Quy phạm an toàn trong công tác hàn điện

HSE

Cây công nghiệp
Bài viết
296
Nơi ở
TP.Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Quy phạm an toàn trong công tác hàn điện
<Trích tiêu chuẩn Việt Nam 5308-1991>

- Phần kim loại của thiết bị hàn điện cũng như các kết cấu của sản phẩm hàn ( vỏ máy hàn xoay chiều, máy hàn một chiều vv..) phải được nối đất bảo vệ theo quy định của TCVN về " Quy phạm nối đất và nối không thiết bị điện ".
- Mỏ hàn phải dùng dây cáp mềm cách điện để dẫn điện và có tiết diện phù hợp với dòng điện lớn nhất của thiết bị hàn và thời gian kéo dài của một chu trình hàn.
- Khi di chuyển hoặc đặt các dây điện hàn không để làm hỏng vỏ cách điện, không để cáp điện tiếp xúc với nước, với dầu mỡ, cáp thép, đường ống móng.
Khoảng cách giữa dây cáp điện hàn đến các chai oxy, các thiết bị chứa khí axêtylen không được nhỏ hơn 5m chiều dài dây hàn không dài quá 15m.
- Có thể dùng thanh kim loại có hình dạng bất kỳ để làm đường dây mát dẫn điện về nếu tiết diện của nó đảm bảo an toàn theo điều kiện đốt nóng do dòng điện hàn đi qua.

56a05ee57a0d0.jpg


- Chuôi kìm hàn phải làm bằng vật liệu cách điện và cách điện tốt. Kìm hàn phải kẹp chắc que hàn. Với dòng điện có cường độ 600A trở lên không được dùng kìm hàn kiểu dây dẫn luồn trong kìm hàn.
- Điện áp ở các kẹp của máy hàn một chiều, máy hàn xoay chiều trong lúc phát hồ quang không vượt quá 110V đối với máy một chiều và 70V đối với máy hàn xoay chiều.
- Các máy hàn tiếp xúc cố định phải dùng loại biến áp 1 pha và đấu với lưới điện xoay chiều có tần số 50HZ và điện áp nhỏ hơn 50V, khi không tải không vượt quá 36 vôn.
- Nối điện từ lưới điện vào máy hàn phải qua cầu dao, dây chảy, máy hàn phải có thiết bị đóng, cắt điện, khi ngừng hàn phải cắt điện.
- Cấm hàn ở ngoài trời khi có mưa bão.
- Thợ hàn điện khi làm việc ở trên cao phải có túi đựng dụng cụ, que hàn.
- Chỉ được làm sạch các điện cực trên các máy hàn điện khi đã cắt điện
 
Sửa lần cuối:
scroll-topTop