Quy hoạch bảo vệ môi trường tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020

MrDoan89

Cây công nghiệp
Bài viết
308
Nơi ở
Quảng Ngãi
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thanh Hóa thuộc khu vực Bắc Trung Bộ, nằm ở phía Nam vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ, điểm cực Bắc cách Thủ đô Hà Nội 110 km.
Thanh Hóa có diện tích tự nhiên 11.120,34 km2, dân số tính đến năm 2007 là 3,7 triệu người, sinh sống và làm việc trên 27 huyện, thị xã và Thành phố.
Vùng đất này là hình ảnh thu nhỏ của Việt Nam gồm 3 miền: núi - trung du, đồng bằng và ven biển.
Thanh Hóa là một tỉnh lớn, có nguồn tài nguyên phong phú, hệ thống giao thông thuận lợi, có các tuyến quốc lộ chạy qua như QL 1A, QL 10, đường Hồ Chí Minh, QL 217, có tuyến đường sắt Bắc Nam chạy qua, các cảng biển, cảng pha sông ... Những lợi thế này đã, đang và sẽ giúp Thanh Hóa phát triển thành một tỉnh có nền nông nghiệp, công nghiệp toàn diện và hiện đại.
Cùng với cả nước, tỉnh Thanh Hóa đang bước vào giai đoạn công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Sự phát triển kinh tế của Thanh Hóa trong những năm gần đây đang góp phần phát triển kinh tế chung của khu vực và đất nước. Tuy nhiên quá trình đó đã gây những tác động tiêu cực tới môi trường tự nhiên.
Chính vì lý do đó việc đảm bảo phát triển kinh tế bền vững đang là vấn đề đặt ra cấp thiết cho tỉnh Thanh Hóa. Muốn như vậy chúng ta không thể thiếu Quy hoạch tổng thể về bảo vệ môi trường (BVMT).
Quy hoạch BVMT sẽ đưa ra những giải pháp đồng bộ, khoa học trong quản lý, quy hoạch đô thị, công nghiệp, nông nghiệp. Chất thải từ quá trình xây dựng, hoạt động của các vấn đề trên là những nguyên nhân chính làm suy thoái chất lượng môi trường, kéo theo những mối nguy hại về sức khoẻ cộng đồng, làm hạn chế sự phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh.
Hiện nay việc BVMT, đảm bảo sự phát triển bền vững đã trở thành chiến lược mang tính toàn cầu, không còn là vấn đề riêng cho từng quốc gia và từng khu vực. Bảo vệ môi trường tự nhiên như nguồn nước, không khí, đất đai, sự đa dạng sinh học... là những vấn đề không những chỉ liên quan tới chất lượng môi trường hiện tại mà còn là việc bảo vệ cho các thế hệ mai sau.
Quy hoạch bảo vệ môi trường tỉnh Thanh Hóa giai đoạn từ nay đến năm 2020 sẽ là căn cứ để quản lý môi trường của tỉnh, là cơ sở để thực hiện các dự án cải thiện môi trường và kêu gọi vốn đầu tư trong và ngoài nước cho các dự án môi trường.
 

Đính kèm

  • Qh Moi truong.DOC
    5.3 MB · Lượt xem: 3,575
scroll-topTop