tầng, mật độ dân số ở từng khu vực không giống nhau. Nên theo mình nghĩ bạn ở khu vực đó thì bạn hiểu rõ nhất. Mình lấy một ví dụ nhé: Ngay ở thành phố Hồ Chí Minh mà ở khu vực ven, ngoại thành, đường giao thông cũng trãi nhựa, cũng có dịch vụ công ích mà những bãi rác tự phát ở những khu vực cây cối hơi nhiều hay vắng người thì cũng đầy ra đó bạn...

Thực tế thì những người tâm huyết, quan tâm đến vấn đề môi trường nhưng không sống trong khu vực đó thì cũng không thể "ngồi" một chỗ mà kêu to rằng cần bảo vệ môi trường thì có kết quả đâu?

Là cấp dưới (I) mà đề xuất ra phương án thì cần cấp trên (II) chấp thuận, rồi cấp trên lại trình lên cấp trên nữa (III), trên trên... nữa để xin cấp vốn. Đến lúc được cấp vốn rồi thì cấp (I) này thực hiện có đúng nhưng đề xuất mình đưa ra không???

Tuyên truyền phải đi với hành động chứ nói suông thì khó lắm! Nếu đỗ lỗi hoàn toàn cho người dân không có ý thức thì không công bằng lắm, phải làm cho họ thấy việc họ họ bảo vệ là có lợi cho họ như thế nào thì họ mới thực hiện. Thậm chí có người còn nghĩ rằng" Nếu không ai xả rác thì những người quét rác lấy đâu ra việc để làm..." Vì thực tế họ không nghĩ rằng nếu không làm việc này thì họ sẽ làm việc khác chứ có sao đâu.
 

mickeya3_88

Cỏ 4 lá
Bài viết
62

sweetlove_26488

Mầm xanh
Bài viết
12
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
bài tham khảo của "mickey..." cũng rất hay tuy nhiên đâu phải nơi nào cũng có những người nhiệt tình tâm huyết đến thế
Cuộc sống hiện tại của người dân đã được nâng lên, chẳng ai muốn làm cái việc đó trong khi thu nhập lại quá thấp. Cho dù có tâm huyết nhưng không thể đủ để lo cho cuộc sống. Thật khó để có thể tìm được 1 đội ngũ như trong bài viết đó.
Nhu cầu và mức sống của người dân càng tăng thì lượng rác được xả ra càng lớn. Thực sự hiệ tại chẳng mấy ai muốn gắn bó với cái việc đi thu gom rác này cả. Cho dù mức thu nhập khá cao vì nó ảnh hưởng tới sức khẻo nhiều wa.
Thật là nan giải, bài toán này quả thật là khó wa
 

lanlth

Mầm xanh
Bài viết
25
Nơi ở
Sơn La
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
T cũng vừa tham mưu việc thu gom RTSH từ các xã về tại một điểm để đổ thải. đầu tiên you có 01KH đi thống nhất với UBND các xã về PA thu gom RTSH, áp dụng mứcthu phí của HĐND, Xã họp dân, tuyên truyền sau đó tổ chức thu tiền của dân và tự chi trả cho hoạt động thu gom. Mình làm TTRình xin thành lập tổ thu gom từ các xã về, xin kinhphí đầu tư trang thiết bị,kinh phí cho người thu gom từ các xãvề bãi rác...
 
scroll-topTop